บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

ก็แค่เกมปั่นราคา ?? ...No War

ก็แค่เกมปั่นราคา ?? ...No War

แผลงฤทธิ์อีกจนได้ สำหรับประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ โลกสงบคงไม่ชอบใจ อยู่ดีไม่ว่าดีก็ส่งกองกำลังพร้อมโดรนสังหาร พลเอกกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่านเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำเอาโลกสะเทือน ตลาดหุ้นทั่วโลกปั่นป่วน เพราะกลัวว่าจะเกิดสงครามอ่าวขึ้นมาอีกหรือไม่ หรือแม้แต่สงครามโลกครั้งที่ 3 

 

ขณะที่งานนี้อิหร่านเองออกมาตอบโต้ ส่งจรวดไปถล่มฐานทัพสหรัฐฯ และประกาศแก้แค้นเอาคืน จนทำให้สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์เต็มไปด้วยความอึมครึม ตลาดเดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย 

 

ทรัมป์หนอทรัมป์ ก่อสงครามการค้ายังไม่หนำใจ นี่ยังจะก่อสงครามในตะวันออกกลางอีก และไม่รู้ว่าจากนี้ท่านประธานาธิบดีคนนี้จะหาวาระอะไรมาทำให้โลกวุ่นวายอีก  

 

การสังหารพลเอกโซเลมานีของสหรัฐฯ เป็นที่คาดกันว่าต้องการตัดตอนไม่ให้เกิดการรวมตัวของตะวันออกกลาง เพราะโซเลมานีกำลังดำเนินการเจรจาเพื่อให้กลุ่มตะวันกลางมีการเจรจา และรวมกลุ่มกันเป็นปึกแผ่น 

 
โดยเฉพาะการดึงซาอุดิอาระเบีย ซึ่งถือเป็นมหามิตรในตะวันออกกลางของสหรัฐฯ เข้ามาเป็นพันธมิตรด้วย จึงเป็นเรื่องที่สหรัฐฯ ยอมให้เกิดขึ้นไม่ได้เด็ดขาด หนำซ้ำอำนาจของโซเลมานี ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตะวันออกกลาง เพราะฉะนั้นงานนี้สหรัฐฯ จึงต้องตัดไปแต่ต้นลมไว้ก่อน 

 

แต่อย่างไรก็ดี หลังจากผ่านมาเกือบสัปดาห์ ดูเหมือนจากสงคราม ก็อาจจะกลายเป็นเกมที่สหรัฐฯ จงใจให้เกิดขึ้นแค่ปั่นราคาน้ำมัน และเป็นเกมการเมืองของทรัมป์ ก่อนจะลงเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เพราะใครๆ ก็รู้กันว่า หมากเกมนี้ของสหรัฐฯ มีไว้เพื่อผลทางการหาเสียงกับบรรดากลุ่มชาตินิยมในอเมริกา ขณะที่ราคาน้ำมันที่พุ่งปรี๊ดหลังเกิดเหตุ ก็ส่งผลดีต่อรายได้มหาศาลของสหรัฐด้วย 

 

อีกทั้งท่าทีล่าสุด สหรัฐฯ ก็ไม่ได้แสดงเจตนาตอบโต้อิหร่านซ้ำอีก ยกเว้นบอกว่าจะคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจเพิ่มเติม แถมยังใจดีบอกว่าพร้อมเปิดทางเจรจาสันติภาพไม่ต้องการให้เกิดสงคราม แล้วแบบนี้จะไปยิงเขาทำไมแต่แรก ขนาดอิหร่านเอง แม้จะมีการตอบโต้แต่ก็ไม่ทำร้ายแรง หรือรุนแรง เพราะเท่าที่ดูแล้ว วิถีจรวดพลาดเป้าไปเยอะ และเผลอๆ ก็อาจจะเลือกฐานทัพที่ไม่มีทหารสหรัฐฯ อยู่ด้วยซ้ำไป 

 

สถานการณ์ตอนนี้เลยแทบไม่ผิดกับการเล่นเกมปั่นราคาน้ำมัน ราคาทอง เพราะไปๆมาๆ ทั้งสหรัฐฯ และอิหร่าน ก็ไม่ได้ต้องการทำสงครามกันทั้งคู่ แม้อิหร่านจะต้องเสียขุนพลใหญ่ไปก็ตาม  

 

มองสถานการณ์แล้วหลังจากนี้ก็อาจจะแค่ปะทะกันเป็นระยะๆ มากกว่าที่จะทำสงคราม หรือลุกลามจนเป็นสงครามโลก  อย่าลืมว่ารอบนี้ไม่มีใครเขาเอาด้วยกับสหรัฐฯ เพราะทั้งพันธมิตรในตะวันออกกลางก็ไม่อยากเจ็บตัว ทางฟากฝั่งยุโรป ทั้งอังกฤษ เยอรมัน ตอนนี้ลำพังตัวเองก็แย่อยู่แล้ว คงไม่อยากไปร่วมวงกับสหรัฐฯ ด้วยเหมือนกัน หรือแม้แต่ฝั่งรัสเซีย จีน ก็ไม่ใครออกตัวมายุ่งกับกรณีนี้ 

 

รัสเซียใช้วิธีนิ่งไว้ดีกว่าเอาปัญหามาพันตัวเอง ส่วนจีนนั้น ตอนนี้คงอยากจะแก้ปัญหาเรื่องสงครามการค้าให้จบมากกว่าจะไปวุ่นวายเรื่องรบกับสหรัฐฯ อีก เพราะฉะนั้นรอบนี้ก็ปล่อยให้ทรัมป์ตีชกหัวไปเอง 

 

ขนาดสภาสหรัฐฯ เองก็เถอะยังมีมติเป็นเอกฉันท์ผ่านร่างญัตติให้มีการใช้กฎหมายสงคราม เพื่อจำกัดอำนาจทางทหารของทรัมป์ ด้วยซ้ำไป เพราะวันดีคืนดีไม่รู้ว่าจะไปเกะกะยิงจรวดใส่เขาเข้าให้อีก สร้างศัตรูรอบด้านแบบนี้ มีแต่แย่กับแย่ก็เท่านั้น คนอเมริกันจะอยู่กับสงบสุขอย่างไรหากต้องโดยหมายหัวจากบรรศัตรูที่ประธานาธิบดีตัวเองไปก่อไว้ 

 

ดังนั้นงานนี้มองยังไงก็ไม่เกิดสงครามใหญ่โตขึ้นมา เผลอๆ สหรัฐฯ กับอิหร่าน อาจจะรู้เห็นเป็นใจกันก็ได้ กำจัดนายพลตัวเอง เพื่อขวางทางไม่ให้ใหญ่โตและมีอำนาจจนเกินไป แม้อาจไม่ใช้พันธมิตรกัน แต่เราก็เห็นศัตรูจับมือกันเพื่อประโยชน์บางอย่างมานักต่อนักแล้ว ส่วนเรื่องนี้ใครจะมีมุมมองอย่างไร ก็คงแล้วแต่จะพิจารณา เพราะตามประสาคนที่อาจดูหนังอเมริกันมากเกินไป เลยเผลอมโนไปก่อน 

 

อย่างไรก็ดี  ขึ้นชื่อว่า สงคราม รบกัน มีคนตายมันก็ไม่ใช่เรื่องดีทั้งนั้น เพราะสิ่งที่มหาอำนาจสหรัฐฯ ทำก็เหมือนเป็นผู้ร้ายที่คิดอยากจะฆ่าใครก็ทำได้ง่ายๆ ไม่สนกฎหมาย ทำแล้วยังไม่คิดว่าตัวเองผิดอีก แบบนี้ยังไงก็สมควรถูกประณาม ไม่ว่าจะเป็นแผนทฤษฎีสมคบคิด หรือว่าตั้งใจทำเอง  เพราะทุกวันนี้โลกเบี้ยวๆ ใบนี้ก็วุ่นวายจะแย่อยู่แล้ว คิดจะทำอะไรตามใจตัวเองให้ชาวบ้านเขาเดือดร้อนแบบนี้ ไม่ใช่วิสัยของผู้นำที่ดี  

 

ขอแค่สมัยเดียวพอเถอะนะ โดนัลด์ ทรัมป์ !บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh