บทบรรณาธิการ

โดย
พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน

: กองบรรณาธิการ
สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

honghern@efinancethai.com

สุขสันต์ ร่ำรวยปีหมูทอง

สุขสันต์ ร่ำรวยปีหมูทอง

     ปีเก่า 2561 กำลังจะผ่านไปในอีกไม่กี่วัน พร้อมๆกับปีใหม่ 2562 ที่กำลังจะเข้ามา อีก 1 ปีที่ผ่านไปไวจริงๆ และเป็น 1 ปีที่ต้องบอกว่าเป็นปีหฤโหดของตลาดหุ้นไทย ปีแห่งความผันผวน สุดจะคาดเดา จากสูงสุดกว่า 1,800 จุด แล้วก็ตกต่ำดำดิ่งหลุด 1,600 จุดกันเลยทีเดียว 

    เรียกได้ว่านักลงทุนมีทั้งกำไรเนื้อๆ เน้นๆ และขาดทุน ติดดอยกันภายในปีนี้ ปีเดียวกันเลย เพราะหลากหลายปัจจัยที่รุมเร้ากันเข้ามา โดยเฉพาะช่วงปลายปี ตั้งแต่เรื่องสงครามการค้า ที่แทบจะผูกปีเป็นปัจจัยลบกระทบการลงทุนมาโดยตลอด ต่อด้วยราคาน้ำมันที่ทำสถิติต่ำสุดต่อเนื่อง รวมไปถึงการปรับขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือเฟด ถึง 4 ครั้งในปีนี้ โดยเริ่มมาตั้งแต่เดือนมีนาคม          ขณะที่ดัชนีดาวโจนส์และเอสแอนด์พี 500 ก็ร่วงแล้ว ร่วงอีก แค่เดือนธันวาคมนี้ เดือนเดียว ลดลงมาแล้ว 14% และเป็นเดือนที่ดัชนีดาวโจนส์ลดลงมากที่สุดนับแต่เดือนธันวาคมปี 1931 หรือในรอบ 87 ปี ซึ่งปีนั้นเป็นปีที่เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ หรือ Great Depression โดยสื่อของสหรัฐฯ ระบุว่าธันวาคมปีนี้ เป็น"Ugliest December"เลยทีเดียว เรียกว่าอัปลักษณ์กันสุดๆ แบบนี้จะให้ SET Index บ้านเราดีได้อย่างไรกัน ไม่บอกก็รู้ว่า "ภาวะหมี" เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นทั่วโลกเลยก็ว่าได้  ขนาดหุ้นน้องใหม่ไอพีโอ ที่ว่าแน่ๆ มาช่วงปลายปีนี้ ยังเทรดวันแรกเปิดต่ำจองกัน 4 ตัวซ้อน และจนป่านนี้ราคายังไม่โผล่เหนือราคาจองเลยด้วยซ้ำ ย่ำแย่กันไปหมด 
    ดังนั้นปี 2561 ที่กำลังจะหมดไปนี้ เลยต้องทำใจ สำหรับใครที่พอร์ตกำลังแดงเถือก หรือว่าอาจจะถอดใจกับการลงทุนไปเรียบร้อยแล้ว มาตั้งหน้าตั้งตารอลุ้นปีหน้ากันดีกว่า ว่าตลาดหุ้นจะฟื้นตัวกลับมาได้มั๊ย ซึ่งล่าสุด บล. กิมเอ็ง ออกบทวิเคราะห์มองว่าไตรมาส 1/62 จะเป็นช่วงเวลาแห่งความหวังของการลงทุน โดยน่าจะมีปัจจัยขับเคลื่อนจากนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนภาครัฐ รวมไปถึงการเลือกตั้งมาช่วยหนุนได้บ้าง แม้ว่าปัจจัยต่างประเทศยังคงกดดัน ทั้งสงครามการค้าที่ยืดเยื้อที่อาจกระทบเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เพราะฉะนั้นเปิดปีใหม่ 2562 มาหาก ก็น่าจะมีอะไรดีๆ มาเป็นยาชูกำลังให้กับนักลงทุนกันได้บ้าง ส่วนใครที่ยังไม่คิดที่จะลงทุนก็ยกยอดไปปีหน้าเลยก็แล้วกัน เรื่องไม่ดีก็ปล่อยให้ผ่านไปกับปีเก่า และขอให้เรื่องดีๆ มาพร้อมกับปีใหม่
    สำหรับสำนักข่าวอีไฟแนนซ์  แม้ตลาดหุ้นจะรุ่ง หรือร่วงอย่างไร เราก็ยังยืนหยัดที่จะรายงานข่าว และความเคลื่อนไหวของทุกการลงทุนมาให้นักลงทุนได้ติดตามกันอยู่เช่นเดิม พร้อมกับการเกาะกระแสเลือกตั้งที่กำลังจะมีขึ้นในปีหน้า นอกจากนี้ในปี 2562 หรือปีกุนที่กำลังใกล้เข้ามานั้น สำนักข่าวของเรายังจะมีคอนเทนต์ใหม่ๆ มานำเสนอต้อนักลงทุน และสมาชิกฯ ทุกๆท่านอีกเช่นเดิม รอติดตามกันได้เลย .... และทางทีมงานของเราทุกคน ก็หวังว่าปี 2562 นี้ ทุกๆท่านที่ติดตามเรามาตลอด จะยังคงติดตามกันต่อไปนะคะ 
     และปีใหม่นี้ ก็ขอให้ทุกๆ ท่านมีความสุข สมหวัง ร่ำรวย สมบูรณ พูลสุขเหมือนดังเช่นปีกุน หรือปีหมูทอง ....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh