บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

เงินไหลเข้า-กำไรบจ.นิวไฮ ดัน SET โค้งท้ายปีวิ่งแรง ??

เงินไหลเข้า-กำไรบจ.นิวไฮ ดัน SET โค้งท้ายปีวิ่งแรง ??

    ช่วงสัปดาห์นี้ เริ่มเห็นสัญญาณดีว่าตลาดหุ้นไทย น่าจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ดีขึ้น โดยล่าสุด SET Index ขึ้นไปยืนเหนือระดับ 1,620 จุด 

 

    ล่าสุด บล.เอเซียพลัส เตรียมจะทบทวนเป้าดัชนีฯ ปีนี้ใหม่อีกรอบ รวมไปถึงกำไรบริษัทจดทะเบียน ที่ล่าสุด ASPS รวบรวมรายงานงบ Q2/65 ของ บจ. ไปแล้วทั้งสิ้น 625 บริษัท (คิดเป็นสัดส่วน 99% ของ Market Cap. รวมทั้งตลาด) มีกำไรสุทธิ 3.46 แสนล้านบาท เติบโต 22.4% QoQ และ 26.6% YoY ซึ่งตัวเลขกำไรดังกล่าว ทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับกำไรสูงสุดเดิมในงวด Q1/61 ที่ 2.95 แสนล้านบาท

    ดังนั้นกำไรที่เติบโตต่อเนื่อง ทำให้กำไรครึ่งปีแรก 65 สูงถึง 6.29 แสนล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 60% ของประมาณการเดิม ที่ ASPS ประเมินไว้ที่ 1.04 ล้านล้านบาท (EPS65 88.9 บาท/หุ้น)

    เพราะฉะนั้นเมื่อตัวเลขดีแบบนี้ก็พร้อมที่จะทบทวนประมาณการกำไรทั้งปีเพิ่มขึ้น และช่วยหนุนดัชนีเป้าหมายปรับขึ้นเช่นเดียวกัน อีกทั้งถือเป็น Sentiment ที่ดีต่อตลาดหุ้น


    นอกจากนี้ ยังมีหนึ่งปัจจัยบวกที่จะช่วยหนุน SET ช่วยโค้งสุดท้ายของปีนี้ ก็คือเม็ดเงินต่างชาติ ซึ่ง ASPS เผยว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ต่างชาติซื้อหุ้นไทยไปแล้วกว่า 1.46 แสนล้านบาท มากสุดเป็นประวัติการณ์อีกเช่นกัน เนื่องจากประเทศฝั่งกำลังพัฒนาเริ่มเห็นการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ หรือ GDP Growth ที่เป็นบวก จึงทำให้เป็นเป้าหมาย Flow ต่างชาติในการลงทุน

    ส่วนตั้งแต่ต้นเดือนส.ค.ถึงปัจจุบันมีเงินต่างชาติซื้อสุทธิในภูมิภาคประมาณ 1,566 ล้านดอลลาร์ โดยเกาหลีใต้ถูกซื้อสุทธิ 1,534 ล้านดอลลาร์ อินโดนีเซีย 176 ล้านดอลลาร์ และไทย 826 ล้านดอลลาร์

 

    ขณะที่ฝั่ง บล. ทิสโก้ ก็มองว่า แนวโน้มต่างชาติยังคงเป็นไหลเข้าสุทธิอย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยคาดว่าจะประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อเดือน เนื่องจากสถานการณ์ต่างประเทศเริ่มคลี่คลาย ทั้งเรื่องเงินเฟ้อที่เริ่มมีทิศทางที่ลดลง รวมถึงปัจจัยต่างๆที่เคยเป็นข้อกังวลของนักลงทุนเริ่มลดลง และนักลงทุนเริ่มมีความมั่นใจมากขึ้น หลังจากปัจจัยต่างๆได้สะท้อนไปที่ราคาหุ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้วในช่วงก่อนหน้านี้

 

    นอกจากนี้ การรวบรวมจากสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ พบว่าตั้งต้นปี ถึงวันที่ 16 ส.ค. ที่ผ่านมานั้น 10 หุ้นที่ต่างชาติซื้อมากที่สุด ก็คือ PTTEP BDMS AOT BANPU CPALL BH EA ADVANC KBANK และ TOP ส่วน 10 หุ้นที่ต่างชาติ ขายมากที่สุด ก็คือ BBL SCC TU KCE PTTGC DTAC TISCO GPSC SABUY และ JAS

 

    ดังนั้นเห็นแววดีแบบนี้ หลายๆ คนก็น่าจะหายใจกันได้ทั่วท้อง อย่างไรก็ดี ถึง Sentiment ตลาดจะมีแนวโน้มดี บางโบรกเกอร์มองไป 1,770 จุดแล้วด้วยซ้ำ แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังอยู่ดี เพราะปัจจัยเสี่ยงเรื่องของเศรษฐกิจโลกถดถอย เงินเฟ้อที่ยังพุ่งไม่หยุด โดยเฉพาะบรรดาประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย ก็ยังคงกดดันการลงทุนในช่วงที่เหลือของปีอยู่เช่นเดิมบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh