บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

สวัสดีปีใหม่ไทย ... ท่องเที่ยวพระเอกตลอดกาล

สวัสดีปีใหม่ไทย ... ท่องเที่ยวพระเอกตลอดกาล

              เข้าสู่ช่วงเทศกาลหยุดยาว "สงกรานต์" หรือปีใหม่ไทยกันแล้ว หลายๆคน คงเตรียมตัวกลับบ้านไปกราบพ่อ แม่ และผู้หลัก ผู้ใหญ่ ในต่างจังหวัด บางคนก็อาจจะเดินทางกันตั้งแต่อาทิตย์นี้แล้วด้วยซ้ำเพื่อหนีการจราจรที่ติดขัด เพราะสงกรานต์ทีไร รถติดทุกครั้ง แถมไม่ได้ติดธรรมดา ติดกันหนักหลายชั่วโมง เพราะฉะนั้นการเดินทางในช่วงนี้จึงต้องเตรียมความพร้อมกันเป็นพิเศษ ซึ่งปีนี้ก็คงไม่ต่างจากปีก่อนๆ โดยเฉพาะจังหวัดท่องเที่ยวที่จะมีนักท่องเที่ยวหนาแน่นเป็นพิเศษ 

                 แม้ว่าปีนี้หลายจังหวัดอาจมีจำนวนนักท่องเที่ยวลดลงบ้าง จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวเพราะการเมืองที่ยังไม่นิ่ง เช่น ในแหล่งท่องเที่ยงสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเกาะพีพี เกาะลันตา หรืออ่าวนาง ที่พบว่ายอดจองห้องพักมีประมาณ 50-60% ลดลงจากปีที่ผ่านมา  รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวหลักทางภาคเหนือ ทั้งเชียงใหม่ เชียงราย ที่ต้องเจอปัญหาฝุ่นควันกระทบอย่างหนัก จนทำให้นักท่องเที่ยวหดหายไป 
                  อย่างไรก็ดี ภาพรวมของการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์นั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยคาดว่าจะมีคนไทยเดินทางท่องเที่ยวประมาณ 3.1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 3% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว สร้างรายได้ประมาณ 10,697 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5% ส่วนชาวต่างชาติจะเดินทางท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ประมาณ 546,000 คน เพิ่มขึ้น 8% สร้างรายได้ประมาณ 10,283 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 14% ซึ่งถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์ดี  
                   เช่นเดียวกัน ด้านศูนย์วิจัยกสิกรไทย ที่ประเมินเทศกาลสงกรานต์ช่วงวันที่ 11-17 เม.ย.นี้ การเดินทางของนักท่องเที่ยวไทยและชาวต่างชาติ จะสร้างรายได้สู่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและเกี่ยวเนื่อง เป็นมูลค่าประมาณ 28,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2.2% ขณะที่คาดว่าการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวไทยในช่วง 7 วันนี้ น่าจะมีมูลค่าประมาณ 12,200 ล้านบาท ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติ เที่ยวไทยช่วงดังกล่าว สร้างรายได้ 15,800 ล้านบาท โดยชาติเอเซีย โดยเฉพาะจีน อินเดีย ไต้หวัน ยังเป็นช่าติหลักที่มาเที่ยวมากที่สุด 
                  ดังนั้นการท่องเที่ยว จึงเป็นพระเอกหลักดูดเงินเข้าประเทศในช่วงสงกรานต์นี้ และจะว่าไปแล้วคงไม่ใช่เฉพาะช่วงนี้เท่านั้น แต่ช่วงที่เหลือของปีนี้ด้วย ซึ่งศูนย์วิจัยกสิกรไทย ตั้งขอสังเกตุว่าทิศทางตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยในช่วงที่เหลือของปีนี้ มีหลายประเด็นที่ต้องติดตาม ไม่ว่าจะเป็นความเป็นไปได้ที่อาจจะมีการต่ออายุมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียม Visa on Arrival(VOA)ที่จะสิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2562 ออกไปหรือไม่ ตลอดจนประเด็นการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวที่เข้มข้นระหว่างประเทศ โดยคาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยตลอดทั้งปี 2562 น่าจะมากกว่า 39 ล้านคน ขณะที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กำหนดเป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยว เพิ่มขึ้น 11.5%  คิดเป็นเม็ดเงิน 3.41 ล้านล้านบาท      
                   ต้องบอกว่าประเทศไทย ยังโชคดีที่เรามีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมากมาย และเป็นที่ดึงดูดของนักท่องเที่ยวทั้งไทย และต่างประเทศ ส่งผลให้รายได้ในแต่ละปีจากท่องเที่ยวเติบโตต่อเนื่อง แม้บางช่วงอาจจะมีอุปสรรค ติดขัดไปบ้าง แต่ภาพรวมทั้งปี ท่องเที่ยวไทยก็ยังสร้างรายได้ให้ประเทศเป็นกอบเป็นกำ ไม่ว่าจะช่วงเทศกาล หรือนอกเทศกาล ก็เที่ยวกันได้ตลอดทั้งปี  สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน การท่องเที่ยวยังเป็นหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจบ้านเรา  
                   ซึ่งปีนี้ ททท. เคมเปญ  Open to the New Shades ของ ททท. เน้นการท่องเที่ยวที่เข้าถึงชุมชนจริง ๆ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ โดยเน้นดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะจากประเทศใกล้เคียง ให้มาเที่ยวประเทศไทยบ่อยขึ้นเพื่อมาสัมผัสหลายแง่มุมของเมืองไทย  
                    สำหรับสงกรานต์ปีนี้ก็เช่นกัน วันหยุดยาวก็ขอให้ทุกๆคน พักผ่อน ผ่อนคลายจากเรื่องเครียดๆ แล้วชาร์จพลังกันให้เต็มที่ก่อนจะกลับมาเริ่มงานกันใหม่ 
                    "สุขสันต์วันสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย" กันทุกคนค่ะ   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh