บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เมื่อออเจ้า ขย่มเวิร์คพอยท์

เมื่อออเจ้า ขย่มเวิร์คพอยท์

                  ช่วงนี้กระแสออเจ้า จากบุพเพสันนิวาส ดูจะมาแรงแซงทางโค้งกลบกระแสอื่นๆ ไปเกือบหมด ด้วยความที่มาถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ จนตอนนี้หากใครอยากจะทำอะไรแล้วดัง ได้รับความนิยม ก็ต้องโหนกระแสออเจ้าตามไปด้วยถึงจะเรียกว่ามาถูกทางเจ้าค่ะ 

                  งานนี้คนที่ได้หน้าที่สุด ก็หนีไม่พ้นต้นสังกัดอย่างช่อง 3 หรือ บีอีซี เวิล์ด จำกัด (มหาชน) (BEC) เพราะเรทติ้งละคนสุดฮอทเรื่องนี้พุ่งกระฉูดแซงทุกเรื่องที่ช่อง 3 เคยทำมากลายเป็นปรากฎการณ์บุพเพสันนิวาส อย่างที่เราๆ ท่านๆเห็นกันอยู่ตอนนี้ แหล่งท่องเที่ยวโบราณสถานทั้งในกรุงศรีอยุธา และลพบุรี กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตในตอนนี้ ต้องยกให้ออเจ้าเขาจริงๆ  ….. วันพุธ และพฤหัสบดี ในช่วงเวลาไพร์มไทม์ หลังข่าว ไม่มีช่องไหนสู้ช่องพระราม 4 ได้เลย ของเขาแรงมาก 

                   ที่เห็นชัดเจนว่ากระแสออเจ้า ของพี่หมื่นดีจริงๆ อีกที่ ก็คือในกระดานหุ้น เพราะตั้งแต่ละครออนแอร์เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ราคาหุ้น BECพุ่งทะยานพอๆ กับเรทติ้งละครถึง 41% เข้าไปแล้ว จากระดับราคา 9.85บาท มาทำไฮที่ 13.90 บาท แรงแซงหุ้นในกลุ่มทีวีด้วยกันไปเรียบร้อย โดยเฉพาะหุ้นที่มาแรงมากๆก่อนหน้านี้ อย่าง บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (WORK) ซึ่งวิ่งสวนทางเป็นขาลง ราคาหุ้นร่วงลงไป29% จากราคา 84.50 บาท มาอยู่ที่ 60 บาทในปัจจุบัน จากก่อนหน้าที่หุ้นเคยร้อนแรงไปแตะ 100 บาท ในตอนที่เรทติ้งรายการ The Mask Singer กำลังฮิต
                  แต่ไม่มีสิ่งใดอยู่ค้ำฟ้า และไม่มีอะไรแน่นอนสำหรับวงการทีวี และเราไม่สามารถคาดเดาความนิยมของคนดูได้แม่นยำว่าจะยึดติดกับรายการใดรายการหนึ่ง เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่หุ้นเวิร์คพอยท์ จะทรุดฮวบค่อนข้างน่าตกใจ ถูกออเจ้าขย่มจนเรทติ้งซวนเซ การใส่หน้ากากมาร้องเพลง แล้วให้ทายว่านักร้องเป็นใครนั้น ไม่พีคเหมือนซีซั่นแรกๆ เพราะอย่าลืมว่า การที่คนดูต้องดูอะไรซ้ำๆ จำเจ บางทีมันก็น่าเบื่อ ไม่ตื่นเต้น ไม่เร้าใจ ดังนั้นการทำรายการทีวี หรือทำธุรกิจทีวีในปัจุจบัน จึงจำเป็นต้องหาความแปลกใหม่ ใส่เข้าไปเรื่อยๆ เพิ่มความหลากหลาย เพราะนั่นหมายถึง การดึงเรทติ้งคนดู และยิ่งเรทติ้งมาก ก็ยิ่งเพิ่มรายได้จากเม็ดเงินจากโฆษณาเข้ามาด้วย ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไม พักหลังๆ เวลาออนแอร์ละครออเจ้าถึงลากยาวเกือบจะข้ามคืน ก็เพราะโฆษณาเข้าล้นหลาม 

                  ขณะที่ล่าสุด WORK กำลังมีปัญหาว่าจะดึงเรทติ้งที่ตกต่ำลงมาได้อย่างไร เมื่อคู่แข่งทั้งช่อง 3 MONO, ช่อง 8 แม้แต่ช่อง ONE  ทำเรททติ้งดีขึ้น โดยล่าสุด เอเซียพลัส ประเมินราคาเหมาะสมหุ้นใหม่ ที่หุ้นละ 66 บาท แถมยังปรับลดคำแนะนำเป็น switch จากเดิมแนะนำซื้อ และยังปรับลดประมาณการกำไรของ WORK ในปีนี้ลง 13.7% มาที่ 1.2 พันล้านบาท จากเดิมคาด 1.4 พันล้านบาท หลังจากมีละครน้ำดี ที่นานๆ จะมีให้ดูซักครั้ง กวาดเรทติ้งไปครองแทน จะบอกว่าเวิร์คพอยท์เองก็คาดไม่ถึงเหมือนกันว่า รายการวาไรตี้ที่ปั้นมาโด่งดัง จะถึงคราวจนมุมต่อออเจ้าแม่หญิงการะเกด และพี่หมื่นที่ตอนนี้ได้เลื่อนเป็นพี่ขุนไปแล้ว อย่างราบคาบ 
                   BEC ขาขึ้น และ WORK ขาลงจึงเกิดขึ้น เพราะถูกมนต์กฤษณะกาลีเข้าอย่างจัง คงต้องภาวนาให้มนตราเสื่อมโดยเร็วพลัน จึงจะกลับมามีสติสมประดีได้อีกครั้งหนึ่ง ตอนนี้ก็คงต้องเตรียมรายการใหม่ๆ ดีๆ มารอ เพื่อดึงเรทติ้งกลับมา ตอนที่ ออเจ้าและพี่ขุนได้สมรส กันนั่นแหละเจ้าค่ะบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh