บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

จับตา BBL ขาย BTS .... ใครจะเป็นหุ้นตัวต่อไป

จับตา BBL ขาย BTS .... ใครจะเป็นหุ้นตัวต่อไป

ตั้งแต่ประกาศซื้อธนาคารเพอร์มาตา แบงก์สัญชาติอินโดนีเซีย เมื่อประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ด้วยมูลค่ามหาศาลประมาณ 9 หมื่นล้านบาท ดูเหมือนธนาคารกรุงเทพ หรือ BBL จะถูกจับตามองอย่างหนักหน่วงทันที โดยเฉพาะประเด็นการขายหุ้นที่มีในพอร์ตออกมา เพื่อนำเงินไปซื้อหุ้นแบงก์ในอินโดฯ ดังกล่าว 

 


ไล่เรียงมาตั้งแต่ กรณีหุ้น GULF ที่ถูกเทขายเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือแม้แต่ RS ที่ทางบริษัทต้องออกมาปฏิเสธข่าวว่า BBL ยังไม่ได้ปล่อยหุ้นออกมาและยังคงถือลงทุนอยู่

 


จนกระทั่งวันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม ที่ผ่านมา เมื่อมีรายการซื้อขายหุ้นรายการใหญ่(Big Lot)ของ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS จำนวน 600 ล้านหุ้น มูลค่า 7.4 พันล้านบาท ในราคาเฉลี่ย 12.40 บาท/หุ้น ต่ำกว่าราคาซื้อขายบนกระดานที่ประมาณ 12.60 - 13.30 บาท แถมก่อนมีรายการราคาหุ้น BTS ก็ปรับลดลงมาต่อเนื่องถึง 4 วันทำการตั้งแต่ 13 ธ.ค.62 ที่ราคาเปิดตลาดอยู่ที่ 14.30 บาท ซึ่งรายการดังกล่าวทางผู้บริหาร BTS ออกมาบอกว่าเป็นการขายออกมาของ BBL 

                       

โดยนายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน BTS กล่าวกับกับ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  ว่า รายการนี้คาดว่าจะเป็นการขายของ BBL เนื่องจากเชื่อว่า BBL มีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงินในการเข้าซื้อกิจการ ซึ่งก็รู้ดีว่าทางแบงก์จะเอาเงินไปทำอะไร  

                        

จะบอกว่าในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น BBL แทบจะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญ ในทุกครั้งที่หุ้นซึ่ง BBL ถืออยู่ โดนกระหน่ำขายออกมา และเชื่อว่าจากนี้ไปก็ BBL ก็น่าจะเป็นผู้สงสัยหนักกว่าเดิม หลังจากมีบิ๊กล็อต BTS ออกมา 600 ล้านหุ้น ซึ่งล่าสุดแหล่งข่าวใน BBL ยอมรับว่า ทางบล.บัวหลวงได้ขายหุ้น BTS ออกมาจริงผ่านทางกองทุน แต่ยืนยันว่าเป็นการขายเพื่อทำกำไรจากการลงทุน ไม่ได้เอาไปซื้อหุ้นแบงก์เพอร์มาตา เนื่องจากต้นทุนที่มีอยู่ต่ำมาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะประมาณ 4-5 บาทเท่านั้นเอง 

 


และเหตุผลสำคัญที่แบงก์ขายหุ้นในพอร์ตออกเพื่อบันทึกบัญชีก่อนเริ่มใช้มาตรฐาน IFRS9 ในปีหน้า เพราะหากขายปีนี้จะอยู่ในงบกำไรขาดทุน ซึ่งจะหนุนให้กำไรไตรมาสที่ 4 ของ BBL ดีมาก เมื่อเทียบกับการขายปีหน้าที่ต้องบันทึกในกำไรสะสม 
               

          

ดังนั้นเมื่อพิจารณาแล้วน่าจะตอบโจทย์ได้ว่า ทำไม BBL จึงขายหุ้นในตอนนี้ เพราะผู้บริหารก็ยืนยันหนักแน่นมาตลอดว่าไม่มีนโยบายขายหุ้นไปซื้อแบงก์เพอร์มาตา หรือแม้แต่การเพิ่มทุน แต่จะนำเงินสำรองส่วนเกิน และกำไรสะสมมาใช้ทำธุรกรรมในครั้งนี้เท่านั้น
                          

 

แต่อย่างไรก็ดี ด้วยจำนวนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์จำนวน 48 หลักทรัพย์ มูลค่ารวมกว่า 5.28 หมื่นล้านบาท ที่มีในพอร์ต โดยเฉพาะ 15 อันดับแรกที่ถืออยู่คือ IVL - GULF-  BTS- VGI- BEM - BLA - CK - TPIPL-  BA - RS-  VNG - ASP - MILL-  TSTH - TTT ก็ย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะกลายเป็นผู้ต้องสงสัยถูก BBL ขาย หากในช่วงต่อจากนี้มีออเดอร์ออกมาจำนวนมากๆ เพราะน่าจะขึ้นชื่อเป็นหุ้นร้อนที่ถูกจับตามอง 

 

 

ส่วนใครจะเป็นหุ้นตัวต่อไป ต้องจับตามองกัน แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะขายหุ้นตัวไหน BBL ก็กำไรเนื้อๆเน้นๆบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh