บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เปิดซิง NGV 3 วันแรก เครื่องดับ-แอร์เสีย คือ ???

เปิดซิง NGV 3 วันแรก เครื่องดับ-แอร์เสีย คือ ???

 

                 13 ปีที่รอคอย ในที่สุดก็จบลงเสียที สำหรับมหากาพย์รถเมล์ NGV ที่การประมูลสะดุด ติดขัดแล้วติดขัดอีก ล้มประมูลหลายครั้ง ประมูลใหม่หลายรอบ จนในที่สุดก็ได้ผู้ชนะอย่างเป็นทางการ คือเจ้าเก่า บมจ. ช ทวี  (CHO)  ที่คราวนี้มี บมจ. สแกน อินเตอร์ (SCN ) มาร่วมเป็นพันธมิตรด้วย และเมื่อวันจันทร์ที่ 26 มี.ค. ที่ผ่านมา ก็มีพิธีเปิดตัวรถเมล์ NGV พร้อมกับส่งมอบรถล็อตแรก 100 คันให้กับ ขสมก.ไปเรียบร้อย ส่วนที่เหลืออีก 389 คัน จะส่งมอบครบภายในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้ 
                  โดยขสมก.จะบรรจุรถโดยสารใหม่ทั้ง 489 คัน ลงในเส้นทางของเขตการเดินรถที่ 5, 2, 1 และ 3 ตามลำดับ รวม 25 เส้นทาง ครอบคลุมการให้บริการในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเริ่มให้บริการวันแรกไปแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 28 มี.ค. ที่ผ่านมานี้เอง  ... ความฝันเป็นจริงเสียทีสำหรับคนกรุงกับการนั่งรถเมล์ NGV หลังจากที่คิดว่าคงไม่มีโอกาสซะแล้ว 
                   แต่ไปๆ มาๆ ความฝันของคนกรุง อาจจะกลายเป็นฝันค้าง ครึ่งๆ กลางๆ เพราะแค่เปิดตัวรถเมล์ใหม่ได้เพียง 2 วัน ก็ปรากฎว่า NGV ใหม่ทำพิษเสียแล้วล่ะออเจ้า เพราะดันเครื่องดับไปเฉยๆ ทั้งที่แบตเตอร์ยังคงทำงานอยู่ด้วยซ้ำ คนขับพยายามสตาร์ทเท่าไหร่ก็ไม่ติด เท่านั้นยังไม่พอ วันเดียวกันช่วงค่ำๆ ก็มีข่าวว่ารลเมล์ป้ายแดงทำ ขสมก. เสียหน้าซ้ำสอง เพราะวิ่งอยู่ดีๆ แอร์ดันเสียซะอีก อากาศร้อนๆ แบบนี้ นั่งรถแอร์กะจะให้สบายๆ แอร์เจ้ากรรมดันมาประท้วงแบบนี้ ไม่เรียกว่าขายขี้หน้าก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรแล้ว 
                    ไม่อยากจะคิดเลยว่ารถล็อตแรก 100 คันที่ออกมาวิ่งนี้จะเสียอีกกี่คัน เพราะนี่แค่ 3 วันแรกยังขนาดนี้ ป่านนี้บริษัทคู่สัญญาทั้ง CHO และ SCN คงกุมขมับ เพราะก่อนหน้าการส่งมอบก็มีการเช็คระบบ ทดสอบรถโดยสาร และตรวจสภาพรถโดยสารผ่านทั้งหมด แถมได้รับความเห็นชอบจากกรมการขนส่งทางบกแลัว แบบนี้ใครจะรับผิดชอบดี เพราะรถใหม่แท้ๆแต่ วิ่งได้ไม่ทันไร แล้วมาเสียแบบนี้ มันก็ไม่พ้นกลายเป็นข้อวิพากษ์ วิจารณ์ว่ารถเมล์ NGV ที่ว่าใหม่แกะกล่องนั้น ใหม่จริงแค่ไหน ซึ่งทาง ขสมก. จะต้องชี้แจง และเร่งแก้ปัญหา โดยเฉพาะเรื่องการซ่อมบำรุงกับเอกชนที่ชนะประมูลคราวนี้ จะมาบอกว่าเป็นรถประกอบใหม่ อาจยังไม่เข้าที่ เข้าทางนั้น คงไม่ใช้คำชี้แจงที่ตรงประเด็นมากนัก เพราะก่อนจะนำเครื่องยนต์มาประกอบใหม่นั้น ก็ต้องศึกษาความเหมาะสมและสภาพการใช้งานที่เหมาะสมกับบ้านเราไว้ก่อนแล้ว 
                    ในขณะที่เอกชนอย่าง CHO และ SCN ก็ต้องชัดเจนในฐานะผู้ชนะประมูล เพราะหากรถเมล์ NGV เสียบ่อยๆ คงต้องเกิดคำครหา และกังขาถึงคุณภาพเครื่องยนต์ที่นำเข้ามาประกอบ  ไม่ใช่ชนะประมูลอย่างเดียวแล้วอะไรๆ จะราบรื่น เพราะหากคุณภาพ 100 คันแรกที่ส่งมอบ ไม่เข้ามาตรฐานก็อาจจะส่งผลต่อจำนวนรถที่จะส่งมอบในล็อตที่เหลือหรือไม่อย่างไร แม้จะยืนยันว่าไม่กระทบ เพราะเครื่องยนต์เสียจากเวลาที่มีน้อยในการตรวจสอบก็ตาม แต่นั่นก็ยังรับประกันอะไรไม่ได้   
                     เพราะฉะนั้นใครอยากนั่งรถเมล์ใหม่ NGV ช่วงนี้ ก็คงต้องนั่งไป ลุ้นไป เป็นระยะๆ เช่นเดียวกับ ขสมก. และคู่สัญญา CHO-SCN ที่คงต้องเร่งตรวจสอบระบบอย่างเร่งด่วน เพราะขืนมีเครื่องดับอีกละก็ งานเข้าแน่ๆ  
                    .... อุตส่าห์เชิญสื่อมวลชน และสักขีพยานที่เกี่ยวข้องมาร่วมเปิดตัวรถใหม่ พร้อมกับดูระบบภายในที่สุดแสนจะทันสมัย เพราะนอกจากจะเป็นรถ NGV รุ่นใหม่  ปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังมีการติดตั้งระบบ GPS เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถตรวจสอบพิกัดตำแหน่งของรถโดยสาร ผ่านแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน และอนาคตจะติดตั้ง WiFi ให้ผู้โดยสารใช้ด้วย 
                      แต่ก็อีกนั่นแหละ จะว่าเรื่องมาก เรื่องเยอะก็คงได้ เพราะเครื่องอำนวยความสะดวกในรถอย่างที่ว่าคงไม่ช่วยอะไรเท่าไหร่ หากเครื่องดับ รถวิ่งไม่ได้ แอร์ไม่ติด....  


 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh