บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เหมือนนกไร้ปีก !!!!

เหมือนนกไร้ปีก !!!!

       เป็นไปตามคาดหมาย สำหรับการไม่ใช้สิทธิ์เพิ่มทุนให้กับสายการบินนกแอร์ (NOK) ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือ THAI  การบินไทยชี้แจงว่ายังต้องมุ่งเน้นการดำเนินงานปฎิรูปบริษัทตามแผนก่อน อีกทั้งยังให้เหตุผลว่าภายใต้สภาวการณ์ปัจจุบัน บอร์ดบริษัทจึงเห็นสมควรไม่ลงทุนเพิ่มในสายการบินนกแอร์ 
    
       นั่นก็เท่ากับว่าแม้สัดส่วนการถือหุ้นจะลดลง แต่การบินไทยก็คงไม่ได้ยี่หระเท่าไหร่ เพราะเมื่อดูจากผลการดำเนินงานของนกแอร์ที่ยังไม่มีวี่แววว่าจะดีขึ้น มีปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างหนัก แถมล่าสุดในไตรมาสแรกของปีนี้ ก็ยังขาดทุนเกือบ 300 ล้านบาท และอาจจะยังขาดทุนต่อเนื่องอีกอย่างน้อยก็ 1-2 ปี ส่งผลให้ส่วนของผู้ถือหุ้นติดลบต่อเนื่อง  เพราะฉะนั้นการตัดสินใจของบอร์ดการบินไทยครั้งนี้ จึงสร้างความโล่งอกให้กับผู้ถือหุ้นทั้งใหญ่ ทั้งเล็กได้แน่นอน 
      แม้การไม่ใช้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนครั้งนี้ จะส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นของ THAI ใน NOK  จากระดับ 39% เหลือเพียง 19% เท่านั้น แต่นั่นไม่ใช่ประเด็นสำคัญอีกต่อไป เพราะจะว่าไปแล้ว การถือหุ้นนกแอร์ที่ยังคงแบกภาระขาดทุนทุกปีไม่ได้ส่งผลดีต่อการบินไทยเลย ขณะที่พวกเขาเองก็ต้องเร่งทำผลงานของตัวเองให้ดีขึ้น หลังจากผลประกอบการเริ่มจะพลิกฟื้นขึ้นมาบ้าง ดังนั้นการที่ต้องทนเป็นเตี้ยอุ้มค่อมไปเรื่อยๆ ไม่ใช่เรื่องที่เหมาะสมเลย เมื่อดูจากสถานภาพของการบินไทย ที่เป็นถึงสายการบินระดับอินเตอร์ และรัฐวิสาหกิจชั้นดี แถมยังเป็นหน้าตาของประเทศอีกต่างหาก  ....           เอาตัวเองตอนนี้ให้รอดน่าจะเป็นยุทธวิธีที่เหมาะสมของการบินไทย
                   
       นอกจากนกแอร์แล้ว การบินไทยก็ยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ในสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งถือหุ้น 100% อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นจะแบกภาระไปทำไมมากมาย หนำซ้ำไทยสมายล์ก็ยังไม่มีกำไรให้เห็นอีกต่างหาก  ถ้าจะถือหุ้น 2 สายการบินที่ยังหากำไรไม่ได้ทั้งคู่ไว้พร้อมๆกัน ก็จะยิ่งลากการบินไทยลงเหวหนักขึ้นไปอีก ดังนั้นหากอยากจะรอดตายก็จำเป็นต้องตัดใจทิ้งไปบ้าง
       จริงๆ แล้วต้องบอกว่า การถือหุ้นนกแอร์ของการบินไทยในช่วงหลังๆ ทางกระทรวงการคลัง ในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ก็อาจจะไม่สบายใจมากนัก เพราะรายได้หาย กำไรหดมาตลอดตั้งแต่ถือหุ้น ดังนั้นเมื่อไม่ใช้สิทธิ์ จึงเป็นการดีต่อทุกฝ่าย ขอเป็นแค่ผู้ถือหุ้นปกติธรรมดา ดูแลอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ดีกว่า จะมีก็แต่นกแอร์นั่นแหละที่คงไม่แฮปปี้นัก แม้ปากจะบอกว่าผู้ถือหุ้นรายอื่นๆ  ใช้สิทธิ์จองกันล้นก็ตาม  
                   
        ขณะที่พี่ใหญ่อย่างการบินไทย แม้จะตัดภาระส่วนหนึ่งของนกแอร์ออกไปได้ ก็ใช่ว่าจะรอดตัวนะจ๊ะ ผลประกอบการปีนี้อาจจะไม่ดีเเท่าไหร่เหมือนกัน ยังต้องเหนื่อยไม่น้อย มองตามสภาพแล้วทั้งนกใหญ่ นกเล็ก ก็ต้องดิ้นรนต่อไป เพียงแต่นกตัวเล็กนั่นสภาพดูจะร่อแร่เต็มทีก็เท่านั้น     

        กรณี THAI-NOK ครั้งนี้น่าจะเป็นบทเรียนให้นกแอร์ เร่งรีบแก้ไขผลการดำเนินงานโดยด่วน หากยังหากำไรไม่ได้ก็มีหวังสาละวันเตี้ยลงเรื่อยๆ กลายเป็นนกปีกหัก ซึ่งแน่นอนว่า นกไร้ปีกฉันใด ก็รอวันไร้ชีวิตฉันนั้น ความสง่างามของนกก็คือการได้สยายปีกโผบิน ยิ่งบินได้ไกล ได้สูง มากเท่าไหร่ นั่นคืออานุภาพของนก 
    " แต่หากบินไม่ได้แล้ว นกจะอยู่ได้อย่างไร  " บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh