บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ลุ้นหุ้นดี หลังเลือกตั้ง

ลุ้นหุ้นดี หลังเลือกตั้ง

     24 มีนาคม วันเลือกตั้ง ... ที่เชื่อว่าเป็นวันที่หลายๆคนรอคอย หลังจากห่างหายกันไปนาน เห็นได้จากวันเลือกตั้งล่วงหน้าเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ที่ประชาชนมาใช้สิทธิ์กันถล่มทลายกว่า 80% อย่างที่เราแทบไม่เห็นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองไทย 

    ฉะนั้นเชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ประชาชนพร้อมที่จะออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างแน่นอน  ส่วนที่โพลล์หลายสำนัก กูรูด้านการเมือง คาดคะเน กะเก็งกันนั้น เราคงไม่สามารถตอบได้ชัดเจน จนกว่าการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการของคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ในช่วงค่ำๆของวันที่ 24 จะออกมา ซึ่งก็น่าจะเห็นลางๆ ได้ว่าจะมีหน้าตาอย่างไร 
    มองแล้วคงหนีไม่พ้นรัฐบาลผสมหลายพรรค ส่วนหน้าตานายกรัฐมนตรีคนใหม่นั้น ตอนนี้เหมือนทุกพรรคจะรุมกินโต๊ะ ลุงตู่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา กันทั้งนั้น ยิ่งล่าสุด กกต. มีมติเป็นเอกฉันท์ให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ ด้วยแล้ว งานนี้ยิ่งเหมือน ลุงตู่จะโดดเดี่ยวหนักกว่าเดิม เพราะรู้ๆกันอยู่ว่า ประเด็น ส.ว. 250 เสียงที่ถูกวิพากษ์ วิจารณ์ กันหนักนั้นยังต้องมีให้โจมตีกันอีกจนกว่าการเลือกตั้ง และการตั้งรัฐบาลจะเรียบร้อยนั่นแหละ    
    ขณะที่โค้งสุดท้ายการเลือกตั้งนั้น ก็ดุเด็ดเผ็ดมันและเข้มข้น โดยเฉพาะพรรคใหญ่ทั้ง ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ เพื่อไทย ต่างก็งัดนโยบายเด้ดออกมาเรียกคะแนน โดยเฉพาะประชานิยมอย่างเพิ่มค่าแรง ที่พรรคการเมืองใหญ่ต่างชงการเพิ่มค่าแรงไม่ต่ำกว่า 20% แทบทั้งนั้น รวมไปถึง การช่วยเหลือหรืออุดหนุนเกษตกร  การปรับลดภาษีบุคคลธรรมดา และนิติบุคคล รวมไปถึงสารพัดพักชำระหนี้ที่ไม่ว่าพรรคใหญ่ พรรคเล็ก ต่างก็พร้อมใจกันนำเสนอ ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าหากเลือกตั้งเสร็จ พรรคที่นำเสนอได้เป็นรัฐบาลจริงๆ จะเอาเงินที่ไหนมาสนับสนุนนโยบายต่างๆ เหล่านี้ 

    อย่างไรก็ดี เรื่องการเมืองก็เป็นเรื่องหนึ่งให้ลุ้น แต่สำหรับนักลงทุนในตลาดหุ้น ก็น่าจะลุ้นหนักไม่แพ้กัน เพราะผลเลือกตั้งจะออกมาหน้าไหน ก็น่าจะมีผลต่อการลงทุนทั้งสิ้น ไม่ว่าจะในแง่บวก หรือลบ แต่ส่วนใหญ่ยังมีมุมมองว่าหุ้นหลังเลือกตั้งน่าจะดี และมีทิศทางที่ดีขึ้น หากปัจจัยการเมืองในประเทศมีความแน่นอน โดย 2 โบรกฯ เอเซียพลัส และ เออีซี มองคล้ายกันว่าหากรัฐบลาลจัดตั้งได้ตามแผน ฟันด์โฟลว์ก็จะไหลกลับมา  และนักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ จะมีความเชื่อมั่นมากขึ้น ความกังวลเรื่อง Political Riskลดลง จะช่วนหนุนการลงทุนได้ดีขึ้น
    ส่วนภาคเอกชน ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ มหาวิทยาลัยหอการค้า ก็เชื่อว่าถ้าหลังเลือกตั้งการเมืองไม่วุ่นวาย รัฐบาลใหม่มา ก็จะกระตุ้นศก.ช่วงครึ่งปีหลัง โดยเชื่อว่าครึ่งปีหลังนี้เศรษฐกิจไทยจะเติบโตได้ราว 4% ดีขึ้นจากครึ่งปีแรกที่คาดว่าจะเติบโตได้เพียง 3.5%  แต่อีกมุมหนึ่ง ทางเครดิตสวิส ก็เห็นต่างโดยอันเดอร์เวทหุ้นไทย เพราะเชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้จะออกมาเป็นเบี้ยหัวแตก เพราะไม่มีพรรคการเมืองไหนได้คะแนนเสียงท่วมท้น 
     เพราะฉะนั้นงานนี้ก็คงต้องลุ้นการเมืองให้ออกมาดี รัฐบาลผสมหน้าตาดี แลัวหุ้นถึงจะดีตาม .... บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh