บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: บรรณาธิการบริหาร
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

pimrapas@efinancethai.com

จำนำทะเบียนรถ “มาสเตอร์พีซ” แบงก์ออมสิน

จำนำทะเบียนรถ “มาสเตอร์พีซ” แบงก์ออมสิน

กลายเป็น 1 ในเป้าหมายหลักของธนาคารออมสินไปเสียแล้ว กับการดำเนินธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ ที่ออมสินตั้งใจว่าภายในไตรมาสแรกของปี 64 จะเริ่มดำเนินการได้ 


ล่าสุดจากเอกชนที่ส่งเทียบเชิญให้เข้าร่วมเป็นพันธมิตร เพื่อร่วมทุนทำธุรกิจ จำนวน 25 รายนั้น คัดเลือกจนเหลือแค่ 3 รายและคาดว่าไม่เกินเดือน พ.ย. ก็จะสามารถประกาศรายชื่อผู้ร่วมทุนอย่างเป็นทางการได้


ต้องบอกว่าการรุกมาทำสินเชื่อจำนำทะเบียนรถแข่งกับเอกชนที่มีเจ้าตลาดใหญ่อยู่แล้ว โดยเฉพาะ 2 บิ๊กเนมที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์นั้น ถือเป็นเรี่องที่ทำเอาเอกชนหวาดเสียวไม่าน้อย เพราะอยู่ดีๆ แบงก์ใหญ่อย่างออมสินจะลงมาคลุกวงในร่วมด้วยแบบนี้ แถมยังประกาศจะกดดอกเบี้ยลงมาที่ระดับ 18% ทั้งที่ดอกเบี้ยปัจจุบันอยู่ที่ 24-28% แบบนี้ดรัมฟ์ดอกเบี้ยกันชัดๆ 


ขณะที่ฐานเงินทุน ฐานลูกค้าของออมสินก็ใหญ่กว่า และอาจจะได้เปรียบจากสาขาที่มีอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งแทบจะไม่ต้องขยายอะไรเพิ่มเติม ขณะที่ต้นทุนการปล่อยกู้ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเพราะต่ำกว่า


แต่อย่างไรก็ตามมองอีกมุม การลุยตลาดสินเชื่อดังกล่าวก็ไม่ได้ง่ายเสมอไปสำหรับออมสิน เพราะเจ้าตลาดก็คงไม่ยอมง่ายๆ และเท่าที่ทราบว่าหลายบริษัทก็ไม่สนใจจะเข้าร่วมทุนเสียด้วย เพราะมองว่าทำเองจะดีกว่า อีกอย่างไปร่วมทุนกับออมสินก็กลายเป็นไปแข่งกับบริษัทตัวเองซะงั้น ทุบหม้อข้าวตัวเองไปเพื่ออะไร ไหนๆจะแข่งแล้วก็แข่งขันกันให้สุดดีกว่า ซึ่งก็ถือเป็นประโยชน์กับผู้บริโภคไปด้วย


ขณะที่ตลาดสินเชื่อจำนำทะเบียนรถก็น่าจะมีความคึกคักมากขึ้น เมื่อยักษ์ใหญ่อย่างออมสินลงมาลุยด้วยตัวเอง ออมสินใช้รูปแบบเข้าไปลงทุนในนอนแบงก์เพื่อลงทุน โดยถือหุ้น 49% ซึ่งจะสามารถตั้งประธานบริษัท ประธานบริหาร เพื่อกำหนดเป้าหมายและแผนงานร่วมกันในการปล่อยสินเชื่อรายย่อย หรืออาจตั้งบริษัทร่วมทุนการทำกิจการร่วมค้า ซึ่งมองแล้วการเข้าไปถือหุ้นในนอนแบงก์ออมสินน่าจะทำได้เร็วกว่าตั้งบริษัทร่วมทุน


เพราะฉนั้นในช่วงที่ผ่านมาจึงมีข่าวว่าออมสินเจรจากับ บมจ.อะมานะฮ์ลิสซิ่ง บริษัทลูกของธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) ควบคู่กันไปด้วย เพื่อเข้าไปทำธุรกิจนี้ ซึ่งถือว่างานนี้ออมสินเอาจริง และจริงจังมากเสียด้วย เหมือนที่ท่านผอ.ออมสิน ท่านว่าการเข้ามารุกสินเชื่อประเภทนี้ถือเป็นการตอบโจทย์ของการเป็นธนาคารเพื่อประชาชนครบวงจรอีกทางหนึ่ง ซึ่งคาดหวังว่าออมสินน่าจะมีส่วนแบ่งการตลาดไม่ต่ำกว่า 10-20% ของมูลค่าตลาดรวม 1 แสนล้านบาท


การทำจำนำทะเบียนรถของออมสินก็เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภคในตลาด เนื่องจากปัจจุบันในตลาดมีการคิดอัตราดอกเบี้ยจากประชาชนแพง ทั้งๆ ที่ต้นทุนทางการเงินต่ำมากประมาณ 1% เท่านั้นเอง ดังนั้นการทำธุรกิจจึงต้องทำอย่างเป็นธรรม คิดกำไรอย่างเป็นธรรม


ส่วนจะตอบโจทย์ออมสินได้แค่ไหนนั้น ต้นปีหน้าคงรู้กันบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh