บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

งบประมาณผ่านแล้วจ้า

งบประมาณผ่านแล้วจ้า

 ในที่สุดเรื่องวุ่นๆ เรื่อง "งบประมาณปี63" ก็เป็นอันผ่านไปได้ด้วยดี หลังจากเมื่อวันพฤหัสบดี (13 ก.พ.) ที่ผ่านมา พ.ร.บ. งบประมาณ 2563 ผ่านวาระที่ 2 และ 3 เป็นที่เรียบร้อย และหลังจากนั้นจะส่งให้วุฒิสภาพิจารณาในวันที่ 17 ก.พ. ซึ่งน่าจะแล้วเสร็จภายในวันเดียว 


 จากนั้นจะนำขึ้นทูลเกล้าฯ เมื่อโปรดเกล้าฯ ลงมาและประกาศในราชกิจจานุเบกษา งบประมาณจะสามารถเบิกจ่ายได้ ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นภายในเดือน มี.ค. 2563 เรียกว่าโล่งอกกันอีกหนึ่งเปราะ อย่างน้อยเมื่องบฯ ใช้ได้ เราก็น่าจะมีเม็ดเงินลงมาช่วยประคับประคองเศรษฐกิจกันได้บ้าง โดยเฉพาะช่วงที่เศรษฐกิจทั่วโลก กำลังถูกขย่มจากไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 

 

หากมองในแง่บวก การที่งบประมาณกลับมาเบิกจ่าย ได้เร็วขึ้นแม้จะล่าช้ามา 4 เดือนแล้วก็ตาม แต่ก็ยังดีที่ไม่ยืดเยื้อไปจนถึงเดือน พ.ค. มิฉะนั้นแล้วเศรษฐกิจเราอาจจะบักโกรกหนักกว่านี้  โดยล่าสุดรัฐบาลก็เตรียมออกแพ็กเกจเพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวเร่งด่วนออกมาอีก ไม่ว่าจะเป็นช่วยเหลือสภาพคล่องเอกชนในภาวะวิกฤติ และเยียวยาธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสฯ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเงิน การเข้าถึงสินเชื่อ การปรับโครงสร้างหนี้ และมาตรการทางภาษี 


 นอกจากนี้ยังเตรียมจะดึงเที่ยวบินเหมาลำในตลาดศักยภาพสูง อย่างเช่นรัสเซีย  เกาหลีใต้ เข้าเมืองรอง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องเร่งดำเนินการเร่งด่วน 


 เพราะล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทย หรือแบงก์ชาติ ยอมรับว่าปีนี้เป็นปีแห่งวิบากกรรมเศรษฐกิจไทย ซึ่งอาจเห็นจีดีพีต่ำกว่า 2% และในกรณีร้ายแรงอาจทำให้จีดีพีเหลือ 1.5% เท่านั้น เนื่องจากผลกระทบของไวรัสต่อการท่องเที่ยวนั้นถือว่าสาหัส และคาดว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะหายไป 5 ล้านคน ส่วนจีดีพีไตรมาสแรกปีนี้ แทบไม่ต้องพูดถึงเพราะคาดการณ์ว่ามีโอกาสต่ำกว่า 1%

 
 "เศรษฐกิจปีนี้ค่อนข้างหนัก ไวรัสโควิด-19 ไม่รู้จะจบอย่างไร ปีนี้จะเป็นปีแห่งวิบากกรรมเศรษฐกิจไทย จากเดิมที่คาดว่าปลายปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจจะมีแนวโน้มดีขึ้น แต่ตอนนี้เหลือน้อยมาก นอกจากไวรัสแล้วยังต้องเจอกับภัยแล้งและงบปี 63 ที่ล่าช้า ซึ่งต้องดูผลกระทบจากไวรัสว่าจะรุนแรงแค่ไหนซึ่งอาจจะไม่เท่ากับตัวเลขกระทรวงท่องเที่ยวฯแต่มีความเป็นไปได้จีดีพีปีนี้ต่ำกว่า 2%"  ดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) กล่าวไว้ในการบรรยายหัวข้อทางรอดเศรษฐกิจไทย ภายใต้ภัยไวรัส ของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมา 

 

เมื่อเป็นแบบนี้ องค์รวมเศรษฐกิจปีนี้ยังไงก็ไม่สวย เพียงแต่รอบนี้อาจไม่ใช่แค่ประเทศไทย น่าจะโดนกับแทบทั่วโลก ส่วนจะถดถอยหรือไม่นั้นคงต้องรอลุ้นให้ผ่านครึ่งปีแรกไปให้ก่อน  หากครึ่งปีแรกตัวเลขเศรษฐกิจออกมาย่ำแย เผลอๆ ก็อาจจะเผาจริงกันปีนี้นี่แหละ     

 

หุ้นดีรับงบฯ ผ่าน

 

อย่างไรก็ดี ในความย่ำแย่ ก็ยังมีโอกาสดีๆ แฝงอยู่โดยเฉพาะเรื่องของการลงทุน  โดยบทวิจัยเอเซียพลัส  ระบุว่า แม้ในปี 2563 นี้งบประมาณการเบิกจ่ายจะล่าช้ามาแล้ว 4 เดือน แต่หลังจากนี้จะมีการเร่งเบิกจ่ายมากขึ้น เมื่อเที่ยบกับในอดีต โดยประเมินจะทำให้ในช่วงที่เหลือปีงวด Q2/62-Q2/62 รัฐบาลจะต้องเร่งเบิกจ่ายราว  1.22 แสนล้านบาท/ไตรมาส (ราว 80%ของสมมติฐานที่ ASPSคาด) ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 2 ปีที่เบิกจ่ายเพียง 9.6 หมื่นล้านบาท/ไตรมาส  

 

ซึ่งความคืบหน้าดังกล่าวนับเป็น Sentiment บวกต่อหุ้นหลายกลุ่มฯ ประกอบด้วย กลุ่มรับเหมาก่อสร้าง เป็นกลุ่มที่ปรับฐานมาแรงกว่า 50% (นับตั้งแต่ปี 2560 ถึงปัจจุบัน) จนหลายๆบริษัทมี Valuation ที่น่าสนใจ และประเด็นดังกล่าวน่าจะช่วยให้กลุ่มนี้กลับมา Outperform ตลาดได้อีกครั้ง ชอบ STEC, CK และ PYLON 

 

กลุ่มวัสดุก่อสร้าง ชื่นชอบ TASCO หนุนการใช้ยางมะตอยในการสร้างถนนมากขึ้น

 

กลุ่มนิคม โครงการภาครัฐเดินหน้าต่อ ช่วยเรียกความเชื่อมั่นให้ต่างชาติเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น ชอบ WHA และ AMATA 

 

กลุ่มธนาคารพาณิชย์ขนาดใหญ่ ได้ Sentiment จากการเบิกจ่ายงบประมาณและการลงทุนของภาครัฐเดินหน้าต่อ ถือเป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญต่อเศรษฐกิจ รวมถึงการกู้ยืมเงินมาลงทุน ชอบ BBL และ KBANK

 

ในความมืดมักจะมีแสงสว่างแฝงไว้เสมอ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh