บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

ลุ้น 3 หุ้นน้องใหม่ เทรดส่งท้ายปี

ลุ้น 3 หุ้นน้องใหม่ เทรดส่งท้ายปี

แน่นขนัดส่งท้ายปีจริงๆ สำหรับหุ้นน้องใหม่ไอพีโอ ที่กำลังจะเรียงคิวเข้าซื้อขายในสัปดาห์หน้า 

เริ่มจาก "อินเด็กซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป (IND)" บริษัทที่ปรึกษาด้านวิศวกรรม ทั้งการวางแผนโครงการ วางผังเมือง รวมไปถึงการออกแบบสถาปัตยกรรม จนถึงวิศวกรรมไฟฟ้าเครื่องกล, การขนส่ง, สุขาภิบาล, ธรณีเทคนิค, สิ่งแวดล้อมและทรัพยากรน้ำ ซึ่งจะเข้าเทรดวันที่ 22 ธ.ค. ในราคาไอพีโอหุ้นละ 1.10 บาท จำนวน 90 ล้านหุ้น คิดเป็นค่า P/E 34.25 เท่า

 

ต่อด้วย หุ้นน้องใหม่ที่ถูกจับตามองค่อนข้างมาก "เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (KEX)" ในวันที่ 24 ธ.ค. โดยเทรดราคาขายหุ้นไอพีโอหุ้นละ 28 บาท ด้วยจำนวนไอพีโอ 300 ล้านหุ้น ซึ่งล่าสุด KEX น่าจะกลายเป็นหุ้นที่จะเข้าคำนวณใน SET100 และ SET50 ในรอบถัดไป

KEX จะนำเงินที่ได้จากการเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนประมาณ 8,400 ล้านบาท ไปขยายธุรกิจ และ ปรับปรุงประสิทธิภาพการดำเนินงาน ชำระคืนเงินกู้ และ เป็นเงินทุนหมุนเวียนในกิจการ ซึ่งล่าสุดหุ้น KEX มีความต้องการจองซื้อของนักลงทุนสถาบันทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างท่วมท้นกว่า 23 เท่าของจำนวนหุ้นที่จัดสรรแก่นักลงทุนสถาบัน และประมาณ 10 เท่า จากกลุ่มนักลงทุนหลักแบบเฉพาะเจาะจง (Cornerstone Investors) ของจำนวนหุ้นที่จัดสรรไว้ ซึ่งสะท้อนความเชื่อมั่นของนัก่ลงทุนที่มีเคอรี่ฯ

 

สุดท้าย ท้ายสุด และคาดว่าน่าจะเป็นตัวสุดท้ายของปี คือ  "ไซมิส แอสเสท (SA)"  บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ดำเนินธุรกิจทั้งเพื่อการจำหน่าย เพื่อเช่า และเพื่อการบริการ ตลอดจนการบริการที่เกี่ยวข้องเช่น การบริหารนิติบุคคลอาคารชุด ฯลฯ โดยถือฤกษ์เทรดวันคริสต์มาส 25 ธ.ค. พอดิบพอดี โดยขายหุ้นไอพีโอ จำนวนไม่เกิน 150 ล้านหุ้น หุ้นละ 5.50 บาท

 


ดังนั้นในช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่นี้ จึงน่าจะเป็นโอกาสของนักลงทุนที่ชื่นชอบลงทุน ในหุ้นไอพีโอ อาจได้กำรี้กำไรมาฉลองปีใหม่กันได้ หลังจากไอพีโอ 2 ตัวก่อนหน้านี้ อย่าง JR และ SAK สามารถเข้าเทรดเหนือจอง ทำราคาได้ดี แถมล่าสุดราคาหุ้นก็ยังยืนเหนือจองได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย เพราะฉะนั้นทั้ง IND KEX และ SA ก็คาดหวังว่าจะตอบแทนผู้ถือหุ้นและนักลงทุนได้เช่นเดียวกัน


ในขณะที่ภาวะตลาดช่วงปลายปีนี้ ก็ไม่ได้ขี้เหร่แถมยังทะลุ 1,450 จุดไปแล้วและมีโอกาสจะไปแตะที่ 1,500 จุดแบบสวยๆ เพราะแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติ รวมทั้งการทำวินโดว์ เดรสซิ่งของกองทุนส่วนหนึ่ง มีส่วนทำให้เซนทิเมนท์โดยรวมของตลาดค่อนข้างสดใส ก็น่าจะส่งผลดีต่อหุ้นน้องใหม่ทั้ง 3 บริษัทได้ไม่มากก็น้อย 

 

มีลุ้นเทรดแบบสวยๆ ได้ไม่ยากนัก เพราะพื้นฐานก็ไม่แย่ แม้บางตัวอาจจะราคาแพงไปหน่อยก็ตามบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh