บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

หั่นแล้ว ก็ยังหั่นได้อีก

หั่นแล้ว ก็ยังหั่นได้อีก

ในที่สุดศูนย์วิจัยกสิกรไทย ซึ่งน่าจะถือเป็นหน่งยงานแรกที่ออกมายอมรับว่าเศรษฐกิจไทย จะเข้าสู่ภาวะถอดถอย โดยที่จีดีพีในไตรมาสแรก และไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะติดลบติดต่อกัน (เศรษฐกิจถดถอยหมายถึงการที่จีดีพีติดลบ 2 ไตรมาสติด) โดยไตรมาสแรกนั้น น่าจะติดลบประมาณ 1% แต่ไตรมาส 2 น่าจะติดลบหนักกว่านี้ จากผลกระทบโควิด-19 ที่ประเทศไทยจะได้รับผลกระทบเต็มเม็ดเต็มหน่วย 


 ส่วนสาเหตุที่เศรษฐกิจถดถอยคงไม่ไม่ต้องบอกกันมาก เพราะการแพร่ระบาดที่รุนแรงและรวดเร็วของไวรัสโควิดนั้น ส่งผลกระทบอย่างจังต่อการท่องเที่ยว และธุรกิจบริการ กระทบชิ่งมายังการค้า การลงทุน อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ร้านค้า ร้านอาหาร โรงแรม สายการบิน บางแห่งเริ่มย่ำแย่ บางรายถึงกับประกาศปิดตัว ปิดกิจการ เพราะทนพิษบาดแผลจากโควิด-19 ไม่ไหว 


  นอกจากนี้ยังหั่นเป้าจีดีพีทั้งปีเหลือแค่ 0.5% เท่านั้น จากเดิม 2.7% เพราะเชื่อว่าเศรษฐกิจ 2 ไตรมาสหลังน่าจะเริ่มฟื้นตัวหากโควิดไม่กระจายไปมากกว่านี้ แต่หากยังคุมไม่ได้งานนี้ก็ตัวใคร ตัวมัน ได้ขึ้นเมรุเผาจริงอย่างที่บอกไว้ก่อนหน้า 


 จนล่าสุด ครม.เศรษฐกิจถึงกับประกาศเคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ด้วยเม็ดเงินแสนล้านบาท และหนีไม่พ้นมาตรการลด แลก แจกและแถมเหมือนเดิม เพียงแต่คราวนี้แจกหนักกกว่าเดิม แจกกันไปเลย 2 เดือนติดเดือนละ 1,000 บาท แถมไม่กำหนดเงื่อนไขแบบชิมช้อปใช้ คือให้เงินเปล่าๆ เพื่อเอาไปใช้จ่าย สำหรับกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร และผู้ประกอบอาชีพอิสระ 


 ขณะที่เรื่องอื่นๆ ก็แพ็กเกจช่วยเหลือเอสเอ็มอี และผู้ประกอบการ ทั้งมาตรการภาษี ซอฟโลน รวมไปถึงกองทุน SSF เพียงแต่ไฮไลท์ที่พีคสุดๆ ก็หนีไม่พ้นเรื่องแจกเงิน 


 แจกเงินแล้วได้อะไร แจกแล้วกระตุ้นจริงหรือเปล่า เรื่องนี้เอาง่ายๆ เลย หากอยากจะกระตุ้นเศรษฐกิจจริงๆ มันไม่ได้อยู่ที่การถมเงินลงไปช่วยให้ประชาชนใช้จ่าย เงินที่ถมไปนั้นแม้จะมองว่าถึงมือประชาชนแล้วเอาไปใช้ได้เลยก็จริง กระตุ้นได้ง่าย แต่ถามว่าจะช่วยให้จีดีพีฟื้นคืนชีพกลับมาได้เลยหรือไม่นั้น ก็ไม่ได้การันตี ถึงจะว่าเป็นวิธีที่ง่าย แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่เหมาะสม

 

ไม่ใช่อะไรๆ ก็เอะอะแจก ถามประชาชนที่จ่ายภาษีบ้างหรือไม่!!!


 ในขณะที่หลายๆประเทศที่เคาะเงินงบประมาณออกมาในช่วงนี้ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ก็ไม่ได้เน้นแจกเงิน แต่ไปเน้นปล่อยให้ธนาคาร เพื่อปล่อยสินเชื่อให้กับภาคธุรกิจ ภาคการเกษตร และภาคการผลิต ที่มีส่วนกับระบบจริงๆ เพื่อให้ธุรกิจเหล่านี้เดินต่อไปได้ และทำให้วงจรเศรษฐกิจในประเทศ เดินหน้าไม่หยุดชะงัก 


ส่วนมาตรการของเรานั้น... ละไว้ในฐานะที่เข้าใจ 


 สมมติว่า การระบาดของโควิด-19 ยังยืดเยื้อไปจนถึงครึ่งปีหลัง แถมมาตรการรับมือการระบาดของรัฐบาลในตอนนี้ก็ดูไม่ออกจริงๆ ว่าจะเอาอยู่ไม่ ดังนั้นก็ไม่รู้แล้วว่าตอนนั้นรัฐบาลจะงัดไม้ตายอะไรมาแจกอีก เพราะเอาเข้าจริง หากครึ่งปีหลังเศรษฐกิจไม่ฟื้นอย่างที่หวัง เราจะได้เห็นเศรษฐกิจถดถอยของจริง อย่างที่หลายๆคน ในประเทศนี้ไม่เคยเจอมาก่อนก็เป็นได้  จีดีพีโต 0.5% ยังอาจถือว่าดีเกินไปด้วยซ้ำ 


อย่าลืมว่าจีดีพีก็แค่ตัวเลข หั่นแล้ว ก็ยังหั่นได้อีก   

  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh