บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

วุ่นๆ ทั้งใน-นอกประเทศ

วุ่นๆ ทั้งใน-นอกประเทศ

         สัปดาห์ที่กำลังจะผ่านไปนี้ มีแต่เรื่องวุ่นๆ ทั้งการเมืองในประเทศ ที่ไม่รู้ว่าจะได้ ครม.ใหม่วันไหน ทั้งที่นายกรัฐมนตรีก็โหวตกันเรียบร้อยแล้ว เพราะยิ่งช้า ยิ่งนาน บ้านเมืองก็จะเดินหน้าช้าไปเรื่อยๆ ทั้งที่จริงๆ ควรจะเร่งมือกันให้มากกว่านี้ด้วยซ้ำ ไม่ใช่ปล่อยให้ประชาชนรอคอยเพราะผลประโยชน์ของประเทศชาติไม่เข้าใครออกใคร หรืออย่างไร 

        เรื่องนอกบ้านตอนี้ก็ยุ่งเหยิงไม่แพ้กัน โดยเฉพาะล่าสุดการประท้วงในฮ่องกง ที่คนนับล้านออกมารวมตัวกันประท้วงและต่อต้านกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน เนื่องจากมองว่าจะทำให้รัฐบาลจีนเข้ามาแทรกแซงสิทธิของประชาชนฮ่องกง เพราะเกรงว่าหากกฎหมายผ่านอาจทำให้เกิดการจับกุม และถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมโดยกฎหมายของรัฐบาลจีน เล่นเอาหุ้นฮ่องกงถูกเทขายออกมากระจุยกระจาย                                  
        ขณะที่ปัญหารุงรังเรื่องสงครามการค้าระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่ สหรัฐฯ กับจีน ก็ยังยืดเยื้อต่อไป แม้คดีพิพาทระหว่างหัวเว่ย กับรัฐบาลสหรัฐฯ จะดูดีขึ้นหลังจากสหรัฐฯ เลื่อนแบนหัวเหว่ยออกไปอีก 2 ปี เพื่อให้เวลากับบริษัทผู้รับเหมาของหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐ และ บริษัทที่ได้รับทุนจากรัฐบาล เพื่อทำให้บริษัทเหล่านี้จะมีเวลามากพอในการยกเลิกทำการค้ากับบริษัทเทคโนโลยีจากจีน ซึ่งทำให้บรรยากาศคลายความตึงเครียดลงไปได้บ้าง แต่อย่างไรก็ดี ตราบใดที่ "โดนัลด์ ทรัมป์"  ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยังคงมีนโยบายทำสงครามการค้าไปแบบนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจ การลงทุนในปีนี้ก็ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง
 
     กลับมาดูตลาดทุนบ้านเรากันบ้าง ตอนนี้การเมืองถือเป็นความหวังอันสูงสุดที่จะช่วยดันดัชนีให้ไปถึงฝั่งได้ แม้ระยะสั้นอาจจะยังไม่ได้มองไปไกลถึง 1,700 จุด โดยที่โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ประเมินว่าจบเดือนมิถุนายนนี้ ดีสุดน่าจะอยู่ที่ 1,680 จุด หากมีรัฐบาลได้ภายในเดือนนี้ และไม่มีปัจจัยต่างประเทศร้ายๆ เข้ามากระทบมากนัก โดยเฉพาะประเด็นการตั้งรัฐบาล ถ้ามีเสถียรภาพมากพอ รายชื่อรัฐมนตรีกระทรวงหลักๆ เข้าตา ก็น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับตลาด และการลงทุน ส่วนระยะกลาง ถึงระยะยาว ตลาดจะดีแค่ไหนนั้น คงต้องอยู่ที่ว่ารัฐบาลชุดนี้ จะนำพารัฐนาวาไปได้ไกล ได้นาน และมั่นคงเพียงใด 
       จะว่าไปแล้ว ในช่วงตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา หลายคนอาจไม่ได้คาดหวังกับเรื่องการเมืองมากนักด้วยซ้ำ ขอแค่ให้การเลือกตั้งราบรื่น การตั้งรัฐบาลเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย และที่สำคัญขั้วไหนก็แล้วแต่ที่เข้ามาเป็นรัฐบาลสามารถเข้าบริหารประเทศชาติได้ดี ประชาชนกินดี อยู่ดี นักลงทุน นักธุรกิจ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่างๆ มี กำรี้ กำไร หรือขอแค่ไม่ต้องถึงกับเฉือนเนื้อตัวเอง ก็น่าจะดีพอตัวแล้ว เพราะบางทีเรื่องวุ่นๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ เราก็ไม่สามารถกะเกณฑ์ หรือคาดเดาได้ 

       สุดท้าย ท้ายสุด คนไทยเบื่อแล้วกับการเมืองเดิมๆ นักการเมืองแบบเดิมๆ การแบ่งฝ่าย เลือกข้าง และความรุนแรง เพราะใครๆก็อยากจะได้ทำมาหากินได้สบายๆ ไม่ต้องคอยห่วงหน้า พะวงหลัง ขอให้เศรษฐกิจชาติก้าวหน้า ลงทุนอะไร ค้าขายอะไรก็ราบรื่น " ไทยนี้รักสงบ"  ขอเพียงแท่านี้ก็ดีสุดใจแล้วบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh