บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

เนชั่นฯ เฉือนเนื้อทิ้ง ปรับทัพองค์กร

เนชั่นฯ เฉือนเนื้อทิ้ง ปรับทัพองค์กร

                    ในช่วงสัปดาห์นี้ข่าวที่ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยในแวดวงสื่อ รวมทั้งในตลาดหุ้นเอง ก็คือการประกาศตัดขายสินทรัพย์ 5 รายการ ที่มีทั้งธุรกิจมหาวิทยาลัย สื่อสารมวลชน ขนส่ง รวมถึงที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มูลค่ารวมกว่า 1.4 พันล้านบาท ของบริษัท เนชั่นมัลติมีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG โดยให้เหตุผลว่าเป็นการปรับโครงสร้างบริษัท รองรับการแข่งขันในอนาคต  ซึ่งหลักๆ ก็คือ บจก.เนชั่น ยู (NU) หรือมหาวิทยาลัยเนชั่น และ บจก.แบงคอก บิสสิเนส บรอดแคสติ้ง (BBB) ผู้ดำเนินงานสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิตอล ช่อง NOW26 

                     ไม่บอกก็รู้ว่า การขายสินทรัพย์ครั้งนี้มีเหตุผลจากอะไร เมื่อดูจากผลการดำเนินงานของกลุ่มเนชั่นในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา โดยปี 2557 รายได้ 2,951 ล้านบาท กำไร 64 ล้านบาท ปี 2558 รายได้ 3,165 ล้านบาท กำไรลดลงเหลือ 35 ล้านบาท ปี 2559 รายได้ 2,183 ล้านบาท พลิกมาขาดทุนถึง 1,102 ล้านบาท  และสดๆร้อนๆ ในไตรมาส 3 ปีนี้ รายได้ 1,363 ล้านบาท ขาดทุนมโหฬาร 2,135 ล้านบาท ยังไม่รวมภาระหนี้อีกต่างหาก
                      ต้องบอกว่าในช่วงที่ผ่านมาเครือเนชั่น มีการเปลี่้ยนแปลงมากมายทั้งเรื่องการเปลี่ยนโครงสร้างผู้ถือหุ้น โดยล่าสุด บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ผู้บริหารสถานีสปริงนิวส์ ถือหุ้นใหญ่ 9.96%  และปรับเปลี่ยนผู้บริหารในเครือ แต่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการประกาศเออร์ลี่ รีไทร์ ไม่ต่ำกว่า 2 รอบใน 1 ขวบปีนี้ เพื่อลดภาระจำนวนพนักงานลง เป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายประจำที่ต้องแบกรับค่อนข้างมาก เพราะเมื่อเป็นองค์กรใหญ่ ความอุ้ยอ้ายก็มีมากขึ้นตามมา 
                      แทบจะบอกได้เลยว่าเป็นปรากฎการณ์สั่นสะเทือนวงการสื่อสิ่งพิมพ์ และ สื่อทีวีไม่น้อย เมื่อยักษ์ใหญ่อย่างเนชั่น ประกาศลดคน หลังจากก่อนหน้าในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง หรือวิกฤตเศรษฐกิจเมื่อปี 2540 ที่เคยทำมาแล้วครั้งหนึ่ง จนกลับมาใช้วิธีนี้อีกครั้ง ท่ามกลางยุคภาวะสื่อ (สิ่งพิมพ์) ขาลง ถึงแม้ตลอดระยะเวลา 46 ปีที่ผ่านมา หนังสือพิมพ์ The Nation และกรุงเทพธุรกิจ จะเป็นสื่อหลักในเครือมาโดยตลอด เแต่ค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่สื่อสิ่งพิมพ์ มีคนอ่านลดลง ตามกระแสขาขึ้นของสื่อดิจิทัล ตลอดจนบรรดาโซเชียลมีเดีย ที่สามารถรายงานข่าวได้รวดเร็ว ทันใจ ฉับไว ความต้องการเสพสื่อสิงพิมพ์เหมือนเช่นอดีตจึงลดลงเรื่อยๆ                        

                    ดังนั้น การที่เนชั่นฯ ประกาศตัดขายสินทรัพย์ หรือเนื้อก้อนโตในธุรกิจกลุ่มมหาวิทยาลัย และ ช่องทีวีดิจิทัล Now26 ที่เพิ่งจะประมูลไม่กี่ปี โดยเฉพาะNow26  มียังคงมีต้นทุนค่าประมูลกับ กสทช. ซึ่งถือเป็นภาระหนักอึ้งของเครือเนชั่น ในขณะที่ยังซ้ำซ้อนกับช่องหลัก Nation22 อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นต้องแบกค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ การประกาศขายให้กับนายทุน หรือผู้สนใจรายอื่นจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด 

                   อย่างไรก็ดี สิ่งที่เนชั่นยังยืนยันจะรักษาไว้ และเน้นเป็นธุรกิจหลักก็ ธุรกิจคอนเท้นท์ ทั้งช่อง Nation TV 22 หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ, คมชัดลึก และ The Netion ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญตลอดการทำธุรกิจสื่อมากว่า 40 ปี  แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยอมรับว่ายุคสมัยเปลี่ยน สื่อสิ่งพิมพ์ยักษ์ใหญ่ในเครือเดอะเนชั่น ก็ต้องปรับเปลี่้ยนให้ทันตามยุคสมัยด้วยเช่นกัน เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากของช่วงสื่อสิ่งพิมพ์ขาลงไปให้ได้ และคงต้องติดตามการปรับโครงสร้างธุรกิจคราวนี้ว่าจะมีอะไรตามออกมาอีก เพราะลดคนก็แล้ว ขายสินทรัพย์แล้ว สถานการณ์น่าจะเริ่มดีขึ้นบ้าง 

                   บอกตามตรงว่า ในฐานะสื่อมวลชนคนหนึ่ง ที่เห็นการเปลี่ยนแปลงในเครือเนชั่นมาตลอดนั้น อยากให้หนังสือพิมพ์ในเครือเนชั่นอยู่คู่กับแผงหนังสือไปนานๆ  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh