บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เพียงสแกนคิวอาร์โค้ด .... ชีวิตเปลี่ยน

เพียงสแกนคิวอาร์โค้ด .... ชีวิตเปลี่ยน

              ประเทศไทยกำลังจะก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมไร้เงินสด จริงหรือ เชื่อว่าเรืองนี้ใครหลายคนคงคิดไม่ต่างกัน  การรณรงค์โดยเริ่มส่งเสริมให้คนไทยเริ่มหันมาจับจ่ายใช้สอย จ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มากขึ้น 

             ถือเป็นเรื่องดี เพราะโลกดิจิทัลสมัยนี้เราไม่จำเป็นต้องไปไหนมาไหน โดยการพกเงินสดติดตัวมากมายเหมือนเมื่อก่อน ช่วยเพิ่มความความสะดวกสบาย และรวดเร็วในการเบิก ถอน แถมยังปลอดภัยไร้กังวลอีกต่างหาก และล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ก็เพิ่งเปิดตัวคิวอาร์โค้ด อย่างเป็นทางการ ร่วมกับธนาคารพาณิชย์ สำหรับการใช้ซื้อสินค้า ไม่เว้นแม้แต่การจ่ายค่าวินมอเตอร์ไซด์ หรือซื้อสลากกินแบ่ง เป็นการเปิดมิติใหม่สำหรับการใช้จ่ายไปอีกขั้น จากก่อนหน้าที่เปิดบัญชีระบบพร้อมเพย์ ระหว่างแบงก์โดยผูกกับเบอร์โทรศัพท์ หรือบัตรประชาชน เพื่อให้การโอนเงินทำได้สะดวกขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องใช้เลขบัญชี 
              ดังนั้นต่อไปหากคิวอาร์โค้ด ที่แบงก์ชาติกำหนดมาสามารถใช้ได้อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปีเมื่อไหร่นั้น ก็น่าจะเพิ่มความคล่องตัวสำหรับการใช้จ่าย ซื้อสินค้าอุปโภค บริโภคได้มากขึ้น เพียงแค่สแกนคิวอาร์โค้ดเท่านั้น ถือเป็นอีกขั้นสำหรับความก้าวหน้าทางนวัตกรรมการเงินดิจิทัล ในปัจจุบัน ซึ่งขณะนี้ในจีน ใช้กันอย่างแพร่หลาย 

              อย่างไรก็ดี สังคมไร้เงินสดจะใช้ได้ดี และสมบูรณ์แบบ ก็จะต้องสร้างความรู้ ความเข้าใจให้กับผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยทั้งแบงก์ชาติ และธนาคารพาณิชย์ จะเป็นหน่วยงานที่สำคัญอย่างยิ่งในการรณรงค์ให้เกิดการใช้อย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะบรรดาร้านค้าต่างๆ ที่จะต้องแสดงให้เห็นข้อดีให้ชัดเจนว่าการโอนเงินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ดนั้น ง่ายอย่างไร และมีเงินโอนเข้าบัญชีจริงได้อย่างไร 

              เพราะต้องยอมรับว่าบ้านเรานั้น ประชาชนส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการใชจ่ายเงินอิเล็กทรอนิกส์  โดยเฉพาะความระแวง เกี่ยวกับความปลอดภัยว่าการใช้โอน เงิน ซื้อของในแบบดังกล่าว เชื่อถือได้แค่ไหน ไม่ต้องอะไรมาก กับแค่ระบบพร้อมเพย์ที่เปิดใช้มาหลายเดือนก่อนหน้านี้ หลายคนยังไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำว่าดีอย่างไร ใช้แบบไหน 
               ฉะนั้นในช่วง 2 เดือนที่ ยังทดลองใช้กันในระบบแซนด์บ็อกซ์ จะเป็นช่วงเวลาที่ธนาคารฯ จะต้องเดินสายให้ความรู้ กับผู้ใช้ ซึ่งเท่าที่ทราบตอนนี้มีหลายธนาคารที่เริ่มใช้จริงบ้างแล้ว โดยการให้ลูกค้าที่เปิดบัญชีสแกนคิวอาร์โค้ดของแบงก์มาใช้ ในการซื้อสินค้า บางจุดที่ร่วมกันทำโปรโมชั่น เช่น ธนาคารกรุงเทพ กสิกรไทย ไทยพาณิชย์ฯ ซึ่งเมื่อเราสแกนคิวอาร์โค้ด ของร้านค้านั้นๆ เราก็สามารถเลือกบัญชีแบงก์ที่จะจ่ายเงินได้เลย ขณะที่เงินที่เราโอนออกไปก็จะเข้าบัญชีผู้ขายสินค้า ที่ผูกไว้กับคิวอาร์โค้ดโดยอัตโนมัติ 
                ง่ายๆ กับการใช้คิวอาร์โค้ด ซึ่งน่าจะเปลี่ยนยุคสมัยทางการเงินในบ้านเรา ให้เข้าสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายของรัฐบาลได้ไม่ยาก และไม่แน่ว่าต่อไปเราอาจจะสแกนคิวอาร์โค้ดซื้อขายหุ้นกันได้ในอนาคตด้วยซ้ำ การเปลี่ยนแปลงระบบการเงิน เพื่อเข้าสู่ความเป็นดิจิทัลแบงก์กิ้ง เต็มรูปแบบนั้น ถือเป็นการพัฒนาประเทศเข้าสู่ความทันสมัยได้อีกรูปแบบหนึ่ง อยู่ที่ว่าเราพร้อมจะรับการเปลี่ยนแปลมากแค่ไหน โดยมีการคาดการณ์กันว่าต่อไปในอีก 10 ปีจากนี้ คนรุ่นต่อไปจะไม่มีเงินสดติดมืออีกต่อไป เพราะรูปแบบการใช้จ่ายจะนั้นจะพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ แค่สแกนคิวอาร์โค้ด ชีวติเปลี่ยน เพราะคิวอาร์โค้ดจะกลายเป็นรหัสสำคัญที่มีส่วนสำคัญในชีวิตทั้งซื้อขาย แลกเปลี่ยนสินค้า หรือแม้แต่ชำระเงินกู้ ทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ไม่ได้มีไว้เพียงแค่สแกนแอด Line Frind อย่างเดียว 

                 และที่แน่ๆ นั้น แม้สังคมจะเปลี่ยนเป็นสังคมไร้เงินสด แต่ก็ต้องมีเงินสดในบัญชีนะคะ เราจะก้าวสู่สังคมไร้เงินสด โดยไม่มีเงินติดบัญชีไม่ได้ 
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh