บทความแนะนำ

รู้จักเครื่องหมาย XD ก่อนซื้อหุ้นปันผล !

รู้จักเครื่องหมาย XD ก่อนซื้อหุ้นปันผล !

 

ช่วงนี้บริษัทจดทะเบียน (บจ.) หลายแห่งเริ่มทยอยประกาศงบการเงินปี 65 ออกมากันเรื่อย ๆ แล้ว ซึ่งแน่นอนว่า ส่วนใหญ่ก็ต้องประกาศจ่ายเงินปันผลตามมาด้วย ทำให้นักลงทุนส่วนใหญ่ เริ่มหันมาให้ความสนใจหุ้นปันผลมากขึ้นในช่วงนี้

 

แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ที่กำลังคิดจะเข้าลงทุนหุ้นปันผล เพื่อหวังรับเงินปันผลของงวดผลการดำเนินงานปี 65 ที่เพิ่งประกาศออกมา ควรจะต้องรู้จักเครื่องหมายที่สำคัญเสียก่อน !

 

เครื่องหมายดังกล่าวที่แอดพูดถึง ก็คือ เครื่องหมาย XD นั่นเอง ส่วนเจ้าเครื่องหมายนี้ จะมีความสำคัญอย่างไรกับการลงทุนในหุ้นปันผล เดี๋ยวแอดเล่าให้ฟังแล้วกัน 

 

สำหรับเครื่องหมาย XD (Exclude Dividend) เป็นเครื่องหมายที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กำหนดขึ้นเพื่อเตือนให้นักลงทุน ที่ลงทุนในหุ้นที่จะขึ้นเครื่องหมายดังกล่าว ทราบว่า ผู้ซื้อหุ้นจะไม่มีสิทธิได้รับเงินปันผล ที่ประกาศจ่ายในงวดนั้น ๆ

 

เช่น บริษัท A ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปี 65 อัตรา 10 บ./หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 5 ก.พ.นี้ นั่นก็หมายความว่า นักลงทุนที่ซื้อหุ้นบริษัท A ก่อนวันที่ 5 ก.พ.เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิได้รับเงินปันผลของงวดผลการดำเนินงานนั้น นั่นเอง

 

ส่วนคำถามที่นักลงทุนมือใหม่มักสับสน รวมถึงแอดฯตอนที่เป็นมือใหม่ด้วยนะ กับคำถามสุดแสนจะคลาสสิค คือ ถ้าเราขายหุ้น ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เราจะได้รับเงินปันผลของผลการดำเนินงานงวดนั้นหรือไม่ ?

 

คำตอบที่ยืนยันตรงนี้ ก็คือ เรายังได้รับเงินปันผลของผลการดำเนินงานงวดนั้นอยู่นะ แม้โดยปกติแล้ว ส่วนใหญ่จะไปจ่ายเงินปันผลกันร่วมเดือน หลังจากขึ้นเครื่อหมาย XD ก็ตาม

 

เพราะในสมุดบัญชีผู้ถือหุ้น เขาจะยึดวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เป็นวันตัดรอบของผู้ถือหุ้นในงวดนั้น ๆ นั่นเองนะ จึงทำให้การขายหุ้นวันที่หุ้นขึ้นเครื่องหมาย XD ยังทำให้เราได้รับเงินปันผลอยู่นั่นเอง ...

 

ทีนี้ ก็มาถึงข้อควรระวังในการลงทุนหุ้นปันผลบ้างนะ โดยการเข้าลงทุนในหุ้นดังกล่าวก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ไม่กี่วัน อาจไม่ทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น จากการได้รับเงินปันผลเสมอไป

 

เนื่องจากหลังวันขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นปันผลมักจะปรับตัวลดลง ในจำนวนเงินที่ใกล้เคียงกับเงินปันผลที่บริษัทประกาศจ่ายให้กับผู้ถือหุ้น

 

ยิ่งเป็นบริษัท ในประเภทที่จ่ายเงินปันผล จากกำไรพิเศษ หรือ บริษัทที่กำไรในระยะถัดไป มีแนวโน้มไม่เติบโตอีกแล้ว ราคาหุ้นหลังขึ้นเครื่องหมาย XD มักปรับตัวลงยาว ๆ ต่อเนื่องกันเลยทีเดียว

 

ดังนั้น การซื้อหุ้นปันผลเพื่อหวังเก็งกำไร ควรซื้อหุ้นปันผลล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 - 2 เดือน และขายวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD จึงจะทำให้เรา ได้กำไร 2 เด้ง ทั้งการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น (Capital Gain) และ เงินปันผล นั่นเอง

 

สำหรับเรื่องเครื่องหมาย XD ที่ทุกคนควรรู้ หลัก ๆ แอดว่าก็มีประมาณนี้เนอะ ก็หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยเช่นเคย ส่วนวันนี้ลาไปก่อนแล้ว บ๊าย บาย ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh