บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ได้เวลาของรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

ได้เวลาของรถยนต์ไฟฟ้า (EV)

      ช่วงบ้านเราคงไม่มีอะไรฮอทไปกว่าข่าวการจัดตั้งรัฐบาล ของพรรคการเมืองใหญ่ 2 พรรค ซึ่งแทบจะบดบังข่าวอืนๆ ไปเกือบหมด แต่อย่างไรก็ดีกว่าการตั้งรัฐบาลจะเรียบร้อย ได้รัฐบาล ได้นายกรัฐมนตรี ก็คงต้องรอไปจนถึงเดือนพฤษภาคม และมิถุนายน เพราะฉะนั้นเพื่อไม่ให้เครียดเรื่องการเมืองกันมากนัก 
    
    ขอถือโอกาสพักเรื่องหุ้นไปด้วยในตัว ตอนนี้เลยอยากแนะนำกันไปดูงานมอเตอร์โชว์ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มี.ค.- 7 เม.ย. นี้ กันดีกว่าค่ะ แถมงานมอเตอร์โชว์ปีนี้มีไฮไลท์น่าสนใจไม่น้อย ก็คือการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าของสารพัดค่ายรถยนต์ ที่งัดเอาโปรโมชั่นต่างๆ ออกมาเอาใจ หวังดึงผู้บริโภคเปลี่ยนใจมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า เพราะนอกจากประเด็นหลักเรื่องประหยัด สะอาด ปลอดภัย ไร้มลภาวะแล้ว ก็ยังมีเรื่องรูปโฉม  สีสรรที่โดนใจ ออกมาแข่งขันกันอีกด้วย ในขณะที่ราคาไม่ได้แพงจนรับไม่ได้ เพราะฉะนั้นปีนี้รถยนต์ไฟฟ้าก็น่าจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งในภาวะที่ประเทศไทยไม่ว่าจะเป็นในกรุงเทพฯ หรือ หัวเมืองใหญ่ ต่างต้องเผชิญกับฝุ่นควันจนหายใจกันแทบไม่ได้นั้น รถยนต์ไฟฟ้าจึงน่าจะตอบโจทย์ผู้ใช้รถใช้ถนนได้ดีที่สุด  

    ดังนั้นทางทีมงานสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย จึงได้รวบรวมบรรดารถยนต์ไฟฟ้า หรือ รถ EV (Electric Vehicle)มานำเสนอ เผื่อใครไปเดินงานมอเตอร์โชว์และสนใจจะออกรถใหม่ช่วงนี้ จะเก็บไว้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ  เริ่มด้วย
    - ค่าย บริษัทพลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ที่มาเปิดตัว  - MINE รุ่น SPA1 วิ่งได้ 200 กม./การชาร์จ 1 ครั้ง  ราคาเริ่มต้นไม่เกิน 1 ลบ.  
    - เครือ บริษัทบ้านปู เองเปิดตัว - Fomm One รถขนาดเล็ก - ลุยน้ำได้ ราคาสุดประหยัด 6.64 แสนบาท วิ่งได้ 160 กม. 
    - MG ส่งรุ่น ZSEV ที่บอกว่าจวางจำหน่ายปีนี้ สนนราคาก็ประมาณ ล้านกลางๆ  วิ่งได้ 428 กม.
    - NISSAN ยังคงเน้นรุ่นเรือธง Leaf  ที่สามารถวิ่งได้ 311 กม. แต่ราคาอาจจะสูงขึ้นมาเล็กน้อยแถว 1.99 ลบ.  พร้อมยืนยันว่าจะทยอยจะส่งมอบ ปลายเดือนเมษายน พ.ศ. 2562   
    - ฝั่งยุโรปอย่าง AUDI มีรุ่น e-tron มาโชว์ กับราคาที่เอื้อมยากนิดนึง เพราะทะลุ 5 ลบ.ไปแล้ว  แต่มาด้วยเสป็คสูง แถมวิ่งได้ 417 กม. 
    - ฟาก Jaguar รถแบรนด์หรู เปิดตัวรุ่น I-Pace รถ 5 ที่นั่ง ที่ดูจะวิ่งไกลกว่าทุกเจ้าถึง 470 กม. แต่ราคาก็ไกลตามไปด้วยเพราะเริ่มต้นที่ 5.4 -6.9 ล้านบาท 
    - สุดท้าย รถแบรนด์จีนอย่าง BYD นำรุ่น E6 มาให้ยลโฉม รุ่นนี้วิ่งได้ 300 กิโลเมตร ราคา 1.89 ล้านบาท

     บอกเลยว่าแต่ละค่าย แต่ละรุ่นนั้นน่าสนใจไม่น้อย ด้วยสนนราคาที่จับต้องได้ ไม่ได้แพงอย่างที่คิด ยกเว้นค่ายยุโรปที่ราคาจะพรีเมียมกว่าค่ายอื่น แต่มองแล้วก็น่าจะคุ้มค่าน่าลอง และขณะนี้รัฐบาลก็พร้อมจะส่งเสริม และสนับสนุน ทั้งเรืองการลดภาษีเพื่อเปิดให้ไทยเป็นศูนย์กลางในการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย เพราะฉะนั้นเชื่อได้เลยว่าอีกไม่เกิน  2-3 ปีจากนี้เราจะเห็นรถ EV วิ่งในท้องถนนมากขึ้น  อีกทั้งอนาคตอันใกล้นี้ หรืออย่างช้าก็ต้นปีหน้า 
    ในส่วนขอรถแท็กซี่นั้น น่าจะมีออกมานำร่องทดแทนรถแท็กซี่ปัจจุบันม่ากขึ้น เพราะทั้งประหยัด และลดปัญหามลพิษในเมืองได้เป็นอย่างดี จะติดอยู่ก็ตรงสถานีชาร์จ ที่ยังมีค่อนข้างน้อย ที่อาจจะเป็นอุปสรรค ซึ่งทางภาครัฐและเอกชน คงต้องเร่งมือเพิ่มสถานีชาร์จให้มากขึ้น เพื่อรองรับประมาณรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเกิดขึ้นในอนาคต           บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh