บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ชัชชาติฟีเวอร์ ...ผู้ว่าฯ ที่คนกรุงตั้งตารอ

ชัชชาติฟีเวอร์ ...ผู้ว่าฯ ที่คนกรุงตั้งตารอ

      นาทีนี้ ชั่วโมงนี้ คงไม่มีกระแสอะไรจะฟีเวอร์เท่ากับ การตอบรับผู้ว่า กทม.คนใหม่ "ชัชชาติ สิทธิพันธุ์" ที่คนกรุงฯ รอมานานถึง 9 ปี โดยเฉพาะก่อนวันประกาศรับรองจาก คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) ที่มีดราม่าหนักประเด็นนักร้องยื่นคำร้องเรื่องป้ายหาเสียง ถึงกับทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งออกมากดดัน กกต. ให้ออกมารับรองผู้ว่าฯ คนใหม่เสียที 

    ซึ่งในที่สุด กกต. ก็ประกาศรับรองไปเรียบร้อย เมื่อวันที่ 31 พ.ค. ที่ผ่านมา และผู้ว่าชัชชาติ ก็รับตำแหน่ง ผู้ว่าฯ คนที่ 17 และทำงานอย่างเป็นทางการไปแล้วเมื่อวันพุธที่ 1 มิ.ย.

    เพราะฉะนั้นหลังจากนี้เป็นต้นไป ก็เป็นหน้าที่ของคนเมืองหลวง ที่ต้องติดตามการทำงานของผู้ว่าป้ายแดง ว่าจะบริหาร กทม. และดำเนินนโยบายได้ตามที่ประกาศไว้หรือไม่ อาจจะไม่ต้องเกาะติดทั้ง 214 นโยบายที่ประกาศไว้ เพราะหลายเรื่องเป็นเรื่องระยะยาว แต่หลักๆ คือ 4 นโยบายเร่งด่วน ที่ได้แถลงไว้ในวันรับตำแหน่ง คือ 1.การแก้ปัญหาน้ำท่วม 2.เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน,ทางม้าลาย 3.เรื่องหาบเร่แผงลอย และ 4.สัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว

 

    แค่ 4 เรื่องหลักๆ นี้ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายสุดๆ แล้ว โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ที่กี่ยุค กี่สมัย ที่ผ่านมา ก็ยังเป็นเรื่องใหญ่ที่ผู้ว่า กทม. ยังแก้ปัญหาไม่ได้ จนถึงปัจจุบัน ซึ่งหากผู้ว่าชัชชาติทำได้ ก็จะกลายเป็นผู้ว่า กทม. ในตำนานที่แก้น้ำท่วมหมักมม ให้คนเมืองหลวงได้เสียที ส่วนเรื่องที่ 2 และ 3 ดูแล้วไม่น่าจะเกินความสามารถในการจัดการ หากทำได้ตรงจุด แก้ได้ตรงกับปัญหา ก็น่าจะพอใจกันทุกส่วน

    ขณะที่ปัญหาคาราคาซัง กรณีรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก็เป็นเรื่องที่น่าติดตามว่าจะออกมาแนวไหน ซึ่งเท่าที่ดูแล้ว ประเด็นเรื่องยกหนี้แลกกับยืดสัมปทานออกไปนั้น อาจจะไม่แนวทางที่ชัชชาติ ต้องการ เพราะผู้ว่า กทม. ย้ำชัดเจนว่า ต้องแยกหนี้กับสัมปทานออกจากกัน โดยระบุว่าอาจออกพันธบัตรระดมเงินคืนหนี้ ซึ่งแนวทางชัดเจนจะเป็นอย่างไรนั้น คงต้องรอกทม. และกรุงเทพธนาคมคุยกันอีกครั้ง

    ส่วนเรื่องสำคัญอีกเรื่อง คือค่าโดยสาร 65 บาทตลอดสาย ที่คิดกันไว้ก่อนหน้านี้ ท่านผู้ว่า กทม. ก็น่าจะเป็นความหวังให้ ประชาชนคนเดินทาง BTS ว่าจะต่อรองเพื่อให้เอกชนลดราคาไม่ให้สูงเกินไปได้หรือไม่ เพราะเมื่อวันรับตำแหน่ง ผู้ว่าพูดชัดเจนว่า "ราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่้เหมาะสม 8 สถานี ไม่ควรเกิน 30 บาท เพราะคนส่วนใหญ่โดยสารระยะสั้นมากกว่า"

 

    ล่าสุด บทวิเคราะห์จาก เคจีไอ ก็ได้คงประมาณการกำไรปี 66 ไว้ที่ 3.73 พันล้านบาท (+26.0% YoY) เท่าเดิม และคงคำแนะนำซื้อ BTS และประเมินราคาเป้าหมาย SOTP ที่ 12.60 บาท โดยเคจีไอ มองว่า ประเด็นเกี่ยวกับ BTS ที่ยังไม่ชัดเจน ได้แก่  การต่อสัญญารถไฟฟ้าสายสีเขียว   และหนี้ค้างรับ 3 หมื่นล้านบาทจากการให้บริการเดินรถสายสีเขียวส่วนต่อขยาย จะกดดันราคาหุ้นในปัจจุบัน และยังคงคำแนะนำซื้อ BTS และประเมินราคาเป้าหมาย SOTP ที่ 12.60 บาท

 

     หนทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน น่าจะใช้ได้ดีกับ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่ากทม. คนใหม่ แม้คะแนนเสียงคนกรุง 1.38 ล้านเสียง อาจจะพิสูจน์ความนิยมได้ระดับหนึ่ง แต่จากนี้ไป ฝีมือการบริหารล้วนๆ ที่จะพิสูจน์ว่า 4 ปี ในวาระจากนี้ไป จะคุ้มค่ากับการรอคอยของคนกรุงฯ หรือไม่ ซึ่งเราก็หวังว่า ท่านจะเป็น ผู้ว่าที่แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี และพลิกโฉม เมืองหลวงของประเทศ ให้เป็นแดนศิวิไลซ์ อย่างแท้จริงได้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh