บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

สังคมไร้เงินสด…. ระบบต้องไม่ล่ม

สังคมไร้เงินสด…. ระบบต้องไม่ล่ม

     ช่วงวันสิ้นเดือนที่ผ่านมา เชื่อว่าใครหลายคน ซึ่งก็รวมทั้งคนเขียนได้ ต่างประสบกับปัญหากดเงินจากตู้เอทีเอ็มไม่ได้ ทำรายการโอนเงินทางแอพพลิเคชั่น อินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้งก็ไม่ได้เช่นกัน

     เจอเพื่อนบางคนบอกว่าไปเติมน้ำมันชำระเงินผ่านบัตรไม่ได้ด้วย ยังดีที่โชคดีวิ่งไปกดเงินตู้ ATM ข้างๆ จ่ายทัน และเดชะบุญว่าน่าจะเป็นคนสุดท้ายที่กดเงินได้ทัน พอดี เพราะหลังจากนั้น ระบบทุกอย่างตายสนิท เพราะคนที่มารอคิวถัดไปกดเงินไม่ได้แล้ว แล้วคิดดูแล้วกันว่า ถ้าไม่พกเงินสดติดตัวกันมา ขณะที้ตู้ATM ใช้การไม่ได้ จะชำระเงินกันอย่างไร เพราะเดี๋ยวนี้หลายๆ คน เปลี่ยนมาชำระเงินผ่านแอพฯ ผ่านคิวอาร์ โค้ด จนไม่ค่อยจะพกเงินสดติดตัวกันเหมือนแต่ก่อน
       สิ้นเดือนที่ใครๆ ดีใจว่าจะมีเงินมาใช้จ่าย หรือชำระหนี้ ก็มีอันต้องวุ่นวายกันไปเพราะล่มกันข้ามวัน ข้ามคืน แถมมาล่มเอาแทบจะครบทุกแบงก์ และที่สำคัญกว่านั้น แบงก์พาณิชย์ขนาดใหญ่พร้อมใจกันล่ม ยิ่งบรรดามนุษย์เงินเดือน เดือนชนเดือนด้วยแล้ว เลยทำให้สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจอย่างว่าจริงๆ  นอกนั้นเท่าที่รู้ว่าพวกพ่อค้า แม่ค้า ออนไลน์ที่ต้องปิดยอดกันสิ้นเดือนนี่ ถึงกับกุมขมับเพราะปิดยอดไม่ได้ เงินไม่เข้า ของก็ส่งลูกค้าไม่ได้ บางรายโดนลูกค้าด่าก็มี ธูรกิจที่ต้องโอนเงินซื้อขายกันแบบนาทีต่อนาที ยอดค้างท่อรอเคลียร์เพียบ

      จะว่าไปแล้ว เรื่องระบบแบงก์ล่ม การโอนเงิน ชำระเงิน กดเงินไม่ได้ ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้น แต่หลายครั้งแล้ว และก็เหมาะเจาะที่ต้องเป็นตอนสิ้นเดือนที่การทำธุรกรรมการเงินของผู้ใช้บริการหนาแน่นมากเป็นหลายสิบล้านรายการ จึงทำให้ระบบรองรับไม่ไหวนั่นเอง ซึ่งเราก็รับรู้รับทราบแบบนี้ทุกครั้ง แต่มันก็ยังคงเกิดขึ้นอีก ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ธนาคารพาณิชย์ไม่ควรให้เกิดขึ้นซ้ำสอง หรือ ซ้ำสามอีกแล้ว แต่ทุกครั้งที่เกิดก็จะได้ยินปัญหาเดิมๆ  งานนี้เดือดร้อนถึงแบงก์ชาติ 
     ส่วนที่ออกมาบอกว่า ตั้งแต่มีการลดค่าธรรมการโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ ทำให้การทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นมาก บางสถาบันการเงินไม่ได้มีการวางแผนไว้ดีพอ ทำให้เกิดปัญหาการโอนเงินในช่วงปลายเดือนที่มีธุรกรรมมากเกิดปัญหาคอขวดอัดแน่นจนระบบล่ม ขณะที่สมาคมแบงก์บอกเป็นเพราะ Human Error คนโอนพร้อมเพย์กรอกเลขบัญชีผิดกันเยอะ ก็แล้วแต่เหตุผลกันไป แต่ที่แน่ๆ ไม่ว่าจะเหตุผลของฝั่งไหน ประชาชนคนใช้บริการรับเต็มๆ ค่ะ
      จะคอขวด หรือ Human Error ก็ว่ากันไป แต่เอาเป็นว่าทุกท่านที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย กรุณาจัดการแก้ไขเรื่องนี้โดยด่วนดีกว่าก่อนสิ้นเดือนกันยายนจะมาถึง เพราะคงไม่มีใครอยากลุ้นว่าทุกสิ้นเดือนจะกดเงินไม่ได้อีกหรือเปล่า
      ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทางชมรมไอที (Banking ITClub)  ของสมาคมธนาคารไทย ได้ร่วมกันวางแนวทาง เพื่อดูแลระบบดิจิทัลของธนาคารฯ ให้มีเสถียรภาพมากขึ้น โดยเน้นเพิ่มความแข็งแรงให้กับระบบ แก้ปัญหาคอขวด เพื่อให้ระบบ โมบายสามารถรองรับปริมาณการใช้บริการได้อย่างน้อย 2 เท่าของช่วงเวลาที่มีปริมาณธุรกรรมสูงสุด และเพิ่มความสามารถของ ITMX เป็นอย่างน้อย 2 เท่าของปัจจุบัน เพื่อรองรับธุรกรรมข้ามธนาคารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากฟรีค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมข้ามธนาคาร ซึ่งปัจจุบัน ITMX รองรับปริมาณธุรกรรมได้ 500 รายการต่อวินาที และภายในสิ้นปีนี้จะต้องเพิ่มเป็น 1,000 รายการต่อวินาที  ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้ระบบล่ม

      เพราะฉะนั้นออกตัวกันขนาดนี้แล้ว ก็ขอให้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นซ้ำซากอีกก็แล้วกัน เอาเป็นว่าสิ้นเดือนนี้ถ้าผ่านไปได้ ก็คงโล่งใจ แต่ถ้ามีอีกก็อย่าเพิ่งแน่ใจหรือการันตีกับใครเลยว่า เมืองไทยเป็นสังคมไร้เงินสดแล้ว
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh