บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

อวสานหุ้นไอพีโอ

อวสานหุ้นไอพีโอ

จริง ๆ ก็ไม่อยากจะเขียนอะไรแบบนี้เท่าไหร่ แต่หลังจากเห็นไอพีโอน้องใหม่ 2 ตัวล่าสุด อาการหนักจนต้องหามเข้าไอซียู ทั้ง SABUYและ RT ก็เป็นอันแน่ใจว่าคงไม่มี Sun Rise สำหรับหุ้น IPO อีกแล้ว ถึงแม้อาจจะมีหุ้นบางตัวที่สามารถยืนเหนือราคาจองตั้งแต่เข้าเทรด มาจนถึงตอนนี้ได้ แต่ก็แทบจะนับตัวได้


ไล่เรียงกันมาตั้งแต่ช่วงเดือนต.ค. ที่มีหุ้นน้องใหม่เข้าเทรดถึง 8 ตัว ประกอบด้วย KK , SK , NRF , PRAPAT , SCGP , DHOUSE , และ SFT และอีก 5 ตัวในเดือน พ.ย. นี้ คือ WGE ,  LEO , NCAP , SABUY และล่าสุด RT รวมแล้ว 13 หุ้น มีไม่ถึงครึ่งที่ราคายังเทรดเหนือจองอยู่ นอกนั้นยืนไม่ไหวกันทั้งนั้น 


จริงๆ แล้วจะโทษว่าภาวะตลาดไม่ดีก็คงไม่ใช่เสียทีเดียว เพราะขนาดหุ้นบางตัวที่เข้าเทรดในช่วงที่ตลาดบวก แต่เอาเข้าจริงราคาหุ้นก็กลับไปได้ไม่ไกล แถมหลาย ๆ ตัวก็มีพื้นฐานและธุรกิจที่ดีอีกต่างหาก แต่ราคาหุ้นก็กลับไปไม่ถึงฝั่ง เพราะฉะนั้นคงต้องย้อนถามแล้วว่าที่ปรึกษาทางการเงิน และอันเดอร์ไรท์เตอร์ ดูแลหุ้นได้ดีแค่ไหน ทั้งที่หุ้นไอพีโอหลายตัว พื้นฐานดี แต่ราคากลับไม่สะท้อนเอาเสียเลย 


แทบไม่ต้องพูดถึงหุ้นที่เปิดเทรดต่ำจอง ยิ่งน่าผิดหวังเข้าไปใหญ่ เพราะจริง ๆ หุ้นไอพีโอ ถ้าตลาดไม่ได้ย่ำแย่จนสุด ๆ หรือเข้าขั้นวิกฤตแล้ว ยังไงก็ไม่ควรต่ำจองจนเกินงาม แบบนี้ผู้ถือหุ้น หรือนักลงทุน จะเอาความเชื่อมั่นที่ไหนไปซื้อหุ้นไอพีโอ หรือทั้งที่ปรึกษาฯ และอันเดอร์ไรท์ มองว่าแต่งตัวให้เรียบร้อยหมดแล้ว ถึงเวลาปล่อยตัวก็แล้วแต่บุญแต่กรรม แบบนั้นยิ่งไม่ไหวไปกันใหญ่ ถ้าจะคิดว่าปล่อยให้ว่ายน้ำไปเอง แล้วพิสูจน์ว่าเป็นหุ้นน้ำดีจริงหรือเปล่า แบบนั้นนักลงทุนที่ซื้อหุ้นไอพีโอ ก็คงไม่ต้องหวังกำรี้กำไร นอกจากรอ รอ และรอ ว่าเมื่อไหร่หุ้นจะวิ่ง


ไอพีโอ คงหมดยุคเหนือจอง 100-200% เรียบร้อย แม้จะมีบางตัวที่ทำได้ก่อนที่ตลาดฯ จะเจอมรสุมเรื่องการชุมนุมเมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม แต่ก็น้อยเหลือเกิน เพราะหลังจากนั้นก็อีหรอบเดิม ต่อให้ตลาดดีขนาดไหน หุ้นไอพีโอก็ไม่วิ่งเสียแล้ว เพราะฉะนั้นจะบอกจบแล้ว ไม่อวสานก็ใกล้อวสานเต็มที 


เขียนไปก็อาจจะเหมือนไปโทษ FA กับอันเดอร์ไรท์ แต่จริง ๆ แล้วจะคนที่ลงทุนกับหุ้นไอพีโอ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย นอกจากดูพื้นฐานบริษัทแล้ว ก็ต้องดูชื่อของ FA กับอันเดอร์ไรท์ ประกอบด้วยนั่นแหละ ชื่อชั้น กระดูก ยังไงก็เป็นส่วนที่นักลงทุนเขาเอามาตัดสินด้วยเหมือนกัน    

ดังนั้นจากนี้ไป จะซื้อหุ้นไอพีโอก็คงต้องคิดกันหนักๆ นานๆ  หรือเผลอๆ ไม่แน่ว่าก่อนซื้อไอพีโอ อาจมีคำเตือนเหมือนดื่มเครื่องดื่มชูกำลัง เพราะถ้าจะหวังว่าส่วนต่างเยอะๆ ตอนเปิดเทรดคงยาก .... เลนหุ้นไอพีโอให้เหมือนนักลงทุน VI ถือกันนานๆ รอปันผลในอนาคต (กันดีกว่า) เพราะถ้าหุ้นดีจริง กำไรมา ราคาก็มาเอง ...อย่าไปหวังเก็งกำไรไอพีโอ ไม่มีใครช่วยอะไรเราได้ นอกจากตัวเราเอง บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh