บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

อสังหาฯ ปีนี้เหนื่อย

อสังหาฯ ปีนี้เหนื่อย

    ปีนี้ถือเป็นปีที่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ต้องเผชิญกับความยากลำบากไม่น้อยกว่าไปกว่าภาคธุรกิจอื่นๆ โดยเฉพาะในภาระที่เศรษฐกิจชะลอตัว กำลังซื้อหดหาย 

    ในขณะที่ยังมีอุปสรรคสำคัญตัวแม่จากการบังคับใช้เกณฑ์ อ Loan to Value หรือ LTV ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่เริ่มมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมาเข้าไป กดดันให้ความต้องการซื้อที่อยู่อาศัยที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ฉุดยอดขายไตรมาส Q2/62 ลดลง โดยไตรมาส 2 ที่ผ่านมากำไรกลุ่มอสังหาฯ ลดลงไปถึง 41.33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งก็เป็นเพราะการเร่งยอดโอนและยอดขายในช่วงไตรมาส 1/62 ก่อนที่มาตรการ LTV จะมีผลบังคับใช้ 
    ล่าสุดบรรดาอสังหาฯ ในตลาดหลักทรัพย์หลายบริษัท ออกมาหั่นเป้ายอดขายกันถ้วนหน้า ไล่เรียงกันมาตั้งแต่  บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง (PSH)บมจ.แสนสิริ (SIRI) บมจ. เสนาดีเวลลอปเม้นท์ (SENA) บมจ.พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค (PF)และ บมจ. สิงห์ เอสเตท (S)และน่าจะมีอีกหลายบริษัทตามมา หลังจากมองดูแล้วภาพรวมในครึ่งหลังปีนี้ ไม่น่าจะฟื้นตัวได้มากเท่าไหร่ ขณะที่ตลาดฯ ในช่วงครึ่งปีแรกเองก็ต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้อีกด้วย เพราะเท่าที่ดูแล้วความต้องการหรืออุปสงค์คอนโดมิเนียม ที่หลายบริษัททยอยก่อสร้างกันมากมาย โดยเฉพาะในแนวรถไฟฟ้านั้น ยังค่อนข้างอ่อนแอ ทั้งจากกำลังซื้อของประชาชนที่ลดลง รวมไปถึงสถานการณ์ในปัจจุบันที่ทำให้ประชาชนส่วนมากยังไม่กล้าเสี่ยงกับการเพิ่มภาระค่าใช้จ่าย อีกทั้งบางส่วนก็เกิดขึ้นจากธนาคารพาณิชย์ หรือสถาบันการเงินปฏิเสธให้สินเชื่อ ไม่ปล่อยกู้เพื่อป้องกันความเสี่ยงจากหนี้เสีย หรือ เอ็นพีแอลที่อาจจะเพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย 

    เห็นแบบนี้แล้ว บอกได้เลยปีนี้ผู้ประกอบการอสังหาฯ เหนื่อยแน่ๆ ดังนั้นเมื่อเป็นแบบนี้ เราจึงเห็นว่าหลายบริษัทเริ่มหันหัวเรือไปพุ่งเป้าที่ลูกค้าไฮเอนด์ ที่มีกำลังซื้อมากขึ้น เช่นเน้นสร้างบ้านแนวราบ ราคาเฉลี่ย 5 ล้านบาทขึ้นไป หรือคอนโดฯแบบลักซ์ชัวรี่ที่ระดับเศรษฐี ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจ หรือโนสน โนแคร์ LTV เพราะสามารถซื้อบ้านหลังที่ 2 หลังที่ 3 ได้อยู่แล้ว โดยไม่สนว่าจะต้องวางดาวน์มากแค่ไหน  เพราะลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อแน่นอนอยู่แล้ว แต่อย่างไรก็ดี ผู้ประกอบการก็ยังยอมรับว่า แม้จะเจาะกลุ่มลูกค้ากำลังซื้อดีเพิ่มขึ้น แต่หากภาพรวมเศรษฐกิจไม่ดี ต่อให้มีเงินมากแค่ไหนก็ไม่กล้าซื้อหรือลงทุนมากเกินไป เพราะภาวะเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันที่ส่อแววจะถดถอยได้ตลอด เก็บเงินสดไว้น่าจะดีกว่า
    โดยรวมแล้วทั้งปีนี้ กำไรหรือผลประกอบการของธุรกิจจึงไม่น่าจะดีกว่าปีที่แล้ว  นี่ยังไม่รวมบรรดาโครงการคอนโดฯ ใหญ่ๆ หลายโครงการที่การระบาย Inventory คอนโดมิเนียมยังกดดันยอดขายของโครงการใหม่ และกดดันราคาขายของแต่ละโครงการอีกด้วย กลายเป็นปัญหาที่ทำให้ยอดขายไม่เดินหน้าเท่าที่ควรอีก ซึ่งในช่่วงครึ่งปีหลังนี้ หลายๆ บริษัทลดจำนวนโครงการก่อสร้างลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว 

    ขณะที่ บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง คาดการณ์ว่า กลุ่มอสังหาฯ 10 บริษัทหลัก ANAN-S-SIRI-SPALI-LPN-LH-QH-ORI-AP-PSH จะมีประมาณการกำไรสุทธิของปีนี้ที่คาดไว้ที่ 38,848 ล้านบาท ลดลง 3.8% เมื่อเทียบกับปีก่อน เป็นผลจากต้นทุนค่าใช้จ่ายและการบริหาร หรือ SG&A ที่สูงขึ้นทั้งจากโปรโมชั่นและผลประโยชน์พนักงาน และระดับอัตรากำไรขั้นต้นที่ไม่เติบโต โดยคาดว่าสัดส่วนของกำไรสุทธิในครึ่งปีหลังอยู่ที่ 61% ของกำไรสุทธิทั้งปีหรือเท่ากับ 23,784 ล้านบาท อย่างไรก็ดี กลุ่มอสังหาฯ 10 บริษัท มี Backlog ในมือสำหรับครึ่งปีหลังที่ 6.95 หมื่นล้านบาท จากประมาณการรายได้ที่ 2.29 แสนล้านบาท (+6% YoY) และคิดเป็น Secured Revenue ของปีนี้ที่ 73% 
    กิมเอ็ง ระบุว่า หลังจากการปรับเป้ายอดขายปีนี้ลงของ LH, LPN ,SIRI และ ANAN ทำให้คาดว่าเป้ายอดขายปีนี้ของกลุ่มทั้ง 10 บริษัทจะอยู่ที่ 2.61 แสนล้านบาท ลดลง  10% YoY และต่ำที่สุดในรอบ 4 ปี โดยมีสัดส่วนคอนโดมิเนียม 47% และแนวราบ 52%  และปีนี้บริษัทที่ตั้งเป้ายอดขายเติบโต คือ ORI-S-SPALI ส่วน
    บริษัทที่ตั้งเป้ายอดขายไม่เติบโตและ Flat คือ AP-PSH-LH-LPN-SIRI-QH และ ANAN โดยในครึ่งปีแรกทั้ง 10 บริษัททำยอดขายได้ 43% ของเป้าที่ตั้งไว้ที่ 2.6 แสนล้านบาท และในครึ่งปีหลังต้องทำยอดขายเพิ่มขึ้น 1.49 แสนล้านบาท (+32% HoH)เพื่อไปถึงเป้า บริษัทที่มองว่าแม้มีการปรับเป้ายอดขายลงมาแล้วแต่ยังมีโอกาสพลาดเป้า คือ QH-LPN-ANAN- SIRI โดย  Downside ของยอดขายทั้งกลุ่มหากยอดขายพลาดเป้า มองที่ประมาณ 5% จากเป้า หรือลดลงประมาณ 15% จากปีทีผ่านมาเท่ากับ 2.45 แสนล้านบาท 
    นอกจากนี้ยังหั่นกำไร ANAN-SIRI-QH ลง 19% 13% และ 8% ตามลำดับหลังลดเป้ายอดขาย 

    เห็นแบบนี้ เชื่อหรือยังว่า อสังหาฯ ปีนี้เหนื่อยจริงๆ ขนาดตัวแม่ๆ ทั้งหลายยังหั่นเป้ากันพรึ่บพรั่บ รายเล็กๆ รายน้อยก็ไม่ต้องห่วง (ซะเมื่อไหร่) บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh