บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ปีเสือ เอาแค่ "เสือหมอบ" ก็พอ

ปีเสือ เอาแค่

     ผ่านไปอีก 1 ปี สำหรับปี พ.ศ. 2564 หรือ ปี ค.ศ. 2021 ที่ต้องบอกยังคงเป็นที่สาหัสสากรรจ์สำหรับประเทศไทย และน่าจะหนักหนากว่าปี 2563 เสียด้วยซ้ำไป เนื่องจากสถานการณ์โควิดปีนี้ ยังคงรุนแรง โดยเฉพาะการระบาดในระลอกที่ 3 ที่เริ่มเกิดขึ้นช่วงหลังสงกรานต์เป็นต้นมา 


    ต่อเนื่องและระบาดอย่างหนักในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. จำนวนคนติดเชื้อรายวันแตะ 30,000 คน ตายกว่า 300 คน อะไรที่ไม่เคยเห็นก็ได้เห็นในปีนี้ แม้กระทั่งภาพคนนอนตายกลางถนน คนป่วยล้นโรงพยาบาล ล้วนแต่เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครคิดว่าจะเกิดขึ้นกับประเทศไทย เมื่อเทียบกับการระบาดระลอก 1 และ 2 ที่เรายังควบคุมสถานการณ์ได้ดี

    เรียกว่าช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมานั้น วิกฤติโควิด ส่งผลให้เกิดวิกฤติไปทั่วประเทศ ทั้งภาวะเศรษฐกิจ สังคม สาธารณสุข ตลอดจนความเป็นอยู่ของประชาชน ความเชื่อมั่น ที่หล่นวูบ เพราะบ้านเมืองเราประหนึ่งเกิดศึก สงคราม ประชาชนอยู่กันภายใต้ความหวาดระแวง เพราะนอกจากจะต้องระแวดระวังเชื้อโรค ยังต้องกลับมาใช้ชีวิตภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ต่อเนื่องอีกกว่า 2 เดือน เครียดกันทั้งประเทศเลยก็ว่าได้ และก็เชื่อว่าคนไทยทั้งประเทศ คงไม่มีใครอยากกลับไปมีชีวิตแบบในช่วงนั้นอีกแล้ว

 

    
    แต่อย่างไรก็ดี ดูเหมือนเมื่อสถานการณ์เริ่มจะดี จู่ๆ โควิดสายพันธุ์โอไมครอน ก็กลับมาทำให้ใจเต้นกันอีกจนได้ เพราะโอไมครอนเป็นไวรัสที่กระจายเร็วกว่าสายพันธุ์เดลต้า แม้ความรุนแรงจะไม่เท่าก็ตาม และมีแนวโน้มว่าหลังปีใหม่เราอาจจะต้องกลับมามียอดติดเชื้อเป็นหลักหมื่นอีกครั้งก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นการ์ดอย่าตก ระวังตัวขั้นสูงสุด เพราะอย่างน้อยสถานการณ์ตอนนี้ ก็ยังดีกว่าตอนเดลต้าระบาดหนัก เพราะขณะนั้นประเทศไทยยังไม่ได้ฉีดวัคซีนกันเลยด้วยซ้ำ แต่ตอนนี้คนไทยเริ่มฉีดเข็ม 3 เข็ม 4 กันแล้ว

    "2 ปีที่เราอยู่กับโควิด การใช้ชีวิตของคนไทยส่วนใหญ่เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะการใส่หน้ากากอนามัย การใช้เจลแอลกฮอล์ รวมไปถึงการเว้นระยะห่าง ที่ทำกันจนเป็นความเคยชิน และน่าจะเป็นปัจจัยหลักของการใช้ชีวิตไปแล้ว รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต อย่างเช่นการ WFH ซึ่งก็ยังต้องอยู่กับเราไปอีกพักใหญ่ และก็คงไม่ใช่เฉพาะคนไทย แต่วิถีชีวิตของคนทั้งโลกก็เปลี่ยนไปเหมือนกันหมดเพราะโควิด-19" 

 


    ส่วนปีใหม่ 2565 หรือปีเสือนี้ เราก็คงไม่หวังอะไรมากไปกว่า ขอให้โควิดหายไปจากโลกนี้ไวๆ หรือกลายเป็นโรคประจำถิ่น ที่ไม่สร้างความหวาดหวั่น หรือทำร้ายใครได้อีก ขออย่าให้เป็นเสือดุ ขอแค่หมอบๆ นิ่งๆ ก็พอ เพราะ 2 ปีที่ผ่านมาทั้ง หนู ทั้ง วัว แล้วแต่มาหนักๆ โหดๆ ทั้งนั้น

    ท้ายที่สุด สำหรับปีใหม่นี้ "สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย"  ก็ขอให้คุณผู้อ่านทุกท่าน มีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโควิดตลอดปีใหม่นี้ เดินทางไปฉลองที่ไหน ก็ดูแลรักษาสุขภาพ ปลอดภัยตลอดการเดินทาง คิดหวัง สิ่งใดก็ขอให้สมหวังทุกประการค่ะ และรอติดตามคอนเทนท์ใหม่ๆ มีคุณภาพจากทีมงานของเราได้ตลอดปี 2565 เช่นเดิมค่ะ

     สวัสดีปีใหม่ 2565 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh