บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ศก.-หุ้น-ลงทุน เดินหน้าไม่สุด ... หยุดที่รอรัฐบาลใหม่

ศก.-หุ้น-ลงทุน เดินหน้าไม่สุด ... หยุดที่รอรัฐบาลใหม่

       หุ้น 1800 จุด สัปดาห์ก่อนเขียนแบบค่อนข้างมั่นใจเลยทีเดียว หลังจากโบรกฯหลายๆ แห่งออกมาปรับเป้า SET Index กันหลายเจ้า แต่พอมาสัปดาห์นี้ เริ่มไม่แน่ใจกันขึ้นมาอีกแล้ว แม้ว่าภาพรวมตลาดหุ้นบ้านเราจะไม่ได้ดูย่ำแย่อะไรมากนักก็ตาม แต่ปัจจัยที่ทำให้หวาดเสียว น่าจะมาจากเรื่องเศรษฐกิจในประเทศ รวมไปถึงความชัดเจนของการเมืองในประเทศมากกว่า 

       มาที่เรื่องแรกคือเรื่องเศรษฐกิจกันก่อน ต้องบอกว่าตอนนี้หลายๆ ฝ่ายเริ่มออกมาบ่นกันอีกแล้วว่า มันกำลังย่ำแย่ แย่กันไปหมดทั้งผู้ประกอบการ ประชาชนทั่วไป เรียกว่าคราวนี้ น่าจะหนักหน่วงกันไปทั่ว ถึงแม้ตัวเลขจีดีพีจะยังเติบโต แต่ก็ต้องบอกว่าเติบโตในอัตราที่น่าจะชะลอตัวลง เพราะรอบนี้ทั้งภาครัฐ เอกชน ต่างก็พร้อมกันรุมหั่นเป้าจีดีพีกันถ้วนหน้า หลังผ่านครึ่งปีแรก เพราะมองแนวโน้มแล้วไม่น่าจะไหวจริงๆ โดยเฉพาะการส่งออกตัวหลัก ตัวความหวังของเศรษฐกิจบ้านเรา ที่ท่าทางจะบักโกรกเพราะเจองานหนักเรื่องสงครามการค้าระหว่าง 2 ยักษ์ใหญ่สหรัฐและจีน จากที่คาดว่าจะโตในช่วงต้นปี กลายมาเป็นไม่โต หลายสำนักให้ส่งออกติดลบด้วยซ้ำไป ดังนั้นเมื่อส่งออกไม่ดี จีดีพีก็ไม่มีทางที่จะเติบโตได้ตามเป้า ขณะตัวเลขจากการบริโภค การลงทุน หรือการท่องเที่ยว ที่เป็นตัวชูโรงอีกตัว ก็คงไม่เพียงพอจะช่วยให้ภาพรวมปีนี้ดูดีไปได้ 
       ส่วนเรื่องที่ 2 ก็คือการเมือง ที่ป่านฉะนี้แล้ว เราก็ยังคงต้องรอรัฐบาลใหม่กันต่อ จากที่คาดว่าจะได้ในเดือนนี้ ก็กลายเป็นกลางดือนกรกฎาคมอีก ช้าไปอีก ทั้งที่เราเลือกตั้งเสร็จไปตั้งแต่มีนาคมแล้ว แต่การต่อรองของบรรดาพรรคการเมือง กลับเป็นตัวการที่ทำให้การตั้ง ครม. ล่าช้า กลายเป็นตัวสกัดให้เศรษฐกิจเดินหน้าไม่เต็มที่ ถึงจะบอกว่ารัฐบาล คสช. จะยังบริหารประเทศได้อยู่ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดีสำหรับประเทศไทย ยิ่งช้า การลงทุนยิ่งชะงักงัน และจะกลายเป็นตัวถ่วงการเติบโตของเศรษฐกิจเสียเอง 
        ถึงขนาดเจ้าสัว เครือสหพัฒน์ออกปากว่าเศรษฐกิจตอนนี้เลวร้ายมา 2-3 เดือนแล้ว  เพราะกำลังซื้อไม่ฟื้น เงินบาทก็แข็งค่า และรัฐบาลใหม่ก็ล่าช้า ก็ยิ่งทำให้กำลังซื้อผู้บริโภคชะลอตัวลง ส่วนนักลงทุนนั้นก็ไม่กล้าตัดสินใจลงทุนเพิ่ม ต่อให้ ดร.สมคิด รองนายกฯจะออกมายืนยันว่าครึ่งปีหลังเศรษฐกิจจะดีขึ้นแน่ๆ เมื่อได้รัฐบาลใหม่ แต่ถามว่าแล้วรัฐบาลใหม่กับเวลาที่เหลืออีกประมาณ  6 เดือนจากนี้ จะเข้ามาบริหารเพื่อทำให้เศรษฐกิจกลับมาเติบโตตามเป้าได้ทันหรือ ยิ่งมาเห็นโผ ครม. ปรับแล้วปรับอีก เปลี่ยนเข้า เปลี่ยนออก ตกลงกันไม่ได้เส่ียที ยิ่งแทบจะไม่มีความหวัง จนตอนนี้ประเทศชาติ ประชาชน แทบจะชักหน้าไม่ถึงหลังกันแล้ว เพราะไม่มีอะไรที่จะเดินต่อไปให้สุดทางได้เลย
       เศรษฐกิจก็ดูเหมือนจะติดหล่ม จากที่ว่าดีๆ กลายเป็นเริ่มปักหัวลงช้า ส่วนตลาดหุ้นนั้น SET Index ที่ 1800 จุด อาจกลายเป็นแค่ความหวังอีกครั้ง เพราะเมื่อไม่มีอะไรที่ชัดเจนก็ไปต่อไม่ได้ จะเห็นได้ว่าสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ ตลาดหุ้นกลับมาแกว่งตัวขึ้นๆ ลงๆ อีกครั้ง จากปัจจัยลบที่เริ่มเข้ามากระทบอีกรอบ ส่วนเรื่องการลงทุนแทบไม่ต้องพุดถึง มาได้แค่ปากประตูแล้วคงชะลออยู่ตรงนั้น จนกว่าเราจะได้รัฐบาลใหม่ 

       หากบรรดาท่าน ส.ส.ผู้ทรงเกียรติ ยังมัวแต่ต่อรอง เจรจา ไม่รีบเข้ามาทำงานและบริหารประเทศโดยด่วนแล้วนั้น จะยิ่งทำให้เศรษฐกิจ การลงทุนของประเทศชะลอตัวลง เพราะยิ่งช้า นักลงทุนอาจจะเปลี่ยนใจหนีไปลงทุนประเทศเพื่อนบ้านกันหมด ..... แล้วจะหาว่าไม่เตือน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh