บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

มาแล้ว...ของขวัญปีใหม่คนไทย

มาแล้ว...ของขวัญปีใหม่คนไทย

    ในที่สุด ครม.ก็เคาะเสียที สำหรับของขวัญปีใหม่คนไทย 2565 ที่กว่าจะลงตัวก็ปาเข้าไปเกือบจะสัปดาห์สุดท้ายปลายปีเลยทีเดียว โดยเฉพาะ 2 มาตรการที่คนส่วนใหญ่รอคอย ช้อปดีมีคืน กับ คนละครึ่งเฟส4 โดยมาตรการช้อปดีมีคืนนั้น เริ่มใช้ 1 ม.ค.-15 ก.พ. 65 วงเงินช้อปปิ้งไม่เกิน 3 หมื่นบาท จะยื่นลดหย่อนภาษีในปี 66 ส่วนคนละครึ่งเฟส4 เริ่้มใช้มี.ค.-เม.ย.65

 

    "มาช้าแต่ยังดีกว่าไม่มา" เพราะแม้จะมีเสียงบ่นออกมาค่อนข้างมาก ว่ารัฐบาลเคาะช้าไป โดยเฉพาะช้อปดีมีคืน ซึ่งแทนที่จะมีผลปีภาษี 65 กลับต้องช้าไปอีกปี แต่ก็อย่างว่าปีนี้รัฐบาลใช้เงินเยียวยาไปจนเกลี้ยงกระเป๋าแล้ว เพราะฉะนั้นก็คงต้องเก็บไว้ใช้ในปีต่อไปบ้าง เลยทำให้กว่าจะเคาะมาตรการก็เกือบจะหมดปีพอดี

    แต่อย่างไรก็ดี เชื่อว่าของขวัญปีใหม่ครั้งนี้ น่าจะมีส่วนช่วยกีระตุ้นเศรษฐกิจได้เพิ่มขึ้นประมาณ 0.12% เกิดเงินหมุนเวียนเพิ่มขึ้นในระบบเศรษฐกิจประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท แม้จะทำให้รัฐสูญรายได้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 6,200 ล้านก็ตาม

 

    ส่วนที่ว่าของขวัญจะถูกใจประชาชนมากน้อยแค่ไหน ก็คงสุดแล้วแต่ใจว่าเราได้ประโยชน์จากมาตรการรัฐฯ หรือไม่ ซึ่งจะว่าไปแล้ว ตลอดปี 2564 ที่กำลังหมดไปนั้น คนละครึ่ง น่าเป็นมาตรการที่ถูกใจคนไทยมากที่สุด เพราะได้ทั้งคนซื้อ คนขาย แถมยังกระตุ้นการใช้จ่าย การบริโภค แบบเห็นน้ำ เห็นเนื้อ ขณะที่ช้อปดีมีคืน หลายคนอาจจะไม่มีโปรแกรมจะซื้อของหรือช้อปปิ้งจำนวนมากมายเมื่อดูจากภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ ดังนั้นถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ก็อาจจะยังดีกว่าไม่มีมาตรการอะไรออกมาเยียวยา หรือปลอบใจ

    แม้ช่วงปลายปี ที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลอง แล้วทั่วโลกต้องมาเผชิญกับโควิด สายพันธุ์ใหม่โอไมครอนเข้าไป ได้มีอะไรมาปลอบใจก็ดีไม่น้อย เพราะล่าสุด กทม. ออกมาประกาศงดจัดงานปีใหม่ในส่วนของ กทม. ไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อสกัดโอไมครอน ส่วนภาคเอกชนนั้นก็ขอความร่วมมือ หากงดจัดไม่ได้ก็ต้องมีมาตรการคุมเข้มให้ดี

 

    ขณะที่โบรกเกอร์ หลายแห่งก็ออกบทวิเคราะห์หุ้นรายตัว ว่าใครจะได้รับอานิสงส์จาก ของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลออกมาบ้าง เริ่มจาก เอเซียพลัส หรือ ASPS ที่มองว่าหุ้นหลักๆ ที่ได้รับประโยชน์ ก็หนีไม่พ้น กลุ่มสินค้า IT คือ COM7 SPVI JMART กลุ่มตกแต่งบ้าน อาทิ HMPRO - DOHOME กลุ่มห้างสรรพสินค้า เช่น CRC - CPN กลุ่มสินเชื่อบัตรเครดิต AEONTS

    ส่วน UOBKH ก็แนะนะ COM7 - IT - SYNEX - SIS - JMART - SPVI - CPW - HMPRO - DOHOME - ZEN - M - CRC

    KTBST เชียร์ COM7 - SIS - SYNEX และหุ้นที่ขายสินค้าอิเล็กโทรนิกส์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง HMPRO -GLOBAL -DOHOME  และ DBSV - กรุงศรี ก็คัด AEONTS - BJC - COM7 - CRC - DOHOME - HMPRO - OSP เป็นหุ้นเด่น

 

    รักชอบตัวไหน ก็เลือกตัวนั้นตามที่ไปค้นหามาให้ได้เลย ซึ่งก็หวังของขวัญคราวนี้จะถูกใจคนไทยกันบ้าง หลังจากที่เรายังต้องเผชิญกับโควิดกันอีกนาน และที่สำคัญคงต้องทำใจอยู่กับมันไปอีกซักพักเลยทีเดียวบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh