บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

JAS สารพัดข่าวลือ ...ลือกันไม่เลิก

JAS สารพัดข่าวลือ ...ลือกันไม่เลิก

     สัปดาห์นี้ถ้าจะพูดถึงหุ้นรายตัว ก็คงไม่มีหุ้นตัวไหนจะอยู่ในกระแสความสนใจเท่ากับหุ้น บมจ. จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล  หรือ JAS อีกแล้ว หลังจากมีข่าวว่ายักษ์ใหญ่ธุรกิจสื่อสารทั้งไทยและต่างประเทศ รุมเจรจาเข้าซื้อกิจการ ตั้งแต่บริษัท โคเรีย เทเลคอมมิวนิเคชั่น (KT)ยักษ์สื่อสารของเกาหลี มาถึงสื่อสารในประเทศทั้ง บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC เรียกได้ว่าฮือฮาสนั่นตลาดหุ้น 

     แต่สิ่งที่ไม่ฮือฮาตามข่าว ก็น่าจะเป็นเรื่องราคาหุ้น ที่พอข่าวออกปุ๊ป ก็ร่วงปั๊ป จาก 7.60 บาทเมื่อวันที่ 22 ก.ค. มาอยู่ที่  6.30 บาท ในวันต่อมา แถมยังลงไปต่ำสุดที่ 5.90 บาท ด้วยซ้ำ หรือลดลงไปกว่า 17%  ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ราคาหุ้น JAS แรลลี่ยังกับรู้ว่าจะมีข่าวดีวิ่งพรวดพราดขึ้นไปแตะเกือบ 8 บาท 
    ก่อนที่วันที่ 23 ก.ค. ราคาหุ้นจะถูกตบร่วง เพราะหลังจากมีข่าวดี ก็มาพร้อมๆ กับข่าวลือ "ดีลล่ม"  การขายหุ้นอาจไม่เกิดขึ้นอีก หลังมีข่าวว่า JAS สามารถที่จะนำเงินไปชำระหนี้สถาบันการเงินครบถ้วนแล้วกว่า 2 หมื่นล้านบาท ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องมีการขายกิจการอีก  กลายเป็นจบข่าวทันที นักลงทุนที่เข้าไปก่อนหน้านี้แทบจะล้มทั้งยืน 

    ต้องบอกว่า JAS เป็นหุ้นอันดับต้นๆ ที่มีสตอรี่แทบจะต่อเนื่อง และมักจะสร้างเซอร์ไพร์สมาโดยตลอด ตั้งแต่ประกาศจ่ายปันผล 2 รอบในปี 2558 และหุ้นก็สร้างสถิติทำราคาหวือหวาให้นักลงทุนตาโตอย่ากเข้าไปคลุกวงในอยู่เสมอ ต่อมาด้วยเข้าร่วมประมูล 4G และชนะไปด้วยวงเงินมหาศาลกว่า 7.5 หมื่นล้านบาท แต่ก็ล้มดีลไปและยอมถูกริบเงินประกันไป 644 ล้านบาท ซึ่งราคาตอนนี้ถ้าจำไม่ผิดร่วงลงไปต่ำกว่า 3 บาท แต่แล้วบริษัทก็ประกาศซื้อหุ้นคืนเมื่อต้นปี 2559 ด้วยวงเงินประมาณกว่า 6 พันล้านบาท จนราคาหุ้นกลับขึ้นที่ระดับ 5 บาทกว่า และตามมาด้วยสตอรี่เด็ดเมื่อผู้บริหาร ประกาศซื้อหุ้นพร้อมทำเทนเดอร์ฯ ที่ราคา 7.25 บาท เมื่อเดือนกันยายน ปีเดียวกัน จนหุ้นพุ่งปรี๊ดไปแตะ 10 บาท และมาสดๆร้อนๆ ในอาทิตย์นี้ ก็เรื่องขายกิจการ  ซึ่งราคาหุ้นก็เข้าอีหรอบเดิมอีก  
    ในขณะที่ความเคลื่อนไหวของหุ้น JAS ตั้งแต่ต้นปีก็แกว่งตัวในกรอบ 4-5 บาท มาตลอด จนเริ่มมาวิ่งขึ้นชัดเจนตั้งแต่เดือน พ.ค. เป็นหุ้นที่สุดแสนจะสวิงขึ้นๆ ลงๆ ยิ่งกว่านั่งรถไฟเหาะ
    ถามว่าแล้วแบบนี้ หน่วยงานกำกับดูแล ทั้งตลาดฯ และก.ล.ต. ควรจะต้องมีแอ็คชั่นกับหุ้นตัวนี้แล้วหรือยัง ซึ่งจริงๆ น่าจะมีมาตั้งนานแล้วด้วยซ้ำ แต่กลับไม่มีปฏิกิริยาใดๆ ออกมาจากผู้บริหารแม้แต่น้อย นอกจากกำลังตรวจสอบและติดตาม ทั้งที่ข่าวที่ออกมาสร้างความเสียหายให้กับนักลงทุนไม่น้อย ยิ่งกรณีล่าสุด ข่าวออกมาตั้งหลายวัน แต่กว่าบริษัทจะออกมาชี้แจงก็ปล่อยเวลาให้ผ่านไปแล้วตั้ง 2 วัน ราคาหุ้นไปถึงไหนต่อไหนแล้ว  
     ยิ่งฟากฝั่งผู้ดูแลยิ่งแล้วไปใหญ่ ขนาดระดับตลาดหลักทรัพย์ ยอมรับว่าข่าวลือที่เกิดขึ้นกับหุ้นตัวนี้ ตรวจสอบค่อนข้างยากว่ามาจากแหล่งไหน แล้วแบบนี้นักลงทุน หรือคนที่เสียหายไปแล้วจะหันหน้าไปพึ่งใครได้ ทั้งที่จริงๆ แล้วข้อมูลที่ตลาดฯ มีในมือ รวมถึงเครื่องไม้ เครื่องมือในการตรวจหาข่าวหรือสิ่งที่เกิดขึ้นน่าจะมีมากเพียงพอกว่าคำว่าหายาก หรือรอให้ บจ.นั้นๆ ตอบกลับมาอย่างเดียว นี่คือสิ่งที่ Regulator ต้องเข้ามาเป็นหูเป็นตา และดูแลนักลงทุน ส่วนที่ว่านักลงทุนจะต้องมีวิจารณญาณในการพิจารณาหุ้น และข่าวที่เกิดขึ้นเองด้วยนั้น ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะการตรวจสอบ การกำกับดูแลอย่างมีประสิทธิภาพ จะหมายถึงความน่าเชื่อถือและสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนได้          
    จบสัปดาห์นี้ ยังไม่รู้ว่า JAS จะมีอภินิหารอะไรอีก เพราะล่าสุดก็มาข่าวอีกแล้วว่า TRUE อีก 1 บริษัทสื่อสารของประเทศเข้ามาซื้อกิจการ จากก่อนหน้าคือ ADVANC กับ DTAC มากันครบเลยทีเดียวคราวนี้ ส่วนจะจริงแท้แค่ไหน เป็นแค่จริงหรือ ลือ เชื่อว่าไม่นานก็คงรู้กัน แต่จะยิ่งเพิ่มความยากในการหาต้นตอข่าวของตลาดฯ อีกหรือเปล่านั้น ........  อันนี้ก็อยู่ที่ตลาดหลักทรัพย์ และ ก.ล.ต. แล้วล่ะค่ะ 

    อย่าปล่อยให้คนปล่อยข่าว ลอยนวล บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh