บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ลุ้นรัฐบาลใหม่ตั้งเสร็จไม่เกินเดือนนี้

ลุ้นรัฐบาลใหม่ตั้งเสร็จไม่เกินเดือนนี้

     ไม่มีอะไรพลิกโผสำหรับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ชนะโหวตด้วยคะแนน 500 เสียง เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี คนที่ 30 และเป็นนายกฯ อีก 1 สมัย 

    แต่ดูสภาพการณ์แล้ว แม้ว่าจะได้นายกรัฐมนตรี  การจัดตั้ง ครม. ก็คงยังไม่เสร็จในเร็วๆนี้ ทั้งที่ตามไทม์ไลน์แล้ว ประชาชนจะได้รัฐบาลใหม่ไม่เกินเดือน มิ.ย. เพื่อเข้ามาบริหารประเทศได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งประเด็นหลักๆ ที่เห็นกันอยู่ตอนนี้ก็หนีไม่พ้นเรื่องการแบ่งเค้กไม่ลงตัวกันซักที ทั้งที่ตอนนี้จำนวนพรรค่วมรัฐบาลน่าจะได้กันมาครบแล้ว หลังจากประชาธิปัตย์ ตอบรับแทบจะวินาทีสุดท้ายก่อนวันเลือกนายกฯ เพียงวันเดียวเท่านั้น 
    ไปๆมาๆ กลายเป็นว่า ล่าสุด ส.ส.จากฝั่งแกนนำ พลังประชารัฐ (พปชร.)  ที่กลับกลายเป็นมีปัญหาขึ้นมาเสียเอง เพราะมองว่ากระทรวงที่ควรจะได้ ควรจะมี กลับกลายเป็นอยู่กับพรรคร่วม และยิ่งชัดเจนมากขึ้นเมื่อ สมศักดิ์ เทพสุทิน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมาแถลงข่าวประมาณว่าหากไม่ได้กระทรวงที่หาเสียงไว้ก่อนหน้าจะทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งก็รู้ๆ กันอยู่ว่าพรรคที่ต้องการ คือ คมนาคม กับ เกษตรและสหกรณ์ แต่เมื่อทาง พปชร. ได้ตกลงจะแบ่งไปให้ภูมิใจไทย กับประชาธิปัตย์แล้ว แบบนี้ก็ยาวไป เพราะความล่าช้าอาจจะเกิดตามแน่ๆ ถ้าพรรคร่วมฯ แบ่งกระทรวงสำคัญๆ ไม่ลงตัว 
     จะว่าไปแล้ว เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของการเมืองไทย เพราะกว่าจะตั้งรัฐบาลได้แต่ละครั้ง ศึกชิงเก้าอี้รัฐมนตรีกระทรวงสำคัญๆ ต้องเกิดขึ้นทุกครั้ง และกว่าจะต่อรองกันได้ผลประโยชน์ต้องลงตัว ประเทศชาติ ประชาชนรอไปก่อน เพราะนี่คือเรื่องใหญ่ของนักการเมือง ซึ่งครั้งนี้ก็คงไม่แตกต่างกัน ทั้งที่จริงๆ เมื่อดูกระบวนการเลือกตั้งที่มีมาตั้งแต่เดือนมีนาคม ล่วงเลยมาจนตอนนี้ 2 เดือนกว่า จะเข้าเดือนที่ 3 เราควรจะมีรัฐบาลใหม่ไม่ช้าไปกว่านั้น แต่ก็อย่างว่ารอมาจนถึงตอนนี้ ก็รอต่อไป 
    อย่างไรก็ดี หวังว่าท่าน ส.ส.ผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย จะเร่งเดินหน้าและเจรจาตกลงแบ่งสรรปันส่วนกันให้ได้โดยไว เพราะบ้านเมืองเราตอนนี้คงรอช้าไม่ได้แล้ว เพราะยิ่งลากยาว ไปเรื่อยๆ มีข่าวออกมาแบบนี้ทุกวัน ความมั่นใจที่กำลังเริ่มกลับมา อาจจะชะงักงันไปดื้อๆ เพราะตอนนี้ประเทศต้องการเดินหน้า ไม่ใช่หยุดนิ่งเพราะรอการแบ่งเก้าอี้รัฐมนตรีของพวกท่าน 
    โดยล่าสุดนั้น ระยะเวลาเมื่อโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีแล้ว ระบุว่า สภาฯจะนำรายชื่อนายกรัฐมนตรีขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อรอการโปรดเกล้าฯ จากนั้นนายกฯ ต้องดำเนินการจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งต้องมีการหารือกับพรรคการเมืองต่างๆ ถึงโควตารัฐมนตรี ก่อนส่งให้เลขาธิการคณะรัฐมนตรีตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม โดยทั่วไปไม่ควรใช้ระยะเวลานาน เพราะต้องยกร่างแถลงนโยบายรัฐบาลต่อสภาผู้แทนราษฏรภายใน 15 วัน หลังคณะรัฐมนตรีถวายสัตย์ปฏิญาณตนแล้ว เท่ากับว่าภายในเดือนมิ.ย. นี้ การตั้งรัฐบาลควรเสร็จได้แล้ว 

    ประชาชนก็อยากได้รัฐบาลใหม่ใจจะขาด  ยิ่งภาวะเศรษฐกิจตอนนี้ดูยังไงก็ออกมาไม่ดี เพราะปัจจัยลบรอบด้านเยอะเหลือเกิน เพราะฉะนั้นรีบๆ ตกลงกันหน่อยก็จะเป็นพระคุณอย่างยิ่ง    บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh