บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

หุ้น IPO ตลาดยังไม่วาย

หุ้น IPO ตลาดยังไม่วาย

    สวยงามทีเดียวสำหรับ 3 หุ้นน้องใหม่ที่เพิ่งเข้าเทรดสดๆ ร้อนๆ 

 

    เริ่มตั้งแต่ บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS ที่เปิดเทรดเมื่อวันที่ 27 เม.ย. เป็นวันแรกก็ยืนเหนือจองถึง 100% จากราคา 2 บาท ไปที่ 4 บาท  

    ตามมาติดๆ ในวันถัดไปกับ  บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW ที่เปิดเทรดเหนือราคาจอง 9.82 บาท 20.16% อยู่ที่ราคา 11.80 บาท 

    และล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เม.ย. บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN ที่เปิดเทรดวันแรกก็ราคาชนซิลลิ่ง 200% ที่ 9.75 บาท จากราคาจอง 3.25 บาท 

    เรียกว่าออกตัวได้สวยกันถ้วนหน้า แม้บางตัวอาจจจะทำราคาปิดไม่ค่อยสวยหรูนัก แต่ก็ถือว่าภาพรวมของหุ้นไอพีโอ ในช่วงวิกฤตโควิด-19 สดใสและดูมีอนาคต เมื่อเทียบกับหลายๆ ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

 

    อาจจะไม่ได้ถือเป็นยุคเฟื่องฟู รุ่งเรือง เหมือนเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว แต่การกลับมาเทรดได้คึกคักอีกครั้งก็ถือเป็นเรื่องที่ดี สำหรับบรรดาบริษัทจดทะเบียนน้องใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วต้องบอกว่า หุ้นไอพีโอเริ่มกลับมาได้รับสนใจอีกครั้งตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว ถึงแม้ตลาดหุ้นจะได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด แต่ก็เป็นเพียงแค่ช่วงแรกๆ เท่านั้น

    แต่จากนั้นอาจเป็นเพราะการระบาดที่ต่อเนื่องมากว่าปี ทำให้ธุรกิจต่างๆ ก็เริ่มปรับตัว และไม่ว่าโควิดจะระบาดมาแล้วถึงระลอกที่ 3 แต่ด้วยความจำเป็นที่ต้องขยายธุรกิจให้ได้ และบางธุรกิจก็ต้องเติบโตขึ้น และต้องดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับตัวเพื่อให้ทันต่อวิกฤติ จึงทำให้บริษัทน้องใหม่เหล่านี้ยังเดินแผนกระจายหุ้น และอาจเพราะพื้นฐานของแต่ละบริษัทที่ค่อนข้าง ธุรกิจน่าสนใจ และแน่นอนการกำหนดราคาหุ้น จึงทำให้เราเห็นว่าหุ้นหลายตัวสามารถฝ่าด่านหิน และยืนเหนือราคาจองได้ทุกตัวนับตั้งแต่ปลายปี จนถึงปัจจุบัน

    อีกทั้งการเปิดตัวของ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ก็เป็นการจุดกระแสหุ้นไอพีโอ ให้กลับมาอีกด้วย รวมไปถึงล่าสุดกับหุ้นของ บริษัท ที คิว อาร์ จำกัด (มหาชน) หรือ TQR ที่ทำเซอร์ไพร์สซิลลิ่ง 3 วันติดนับตั้งแต่เข้าเทรด ดังนั้นช่วงนี้ตลาดไอพีโอจึงกลับมาได้รับความสนใจจากนักลงทุนอีกครั้ง จากที่ตลาดวายไปพักใหญ่ๆ ตอนนี้เริ่มกลับมาแล้ว

 

    ใน 1-2 สัปดาห์ต่อจากนี้ ก็ยังมีไอพีโออีก 3 บริษัทที่เตรียมลงสนามเทรด มาให้พิสูจน์กันอีก เริ่มวันที่ 6 พ.ค. นี้กับ บริษัท ดิทโต้(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DITTO  ซึ่งทำธุรกิจจำหน่ายและให้บริการระบบบริหารจัดการเอกสาร และธุรกิจให้เช่า จำหน่าย และให้บริการด้านเครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องพิมพ์ และสินค้าเทคโนโลยีอื่นๆ

    ต่อด้วย  บริษัท เงินติดล้อ จำกัด (มหาชน) หรือ TIDLOR ในวันที่ 10 พ.ค. ซึ่งต้องบอกว่าน่าจะเป็นหุ้นที่นักลงทุนจับตามองมากที่สุด ไม่แพ้หุ้น OR หลังจากนักลงทุนให้ความสนใจล้นหลามเข้ามาจองสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งต้องดูว่า TIDLOR จะสร้างประวัติศาสตร์อะไรบ้างในวันเปิดเทรดวันแรก

    จากนั้นก็เป็นคิวของ บริษัท วินเนอร์ยี่ เมดิคอล(WINMED) ในวันที่ 11 พ.ค. ที่เคาะราคาขายไอพีโอที่ 3.10 บาท ซึ่งเป็นผู้ประกอบธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายชุดตรวจเพื่อการวิเคราะห์ วินิจฉัยและการบำบัดรักษา รวมถึงเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้อง

 

     6 ไอพีโอ ในรอบ 1 เดือนไม่น้อยเลยทีเดียว และก็น่าจะสร้างความคึกคักให้กับตลาดช่วงโควิดระลอก3 ได้พอสมควรเลยทีเดียว ส่วนจะลุ้นราคาตอนไหน ช่วงไหน หรืออย่างไรนั้น ก็ขอให้ประเมินความเสี่ยงของตัวเองกันให้ดี ส่วนใครที่บอกว่าอาจหมดยุคไอพีโอแล้ว ก็คงต้องกลับไปคิดใหม่ รวมทั้งคนเขียนด้วยเหมือนกัน เพราะ" ตลาดยังไม่วาย" จริงๆด้วยบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh