บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เลื่อนแล้วเลื่อนอีก

เลื่อนแล้วเลื่อนอีก

จนแล้วจนรอด บรรดาเซียนหวยทั้งหลาย ก็มีอันต้องรอลุ้นการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ออกไปอีกงวดเป็นวันที่ 16 พ.ค. จากเดิมวันที่ 2 พ.ค. ทำให้จากที่ต้องรอ 2 งวดกลายเป็น 3 งวด เลื่อนกันจนหลายคนบอกว่าเลขที่เก็งกันไว้เคลื่อนหมดแล้ว 

 

หลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้บรรดาผู้ค้าสลากฯ นั่งตบยุง ขายกันไม่ออก บางแผงสลากฯเหลือ จนต้องตัดราคายอมขาดทุนขายใบละ 60 บาทก็มี ก็ยังขายกันไม่ออก ทำให้ในที่สุดบอร์ดกองสลากฯ ต้องเคาะเลื่อนการออกรางวัลตามคำร้องขอของผู้ค้าสลากฯ 

 

การเลื่อนครั้งนี้ กองสลากฯ บอกว่าเป็นเพราะว่าการกำหนด พ.ร.ก.ฉุกเฉินทั่วประเทศ ที่กำหนดความเข้มข้นเพิ่มขึ้น รวมไปมาตรการของแต่ละจังหวัดที่คัดกรองความเคลื่อนไหวของประชากรอย่างเข้มงวด พอไปตรวจสอบแล้วจึงพบว่าปริมาณสลากยังเหลืออยู่ในระบบค่อนข้างมากตามที่ร้องขอมากันจริง และหากมีการออกรางวัลในวันที่ 2 พ.ค. อาจทำให้เร่งซื้อขายสลากกันจนเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

 

เพราะฉะนั้นใครที่รอลุ้นกันอยู่ หลังจากซื้อลอตเตอรี่งวด 1 เม.ย. มาแล้วก็รอกันต่อไป และต้องบอกว่าสลากงวดนี้ถือเป็นสลากงวดประวัติศาสตร์ที่ต้องรอถึง 3 งวดถึงจะออกได้  ดังนั้นลอตเตอรี่งวดนี้จึงควรค่าแก่การใส่กรอบและเก็บไว้เป็นที่ระลึก ยิ่งถ้าถูกรางวัลใหญ่ขึ้นมาละก็ถือว่าคุ้มค่าแก่การรอคอยเป็นที่สุด ยิ่งสมมติถ้าต้องติดโรคเลื่อนไปอีกก็น่าทรงคุณค่าหนักขึ้นไปอีก 

 

สำหรับในส่วนของกองสลากฯ จะต้องสูญรายได้จากการงดขายสลากงวดวันที่  16 เม.ย. / วันที่ 2 พ.ค. และ 16 พ.ค. นี้ ประมาณ 1,800 ล้านบาทต่องวด หรือ ประมาณ 5,400 ล้านบาท อย่างไรก็ดีเสียรายได้เท่านี้ ก็คงดีกว่าการให้ประชาชนไปรวมตัวกัน แล้วเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะเมื่อสถานการณ์กลับมาปกติก็สามารถกลับมาขายได้เหมือนเดิม เชื่อว่า 3 งวดแค่นี้ขนหน้าแข้งกองสลากฯ ไม่ร่วงแน่นอน จะมีก็แต่บรรดาขาประจำนี่แหละที่อึดอัดมากกว่า

 

 แต่ร้อยทั้งร้อย หากสถานการณ์โควิดดีขึ้น จากจำนวนผู้ติดเชื้อที่ขณะนี้เริ่มลดลง ก็เชื่อว่ากองสลากฯ น่าจะออกรางวัลได้ตามกำหนดวันที่ 16 พ.ค.นี้ เพียงแต่จะเป็นการออกโดยไม่เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วม แต่จะวิธีถ่ายทอดสดอย่างเดียว เพราะขืนเลื่อนออกไปอีกงวด ตัวเลขรายได้ก็จะหายไปเพิ่มขึ้น 3 งวดไม่ได้ขายอาจจะไม่มาก แต่เลื่อนไปเรื่อยๆ รับรองว่ากระทบรายได้ปีนี้ของกองสลากฯแน่ๆ และแน่ที่สุดก็คือรายได้ที่จะหายไปของประเทศด้วยนั่นเอง

 

ส่วนกลุ่มที่ทุนหาย กำไรหด เลื่อนออกไปอีกเดือนแบบนี้ หากขายไม่ได้อีก จะมาขอเลื่อนอีกมั๊ย ก็เป็นเรื่องที่กองสลากฯ ต้องพิจารณา งานนี้ใครได้ ใครเสียก็น่าจะรู้กัน .....

 

ส่งท้ายด้วยสถิติเลขท้าย 2 ตัว ย้อนหลัง 10 ปี หรือประมาณ 240 งวด จนถึงงวด 16 มี.ค.63  โดยเลขที่เคยออกมาสุดในรอบ 10 ปี ได้แก่ 79 ที่เคยออกมาแล้วถึง 8 ครั้ง ตามมาด้วย  85 และ 98 ที่เคยออกไปแล้ว 6 ครั้ง ส่วนที่ออกมาแล้ว 5 ครั้ง ได้แก่ 02 52 62 65 และ 86 ขณะที่เลขที่ไม่เคยออกเลยในรอบ 10 ปี ได้แก่ 13 17 19 41 75 76 84  
                      บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh