บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

รัฐบาลใหม่ต้องทำอะไรบ้าง

รัฐบาลใหม่ต้องทำอะไรบ้าง

    เรากำลังจะได้รัฐบาลใหม่ เร็วๆ นี้ โดยคาดว่าไม่เกินเดือนมิถุนายนก็คงจะได้เห็นโฉมหน้า ครม. กันแบบเต็มๆ แต่การได้ ครม. ใหม่มานั้น เชื่อว่าคงไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าเรื่องนโยบายการบริหาร ซึ่งจะถูกจับตามองมากที่สุด 

    ขณะนี้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกโผ พรรคร่วมรัฐบาลที่ค่อนข้างจะชัดเจนว่าจะมาจากฟากฝั่ง พรรคพลังประชารัฐ ก็น่าจะมาสานต่อนโยบายเดิมที่ทำไว้อยู่แล้ว โดยเฉพาะนโยบายสำคัญๆ ที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน ที่เป็นเรื่องสำคัญ และมีความสำคัญต่อการให้เศรษฐกิจในประเทศเดินหน้าได้ต่อเนื่อง เพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการลงทุน ทั้งจากภาครัฐ เอกชน และเป็นการวางรากฐานสำคัญด้านสาธารณูปโภคของประเทศในระยะยาว  
    ล่าสุด จากการประชุม ครม.เมื่อวันอังคารที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา ก็ได้อนุมัติลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน และรถไฟทางคู่ สายบ้านไผ่-นครพนม ซึ่งถือเป็น 2 โครงการสำคัญที่จะเชื่อมโยงการเดินทางได้สะดวกขึ้น โดย 2 โครงการมีมูลค่ารวมกว่า 2.16 แสนล้านบาท ล้วนแต่เป็นโครงการที่รัฐบาลใหม่ต้องเข้ามาดำเนินการต่อ เพื่อให้เกิดขึ้นได้เร็ว
    นอกนั้นยังมีบรรดารถไฟฟ้าสารพัดสี ที่จะต้องเร่งประมูล และก่อสร้างให้แล้วเสร็จตามแผนที่วางไว้ เพื่อทำให้ระบบขนส่งมวลชนในเมืองหลวงไหลรื่นกว่าเดิม เพราะปัจจุบันนี้แทบไม่ต้องบอกการเดินทางในกรุงเทพมหานครติดขัด สาหัสสากรรจ์ขนาดไหน หากรถไฟฟ้าทั้งบนดิน ใต้ดิน มีครบทุกเส้นทางสำคัญจะช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางได้อย่างดี ลดต้นทุนการเดินทางจากรถยนต์ส่วนตัวได้อีกมาก โดยเฉพาะจากปัญหามลพิษที่น่าจะลดลงได้บ้าง จะติดขัดก็ตรงค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่ควรจะต้องพิจารณาปรับลดลงให้มากกว่าที่เป็นอยู่ 
    นอกเหนือจากบรรดาโครงการรถไฟฟ้า รถไฟทางคู่ ยังมีการประมูลการก่อสร้างบรรดามอเตอร์เวย์สายสำคัญๆ อีกหลายสาย ที่รัฐบาลต้องเดินหน้าเร่งดำเนินการให้ต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นให้เกิดการลงทุน การจ้างงาน ในระบบเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง

    ส่วนประเด็นสำคัญที่สุด และไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะเป็นใครก็คงหนีไม่พ้นการฟื้นเศรษฐกิจในประเทศให้กับมาคึกคักอีกรอบ โดยเฉพาะภาพรวมในปีนี้ที่ดูยังไงก็ไม่มีทางจะเติบโตได้เกินกว่า 4% แล้วยังต้องยอมรับว่า ในช่วง 1-2  ปีหลังของยุครัฐบาล คสช. เศรษฐกิจบ้านเราไม่ค่อยจะดีนัก ถึงแม้จีดีพีจะยังคงเติบโต แต่ก็มีอัตราที่ชะลอลง  แม้รัฐบาลจะยืนยันว่าเศรษฐกิจยังดีๆ แต่เมื่อมองกลับมาที่ประชาชนคนเดินดิน กินข้าวแกง มนุษย์เงินเดือนทั่วไปแล้ว ส่วนมากจะบอกเศรษฐกิจมันช่างฝืดเคืองเสียเหลือเกิน ทำมาหากินลำบากเสียด้วยซ้ำ ปัญหารวยกระจุก จนกระจายยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาที่ตรงจุด ดังนั้นเมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามา จึงเป็นหน้าที่สำคัญที่ทำอย่างไร ให้เศรษฐกิจดีขึ้น ประชาชนอยู่ดี กินดี ไม่ใช่รวยหรือได้ประโยชน์กันเพียงแค่กลุ่มใด กลุ่มหนึ่ง นั่นคือการบ้านที่ต้องทำ

    ก็ได้แต่หวังว่า การเข้ามาบริหารประเทศ ของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จะมีอะไรใหม่ๆ ดีๆ หรือถ้าไม่ใหม่ อย่างน้อยก็ต้องเข้ามาสานต่อและทำให้ดีกว่าเดิม เพราะเมื่อพวกท่านบริหารประเทศได้ดี ความเชื่อมั่น ในสายตานักลงทุนต่างชาติ ก็ดีตาม ทุกๆ อย่างที่เกี่ยวพันกันในระบบเศรษฐกิจก็ย่อมดีขึ้นอย่างแน่นอน ขอให้ผู้ทรงเกียรติทั้งหลาย เห็นแก่ประโยชน์ประเทศชาติ ประชาชน ตามที่พวกท่านสัญญาไว้ตอนเลือกตั้งจริงๆ เท่านี้ก็เป็นบุญมากแล้ว คนไทย ประเทศไทย เศรษฐกิจไทยก็พร้อมจะเดินหน้าไปด้วยกัน
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh