บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

แจ็ค หม่า มาแล้ว

แจ็ค หม่า มาแล้ว

          ในที่สุดแจ็ค หม่า บิ๊กบอสอาลีบาบา ก็ตกลงปลงใจร่วมมือทำธุรกิจกับรัฐบาลไทยเรียบร้อยโรงเรียนจีน หลังจากก่อนหน้าปล่อยให้ท่านนายกฯตู่ รอเก้อ แล้วชิ่งไปลงทุนที่มาเลเซียมาแล้ว นัยว่าตอนนั้นอาจไม่ถูกอกถูกใจว่าผลประโยชน์ที่ได้อาจจะน้อยไป แต่มาคราวนี้เชื่อว่าท่านรองนายกฯ สมคิด กุนซือเศรษฐกิจของรัฐบาล คงจะจัดหนัก จัดเต็ม หวังดึงดูดมหาเศรษฐีแดนมังกร อดีตคุณครูคนนี้มาร่วมลงทุนให้ได้ งานนี้เลยจับเซ็นเอ็มโอยู 4 ฉบับรวดเดียวเลย       
          ซึ่งถือเป็นจังหวะเหมาะเสียด้วย เพราะเซ็นคราวนี้ถือเป็นบิ๊กโปรเจ็ก เพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจในเขต EEC หรือระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก  โดยรัฐบาลกับ Alibaba Group  ได้ลงนามในความร่วมมือด้าน Smart Digital Hub and Digital Transformation Strategic Partnership  และการร่วมมือครั้งนี้จะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการ SME และ Startup ของบ้านเรา ที่จะทำให้รายได้จากสินค้าออนไลน์เพิ่มขึ้นจาก 1.13 แสนล้านบาทในปีนี้ เป็น 1.86 แสนล้านบาท ในปี 2565
          เรียกว่าการผูกมัดให้ยักษ์ใหญ่ออนไลน์ ระดับโลกอย่างอาลีบาบาตัดสินใจลงทุนสร้างดิจิทัลฮับ ใน EEC ได้นั้น ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของรัฐบาล คสช. ก่อนเข้าสู่โรดแมปเลือกตั้งเลยก็ว่าได้ เพราะการร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กันครั้งนี้จะเป็นการกระตุ้น และดึงดูดการลงทุน เข้ามาใน EEC มากขึ้นอีก และทำสำคัญประเทศไทยจะกลายเป็นฮับไม่เฉพาะระดับ CLMV หรือภูมิภาค แต่อาจจะเป็นระดับทวีป ระดับโลก โดยมีอาลีบาบาช่วยผลักดัน  โดยคาดว่าจะวางศิลาฤกษ์ในการก่อสร้างดิจิทัลฮับในปีนี้ และเปิดดำเนินการตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป 
           ขณะที่ แจ็ค หม่า มาคราวนี้ก็เรียกแขกนักลงทุนได้ไม่น้อยอยู่แล้ว เพราะหากสามารถสร้างมูลค่าเพิ่ม และพัฒนาต่อยอดการร่วมมือครั้งนี้ได้ ทั้งการขายสินค้าไทย รวมไปถึงธุรกิจท่องเที่ยวในบ้านเราทั้งเมืองหลัก เมืองรอง จะปังกว่าเดิม และสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ได้แน่นอน เพียงแต่ที่แน่ๆ รัฐบาลต้องดันโปรเจ็กนี้ให้เดินต่อได้อย่างราบรื่น และไร้อุปสรรคจากการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองด้วย 
          **** เพราะรู้ๆกันว่า บ้านเราพอเปลี่ยนรัฐบาลใหม่เมื่อไหร่ก็เปลี่ยนใจได้ทุกครั้ง
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh