Crypto Verse

NFT เหรียญอีกด้านที่สะท้อน "ตัวตน" มนุษย์ 

NFT เหรียญอีกด้านที่สะท้อน

 

NFT เหรียญอีกด้านที่สะท้อน "ตัวตน" มนุษย์ 

 

 

ไม่น่าเชื่อเลยว่า ยุคนี้เราจะได้เห็นคนควักเงินซื้อคอลเล็คชั่น “ก้อนหิน” ด้วยเงินหลายสิบล้านบาท!! ถ้าก้อนหินจริงๆ มันยังพอได้จับได้คลำ แต่นี่..ไฟล์ดิจิทัลรูปก้อนหินบนบล็อกเชน...อย่าเรียกว่าแพงเลยนะ ต้องบอกว่ามันโคตรแพงเลยล่ะ!! ซื้อลงไปได้ยังไง? 

 

ครั้งแรกที่อ่านเจอข่าวก้อนหิน NFT ก็รู้สึกอึ้งไปเหมือนกันว่า ทำไมคนถึงได้ให้ราคามันขนาดนี้ แต่คนที่กล้าซื้อไปคงไม่ได้รู้สึกว่ามันแพงอะไร เพราะคำว่า “ถูก” “แพง” ของแต่ละคนมันไม่เท่ากัน 

 

“หินพวกนี้มันไม่มีจุดประสงค์ใดๆ นอกจากการที่มันสามารถซื้อขายได้ และให้คุณภูมิใจว่าได้เป็นเจ้าของ 1 ใน 100 ชิ้นนี้” เป็นข้อความที่ระบุบนเว็บไซต์  ยิ่งตอกย้ำให้เห็นว่า จริงๆ แล้วมันไม่ได้มีอะไรเลยแต่ได้ “ความภูมิใจนะ”!! หรือถ้าจะมีใครเห็นเหมือนเราแล้วละก็...เราอาจขายต่อได้ในราคาที่ดี

 

*เรื่องที่เกี่ยวข้อง : ‘EtherRocks’ NFT ก้อนหินธรรมดาๆ ที่ซื้อขายกันในราคาหลัก ‘สิบล้าน’ 

 

จริงๆ แล้วก็ไม่ใช่แค่ก้อนหินค่ะ เพราะก่อนหน้านี้มีไวรัลอันหนึ่งที่คนพูดถึงกันมากเกี่ยวกับ NFT คือโพสต์แรกของผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์ “Jack Dorsey” ชิ้นนั้นก็ขายไปได้ถึง 2.9 ล้านดอลลาร์ (กว่า 90 ลบ.) หรือภาพ NFT ที่ถูกขายไปในราคาที่แพงที่สุดในโลกของศิลปิน “Beeple” ที่รวมงานศิลปะตลอด 5,000 วัน ถูกประมูลไปถึง 69 ล้านดอลลาร์  (ประมาณ 2.2 พันลบ.) 

 

*เรื่องที่เกี่ยวข้อง : 10 อันดับงาน NFT ‘โคตรอาร์ต’ ที่ถูกซื้อ-ประมูล ไปในราคาแพงที่สุด!

 

NFT กลุ่มงานศิลปะจึงเป็นของที่ขึ้นอยู่กับความพอใจของคนซื้อ คุณจะให้ราคามันเท่าไหร่ก็ได้ มันเป็นคุณค่า “ทางจิตใจ” ที่แต่ละคนยอมจ่าย เพื่อได้รับความรู้สึกภาคภูมิใจในการได้เป็นเจ้าของสิ่งนั้นๆ  

 

ไม่ต่างอะไรกับในทางกายภาพ ที่มนุษย์เราก็ชื่นชอบของแบรนด์เนม เพื่อเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงตัวตนทางสังคม ความเป็นที่สุดในด้านนั้นๆ ไม่ว่าจะแฟชั่น  กิน  เที่ยว หรือของสะสมต่างๆ  

 

ดังนั้น หากจะมองในอีกมิติ NFT มันยังสะท้อนไปถึง อุปนิสัยที่เป็นพื้นฐานของมนุษย์ที่ต้องการอวดว่าเรามีอะไรที่เหนือกว่า ล้ำกว่า เด่นกว่า ต่อให้มันจะราคาเท่าใดก็ตาม เพราะมันอิ่มใจ ภูมิใจ สุขใจ 

 

ดังทฤษฎีของมาสโลว์ที่ว่าด้วยลำดับความต้องการของมนุษย์  ตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน อาหาร ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค ความรัก ความเคารพ และการบรรลุเป้าหมายในชีวิต เมื่อชีวิตต้องการการเติมเต็มในระดับที่สูงขึ้นฉันใด ตลาด NFT ในงานศิลป์ก็น่าจะเติบโตไปฉันนั้น เพราะมันตอบสนองความอยากของมนุษย์ในระดับที่สูงขึ้น    

 

 

จนบางทีก็ไม่ต้องไปหาคำตอบหรอกว่า เพราะอะไร คนซื้อไปเท่านั้นแหละที่จะเข้าใจ ส่วนคนขายก็รับเงินไปจากผลงานที่เขาได้สร้างสรรค์ขึ้นมา ทำให้เกิดเศรษฐกิจในตลาด NFT ที่เปิดโอกาสให้คนมีฝีมือ สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำจากช่องทางขายใหม่นี้ จากอดีตที่ไม่เคยทำได้มาก่อน 

 

ไม่น่าเชื่อว่ามันเกิดขึ้นแล้วในไทย ตอนนี้มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่เริ่มทำเงินกันได้ไม่ใช่น้อยๆ จาก NFT เอาที่ดิฉันเกิดทันก็เห็นจะเป็นพี่ติ๊ก ชิโร่ และบก.วิธิต ขายหัวเราะ ที่เอาปกขายหัวเราะฉบับแรกตีพิมพ์ปี พ.ศ.2516 มีคนซื้อไป 1 ล้านกว่าบาท!

 

*เรื่องที่เกี่ยวข้อง: NFT กับผลดีต่อศิลปินไทย

 

 

ถามว่าตลาดมันเติบโตแค่ไหน  ถ้าเราดูเฉพาะมูลค่ารวมของการขาย  NFT  ในกลุ่มงานศิลปะจากทั่วโลกช่วง 30 วันระหว่าง 12 เม.ย.-13 ส.ค.2564 เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญอยู่ที่ 206 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 554% จาก 30 วันก่อนหน้าที่  31.50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  

 

OpenSea ตลาด NFT ด้านงานศิลปะที่ใหญ่ที่สุด แต่ในนั้นก็มีงาน NFT ประเภทอื่นอยู่ด้วย ทั้งของสะสมกีฬา การ์ดซื้อขาย หรือแม้แต่ชื่อ Domain เว็บไซต์  มีปริมาณการซื้อขายบนแพลตฟอร์มเพิ่มขึ้นมากกว่า 76,000% ตั้งแต่ต้นปี 2564 ปริมาณการซื้อขายทะลุ 4 พันล้านดอลลาร์ภายในวันที่ 31 สิงหาคม ตามข้อมูลของ DappRadar

 

มาถึงตอนนี้คงไม่ต้องบอกแล้วว่า NFT คืออะไร? เพราะเราคงได้อ่านกันมากมายในโลกออนไลน์ แต่ดิฉันเชื่อว่ามันน่าจะเป็นอีกแนวโน้มที่เกิดขึ้นในอนาคต ต่อเนื่องไปกับกระแสของ DeFi และถูกขับเคลื่อนด้วยไฟอยากของมนุษย์ ที่แต่เดิมมีอยู่แล้วในโลกออฟไลน์ เพียงแต่มันย้ายมาอยู่ในโลกดิจิทัล      

 

หากใครไม่อยากตกขบวนนี้ ก็ลองพิจารณาดูว่าเราจะเข้ามามีส่วนร่วมกับมันแบบไหนได้บ้าง ผู้สร้างผลงาน ผู้สะสมผลงาน หรือผู้เยี่ยมชม แต่ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน คุณก็คือคนหนึ่งที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ “ประวัติศาสตร์ NFT” ไปแล้ว ไม่ว่าอนาคตมันจะออกมาเป็นอย่างไร

 

สำหรับดิฉันคงเลือกเป็นผู้สะสม เพราะลองสร้างแล้ว เห็นทีจะเอาดีทางศิลปะไม่ได้. 

 

*เรื่องที่เกี่ยวข้อง: มา! ฮิตกันมาก ‘คู่มือสำหรับมือใหม่ NFT’มัดรวมอยู่นี่แล้ว 

------------------------------

 

อ้างอิง: 

-https://www.statista.com/statistics/1235263/nft-art-monthly-sales-value/ 

-https://dappradar.com/nft/marketplaces

-https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=cGdQOTRnTkZZeUk9

-https://www.beartai.com/news/movement-of-thai-it-industry/588533

-https://cointelegraph.com/news/jpmorgan-sounds-alarm-over-frothy-crypto-markets-after-august-boom

 

กราฟิก : ณัฐชนน พูนชัย-Boomบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh