บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เก็บภาษีดบ.ฝากก็แค่โยนหินถามทาง

เก็บภาษีดบ.ฝากก็แค่โยนหินถามทาง

      กลายเป็นเรื่องเป็นราว สำหรับประเด็น เก็บภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก เพราะอยู่ดีไม่ว่าดีกรมสรรพากรก็ดำริมาว่า ใครมีดอกเบี้ยเงิยฝากต่ำกว่า 20,000 หมื่นบาท ต้องโดนเก็บภาษีด้วย จากปัจจุบันที่เก็บอยู่แล้ว แต่ในส่วนของคนที่เกิน 20,000 บาทเท่านั้นที่ต้องเสียภาษี 15%  

    ก็ต้องบอกว่าสมเหตุ สมผล ดีอยู่แล้ว เพราะคนที่มีรายได้จากดอกเบี้ยเงินฝากเกิน  20,000 บาท ต้องถือเป็นผู้ที่มีเงินในบัญชีไม่ต่ำกว่า 4 ล้านบาท เข้าขั้นผู้มีอันจะกิน ซึ่งก็มีความสามารถในการเสียภาษีอยู่แล้ว ซึ่งมีเพียงแค่ 1% หรือ 3 ล้านบัญชีเท่านั้นที่เข้าเกณฑ์ ขณะที่อีก 80 ล้านบัญชีมีไม่ถึง เพราะฉะนั้นคนที่มีไม่ถึง 20,000 บาท ก็ไม่เห็นต้องเดือดร้อนอะไร แต่พอจู่ๆ สรรพากรบอกแบบนี้ คนส่วนใหญ่ที่ว่า ก็ถึงคราวออกมาโวยวายกันบ้าง จนล่าสุดกรมสรรพากร ก็ต้องยอมจำนนถอยดีกว่า ไม่เอาดีกว่า พับแผนเก็บภาษีไป 
    ดูๆ แล้ว ประเด็นนี้ ไม่ต่างอะไรกับการ "โยนหินถามทาง"  เพราะหากไม่มีปฏิกิริยาอะไร ก็ถือว่าประชาชนรับได้ แต่เผอิญว่าโยนหินไป กับได้ระเบิดลูกใหญ่กลับมา แบบนี้ก็เป็นอันจบข่าว เพราะใครจะยอมโดนเก็บภาษีแบบนี้ ลำพังเงินเดือนที่มี หลายๆคนก็แทบจะชักหน้าไม่ถึงหลัง เงินเก็บแทบไม่ต้องคิด อยู่ดีๆ รัฐบาลจะมารีดเลือดกับปูเก็บภาษีอีก ไหนว่าส่งเสริมให้ประชาชนออมเงิน แล้วอยู่ๆก็จะมีมาเก็บภาษีจากเงินออมอีก มันช่าง "ย้อนแย้ง" สิ้นดี ตกลงรัฐบาลจะเอาอย่างไร โดนแบบนี้เข้าไป ยังจะกล้าเก็บอีกก็เกินไป 
    เท่านั้นยังไม่พอในช่วงที่มีข่าวเก็บภาษีดอกเบี้ย รัฐบาลก็ประกาศจะมีมาตรการลด แลก แจก แถมอีกระลอก โดยเฉพาะเรื่องแจกเงินประชาชนคนละ 1,500 บาท จำนวน 10 ล้านคน เพื่อนำไปท่องเที่ยวเมืองรอง อื้อหื้อ โอ้โห้ แบบนี้มันต้องใช้งบประมาณอีกเท่าไหร่ นี่หรือเปล่าที่มาของการเก็บภาษี ??? ไม่อยากจะคิด
         จะว่าไปแล้ว แจกเงินสนับสนุนท่องเที่ยงเมืองรอง เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ใครได้รับประโยชน์มากที่สุด ซึ่งเหมาะสมหรือไม่ ขนาดไหนกับการใช้ประชาชนแบบนี้ และที่สำคัญที่สุดเราต้องใช้เงินไม่น้อยกับการเทหมดหน้าตักคราวนี้ จึงไม่แปลกที่จะเห็นกระแสโซเชียล มีเดีย ออกมาต่อต้าน และส่งเสริมไม่ให้ประชาชนออกมารับเงินแจกรอบนี้ เพราะรัฐฯ น่าจะนำเงินไปช่วยเหลือในส่วนอื่นๆ ที่เดือดร้อนมากกว่า ....นี่ก็เป็นอีกเรื่อง "ย้อนแย้ง " และที่มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเลื่อนเข้า ครม. เมื่อวันอังคาร (23 เม.ย.) ที่ผ่านมา ก็อาจจะเพราะ รัฐบาลต้องหาคำตอบดีๆ เพื่อชี้แจงให้ได้ว่า แจกเงิน 1,500 บาท เพื่อไปเที่ยวเมืองรอง มีความจำเป็นขนาดนั้นเลยหรืออย่างไร 

    " เจ็บและก็น่าจะจบ" สำหรับเรื่องภาษีดอกเบี้ยเงินฝาก เพราะสัปดาห์หน้าสรรพากรจะออกประกาศความชัดเจนเพื่อยืนยันไม่เก็บแน่ๆ ซึ่งก็น่าจะสบายใจกันได้ หลังจากแบงก์พาณิชย์หลายแห่ง สายแทบไหม้กับการที่ลูกค้าโทรเข้ามาสอบถามข้อเท็จจริง เพราะอะไรที่กระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ ในวงกว้าง และที่สำคัญกว่านั้นคือหากประชาชนไม่พร้อม ก็ไม่ควรแม้แต่จะโยนหินถามทางแต่แรก   บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh