บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ร่ำลาปี 62 ...เรื่องไม่ดีผ่านไป รับเรื่องดีๆใหม่เข้ามาในปี63

ร่ำลาปี 62 ...เรื่องไม่ดีผ่านไป รับเรื่องดีๆใหม่เข้ามาในปี63

1 ปีผ่านไปไวเหมือนโกหกจริง ๆ สำหรับปี 2562  ที่กำลังจะผ่านไปในอีกไม่กี่วัน พร้อมๆกับปี 2563 ที่เข้ามาแทนที่ หลายๆ คนบอกว่ายังไม่ได้ทันได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ก็หมดปีอีกแล้ว เรียกว่าแป๊ปๆ จะปีใหม่อีกแล้ว 

                      
ขณะที่ปี 2562 หรือปีหมูทองนั้น แม้ชื่อจะหมู แต่กลับกลายเป็นไม่หมูเหมือนชื่อ เพราะสารพัดปัญหาทั้ง การเมือง เศรษฐกิจ รุมเร้ามากมายเหลือเกิน แม้ปี 2562 เราจะรัฐบาลใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง แต่การเมืองก็ไม่นิ่งอย่างที่คิด เพราะฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลยังคงตั้งแง่ต่อต้าน 


และที่สำคัญมองว่ารัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งนี้ ยังไม่ใช่รัฐบาลประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เพราะคณะรัฐมนตรีก็ล้วนแต่เป็นคนเดิมๆ จาก คสช. อีกทั้งประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องใหญ่ ที่กลายเป็นปัญหามาถึงตอนนี้ และน่าจะเป็นปัญหากันข้ามปี ไหนจะเรื่องที่พรรคอนาคตใหม่ปลุกม็อบขึ้นมาเดินขบวนไล่นายกลุงตู่อีก 
                     

ส่วนเรื่องสำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเรื่องเศรษฐกิจ ปากท้องประชาชน ที่สาหัสสากรรจ์เหลือเกินในปีนี้ แม้รัฐบาลจะพยายามเดินหน้ากระตุ้น อัดฉีดเงินเข้าระบบ รวมทั้งลด แลก แจก แถม ด้วยสารพัดโครงการประชานิยม โดยเฉพาะโครงการชิมช้อปใช้ ที่ออกมาถึง 3 เฟส แต่ก็ดูจะไม่เพียงพอ เพราะเศรษฐกิจหลักๆ อย่างภาคการเกษตร การผลิตไม่ได้ฟื้นตัว 


ในทางกลับกันกลับแย่ลง สะท้อนจากราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ และโรงงานหลายแห่งที่เริ่มประกาศปิดตัว เลิกจ้าง หวนให้นึกภาพก่อนวิกฤติเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ยังไงยังงั้น ซึ่งนั่นจะเป็นโจทย์ใหญ่ที่รัฐบาลต้องแก้ให้ได้ แม้จะบอกว่าเศรษฐกิจยังไม่ย่ำแย่ ยังไม่วิกฤติ แต่ด้วยตัวเลขจีดีพีที่แน่นอนว่าเติบโตไม่ถึง 3% ในปีนี้ 


ไหนจะเศรษฐกิจโลกที่ง่อนแง่นจากสงคราการค้ามาเป็นปี แม้ดูจะมีแนวโน้มคลี่คลายลง แต่ก็เป็นเรื่องที่หาความแน่นอนไม่ได้ ซึ่งปีหน้าจะเป็นโจทย์หินที่สุด หากรัฐบาลยังอยากบริหารประเทศต่อไปอย่างราบรื่น 
                       

ปัญหาปากท้อง ความเป็นอยู่ เป็นเรื่องสำคัญ หากประชาชนอยู่ดี กินดี มีความสุข ก็เชื่อว่ารัฐบาลก็จะบริหารประเทศได้ง่ายขึ้น แต่ยิ่งอยู่ๆ ประชาชนลำบากขึ้นทุกวัน ทำมาหากินยากขึ้นเรื่อยๆ บริษัท ร้านค้า โรงงานปิดตัว แบบนั้นรับรองว่าใครๆ ก็อยากจะออกมาโจมตี และไม่บอกว่ารู้วานั่นคือสัญญาณอันตรายของรัฐบาลเสียเอง ซึ่งทั้งหมดทั้งปวง ที่บอกนี้ ล้วนเแต่เป็นโจทย์หินที่รอให้รัฐบาลแก้ไขในปี 2563

 
และเหมือนเช่นทุกๆปี กองบรรณาธิการ สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย ก็ของปีหนู หรือปีชวดที่กำลังจะถึงนี้ พลิกฟื้นกลับมาดี อะไรที่ไม่ดี ก็ขอให้ดีขึ้น  ใครที่จะเกือบจะหมดหวังกับเศรษฐกิจ การลงทุนไปแล้วก็ขอให้มีสิ่งดีๆ เข้ามาช่วยเติมความหวังให้อีกครั้ง ขอให้เศรษฐกิจดี ตลาดหุ้นกลับมาสดใส ดัชนีทะลุ 1700 จุดตั้งแต่ต้นไป มีกำไรกันถ้วนหน้า ไม่ชวดเหมือนชื่อปี สำหรับนักลงทุนทุกๆคน


พบกันใหม่ ปี 2563 ... มีความสุข เดินทางท่องเที่ยว หรือเดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ ปลอดภัยๆ ค่ะ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh