บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ปีใหม่ที่เงียบเหงา

ปีใหม่ที่เงียบเหงา

 ในที่สุดประเทศไทยก็ไม่รอดพ้นการระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 หรือการระบาดรอบใหม่ (ตามที่ท่านโฆษก ศบค.บอกไว้)

 

หลังจากสถานการณ์ที่ตลาดกลางกุ้ง สมุทรสาครแพร่กระจายไปไวกว่าที่คาดคิด แถมไปๆมาๆ ยังกลายเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ กระจายไปในหลายจังหวัด และทุกภาค โดยเฉพาะกรุงเทพมหานคร ที่ตอนนี้ถูกจัดอยู่ในพื้นที่โซนสีส้ม รองลงมาจากโซนสีแดง (สมุทรสาคร) ตามที่รัฐบาลประกาศแบ่งโซนไปเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 24 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ที่หนักแน่ๆ หลังการระบาดรอบสอง ก็น่าจะเป็นเศรษฐกิจที่กำลังจะเริ่มฟื้นตัว และอีกหลายๆ กิจการที่กำลังเริ่มลืมตาอ้าปากได้ แม้รัฐบาลจะไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศก็ตาม เพราะอาการช็อคตอนนี้แทบจะลามไปทั่ว แม้ประชาชนอาจจะยังออกมาจับจ่ายใช้สอยได้ตามปกติ โดยเฉพาะเมืองเศรษฐกิจอย่างสมุทรสาคร ที่มีศักยภาพทั้งด้านอุตสาหกรรม การประมง และการเกษตรกรรม และยังเป็นจังหวัดที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี เป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ

 

ล่าสุดทางสภาอุตสาหกรรมประเมินความเสียหายในพื้นที่สมุทรสาครไว้ที่ 1,000 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งคำนวณง่ายๆ ว่าการล็อกดาวน์ 14 วัน ในเบื้องต้นจะทำให้เศรษฐกิจในจังหวัดพื้นที่สีแดงแห่งนี้ เสียหาย 1.4 หมื่นล้านบาท และหากต้องล็อกดาวน์ออกไปเรื่อยๆ ก็จะเสียหายเพิ่มขึ้น และส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมไปด้วย เพราะปัจจุบันนี้สมุทรสาครมีโรงงานมากถึง 6,082 โรงงาน

ฉะนั้นหากรัฐบาลไม่สามารถควบคุมการระบาดรอบนี้ได้เร็ว เศรษฐกิจที่แย่อยู่แล้วก็น่าจะแย่ลงไปอีก ต่อให้รัฐบาลจะออกโครงการคนละครึ่งมากระตุ้นอีกหลายเฟส ก็ไม่น่าจะช่วยอะไรได้มากนัก เนื่องจากเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความเชื่อมั่นด้วยว่าคุมโควิดได้ และจะไม่มีระบาดซ้ำ 3 มาอีก เพราะหากเป็นแบบนั้นรับรองว่าปีหน้าที่ว่าจะฟื้นก็คงลำบาก


อย่างไรก็ดี หากมองในมุมของตลาดหุ้นกลับดีกว่าที่คิดไว้ เพราะ SET Index บ้านเรา ตกใจอยู่แค่วันเดียว หลังจากรูดลงไปกว่า 80 จุด แต่หลังจากนั้นก็ฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มว่าจะจบปีนี้ที่ 1,500 จุดเสียด้วยซ้ำ เพราะนักลงทุนคงประเมินแล้วว่ารัฐบาลน่าจะคุมโควิดได้ หรือไม่งั้นก็อาจจะมองว่า ต่อให้โควิดระบาดซ้ำสอง แต่ไม่น่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจไปมากกว่านี้แล้ว อีกทั้งรัฐบาลก็ไม่ได้ประกาศล็อกดาวน์ อย่างที่กลัวกันแต่แรก แค่จำกัดเป็นบางจังหวัดเท่านั้น

 ดังนั้นมองแล้วก็น่าจะเป็นโอกาสมากกว่า ใครกลัวตกขบวนเหมือนคราวก่อน รอบนี้ก็อาจจะยังไม่สายเกินไป
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh