efinancethai

บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

[email protected]

เมื่อหุ้นกู้ กลายเป็นฝันร้ายของนักลงทุน

เมื่อหุ้นกู้ กลายเป็นฝันร้ายของนักลงทุน

 

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที หลังจาก อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จํากัด (มหาชน) หรือ ITD ประกาศขอเลื่อนชำระหนี้หุ้นกู้ออกไป 2 ปี เรียกว่าพอมีข่าวออกมาปุ๊ป หุ้นก็ร่วงตอบรับข่าวปั๊ป แถมยังกระทบ Sentiment ตลาดค่อนข้างหนัก ทำให้หุ้นแดงเกือบทั้งตลาด เพราะนักลงทุนเสียขวัญ ส่งผลต่อความเชื่อมั่น ขนาดบริษัทใหญ่อย่าง ITD ผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ แล้วบริษัทอื่นๆ จะมีตามมีอีกหรือไม่

 
                          
 จริงๆ ก่อนหน้านี้ เมื่อปีที่ผ่านมา ประเด็นเรื่องการผิดนัดหุ้นกู้ ก็ใช่ว่าจะไม่เคยเกิดขึ้น นักลงทุนเองก็น่าจะซึมซับข่าวมาแล้วพอประมาณ แต่พอเปิดปีใหม่มา เรื่องนี้ก็กลับมาหลอกหลอนอีก แถมยังเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ชื่อดัง เสียด้วย แบบนี้จะไม่ให้หวั่นไหวได้อย่างไร 


                          
แถม ITD ยังมีหุ้นกู้รวมตั้ง 5 รุ่น มูลค่าราว 1.44 หมื่นล้านบาท โดยครบดีลปีนี้ 3 รุ่น ในช่วง 15 ก.พ.67 วงเงิน 2 พันล้านบาท และ 4 ธ.ค.67 อีก 2 รุ่น วงเงิน 2.455 พันล้านบาท และ 1.215 พันล้านบาท ตามลำดับ โดยบริษัทจะนัดประชุมผู้ถือหุ้นกู้วันที่ 17 ม.ค. เพื่อขอยืดชำระหนี้ โดยจะเพิ่มดอกเบี้ยจูงใจให้ เพราะฉะนั้นเจอแบบนี้เข้าไปหุ้นไม่รวงก็แปลก  

 

                                           
โดยเฉพาะตัว ITD เอง ที่มีความเสี่ยงเต็มๆ แม้ก่อนหน้านี้จะมีการเก็งกำไรเรื่องงบประมาณปี 67 แต่พอมาเจอเรื่องนี้เข้าไปก็แทบไม่ต้องนึกสภาพว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับบริษัท เพราะการผิดนัดชำระหนี้ ก็เท่ากับบริษัทขาดสภาพคล่อง แม้บริษัทจะชี้แจงสาเหตุ และที่มาดังกล่าวไปแล้ว และพร้อมจะเจรจากับเจ้าหนี้ สถาบันการเงิน แต่ก็น่าจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลากว่าที่ความมั่นใจจะฟื้นคืน

 

ที่น่าเป็นห่วงกว่านั้น ไม่ใช่แค่ตัว ITD แต่รวมถึงบริษัทจดทะเบียนอื่นๆ ว่าจะมีตามมาอีกเท่าไหร่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นบริษัทใดก็ตาม เพราะนอกจากจะกระทบความเชื่อมั่นในประเทศแล้ว ย่อมส่งผลต่อภาพลักษณ์ และความมั่นใจของนักลงทุนต่างชาติด้วย แม้ประเด็น ITD อาจจะได้รับผลกระทบในช่วงสั้นๆ แต่ก็หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยว่า ทุกครั้งที่มีประเด็นเรื่องนี้ ตลาดหุ้นก็พร้อมตอบรับทันที แล้วหุ้นกู้ที่เคยเป็นเครื่องมือยอดฮิตในการระดมทุนของบริษัทจดทะเบียน ก็อาจจะกลายเป็น ฝันร้ายของนักลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh