บทความแนะนำ

หุ้นแบบไหน จะจ่ายปันผลให้เราตลอด ?

หุ้นแบบไหน จะจ่ายปันผลให้เราตลอด ?

แน่นอนว่าการซื้อหุ้นปันผล นักลงทุนอย่างพวกเรา ย่อมต้องคาดหวังครอบครองหุ้นที่สามารถจ่ายเงินปันผลให้เราในระดับสูงไปนาน ๆ อยู่แล้ว เพราะจะทำให้พอร์ตการลงทุนของเรามีกระแสเงินสดเข้ามาหมุนเวียนอย่างต่อเนื่อง

แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไร ว่าหุ้นปันผลที่เราตัดสินใจช้อนเข้ามาประดับพอร์ตการลงทุนของเรา จะสามารถทำได้อย่างที่เราคาดหวังเหมือนที่แอดกล่าวไว้ข้างต้น 

วันนี้ แอดจึงอยากหยิบข้อมูลดี ๆ จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มาแบ่งปันเพื่อน ๆ ให้ลองนำไปสังเกตุหุ้นปันผลในพอร์ตของตนเองดูนะ ว่ามีคุณสมบัติตามที่แอดยกมาหรือเปล่า ?

โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุว่า หุ้นที่จะมีความสามารถจ่ายเงินปันผลในระดับสูงให้กับนักลงทุนไปอย่างยาวนาน หรือตลอดกาล ควรจะต้องมีคุณสมบัติ 4 ข้อ ดังต่อไปนี้นะทุกคน 

1.เป็นธุรกิจที่ดีมีการเติบโต : หัวใจสำคัญของหุ้นปันผล คือ ต้องเป็นบริษัทที่มีพื้นฐานทางธุรกิจที่ดี ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการเติบโตของกิจการ ดังนั้น เราต้องพิจารณาความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจเป็นลำดับต้น ๆ 

ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำให้เลือกหุ้นที่มีจุดแข็งในการแข่งขันกับคู่แข่ง ยิ่งเป็นธุรกิจที่มีคู่แข่งขันน้อยรายหรือหน้าใหม่เข้ามาในธุรกิจได้ยากยิ่งดี รวมถึงพิจารณาอนาคตการเติบโตของกิจการ ซึ่งต้องเลือกธุรกิจที่มีแนวโน้มไปต่อได้ และยังไม่ถึงจุดอิ่มตัวนั่นเอง 

2.ฐานะการเงินต้องแข็งโป๊ก : โดยพิจารณาจากอัตราส่วนทางการเงิน 3 ประเภท เริ่มจากต้องมีโครงสร้างหนี้ที่เหมาะสม วัดจากหนี้สินต่อทุน (D/E Ratio) อยู่ในสัดส่วนที่มากเกินไปหรือไม่ ? และหนี้สินที่มีอยู่เป็นหนี้ระยะสั้นหรือระยะยาว เพราะหากมีหนี้ระยะสั้นจำนวนมาก บริษัทอาจต้องใช้เงินก้อนใหญ่เพื่อจ่ายหนี้ในเวลาอันใกล้ อาจทำให้ความพร้อมที่จะปันผลน้อยลง

ต่อมาให้พิจารณากำไรสะสมของบริษัท ซึ่งปกติแล้ว บริษัทจดทะเบียนจะนำกำไรส่วนที่เหลือจากการปันผลให้กับผู้ถือหุ้นมาเก็บเป็นกำไรสะสม หากบริษัทไหนยังขาดทุนสะสมอยู่ แม้จะมีกำไรสุทธิระหว่างงวด แต่บริษัทอาจพิจารณานำกำไรเหล่านั้นไปชดเชยในส่วนที่ยังขาดทุนสะสมอยู่ ทำให้ผู้ถือหุ้นอาจไม่ได้รับเงินปันผลก็ได้

3.มีสภาพคล่องในการซื้อขาย : หุ้นปันผลที่ดี นอกจากจะมีฐานะการเงินแข็งแกร่งแล้ว ต้องมีสภาพคล่องสูงด้วย เพราะต่อให้เป็นหุ้นที่ให้ปันผลดี แต่มีสภาพคล่องน้อย การซื้อขายแต่ละครั้งอาจทำได้ยากและต้องใช้เวลานาน ดังนั้น ควรเลือกหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปขนาดใหญ่พอสมควร เช่น หุ้นในกลุ่ม SET50 หรือหุ้นในกลุ่ม SET High Dividend 30 Index (SETHD)

4.จ่ายปันผลสม่ำเสมอ : เราควรประเมินแนวโน้มการเติบโตในอนาคต เพื่อประเมินว่าบริษัทจะสามารถจ่ายปันผลได้หรือไม่ และยังต้องพิจารณาอีกว่าเงินปันผลที่นำมาจ่ายนั้นมาจากการดำเนินงานไม่ใช่กำไรพิเศษที่อาจเกิดขึ้นครั้งเดียว ซึ่งอาจส่งผลต่อความสม่ำเสมอของการจ่ายปันผลได้ และนึกอยู่เสมอว่าการจ่ายปันผลในอดีตไม่สามารถเป็นตัวชี้วัดได้ทั้งหมด

โดยทั่วไปเราจะดูความสม่ำเสมอในการจ่ายปันผลจากอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทน (Dividend Yield) ซึ่งอัตราส่วนเงินปันผลตอบแทนเฉลี่ยของตลาดหลักทรัพย์ฯ จะอยู่ที่ประมาณ 3%

ดังนั้น หุ้นปันผลที่เราควรลงทุน อาจต้องให้อัตราเงินปันผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ย และเมื่อรวมกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น 1-2% ต่อปี เท่ากับว่า อัตราเงินปันผลตอบแทนที่เราควรได้จากหุ้นปันผล ควรมากกว่าระดับ 4 - 5% ต่อปี นั่นเอง 

ก่อนจะไป ทิ้งท้ายไว้อีกนิด ว่าการลงทุนหุ้นปันผล เหมาะกับนักลงทุนระยะยาว  เนื่องจากหุ้นที่พื้นฐานธุรกิจดีมีอนาคตเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงควรมีช่วงระยะเวลาเพียงพอที่จะรอให้กิจการเติบโต และรอเก็บผลตอบแทนจากเงินปันผลในอนาคต

นอกจากนี้ ยังเหมาะกับนักลงทุนที่ต้องการสภาพคล่อง เนื่องจากเงินปันผลที่นักลงทุนได้รับจะช่วยสร้างสภาพคล่องระหว่างการถือหุ้นของนักลงทุนด้วย หากใครที่ต้องการผลตอบแทนสม่ำเสมอเป็นเงินสดทุก ๆ ปี ในรูปแบบ Passive Income หุ้น

สำหรับเกล็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับหุ้นปันผลที่แอดนำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนก็มีประมาณนี้เนอะ ก็หวังไว้เช่นเดิมนะครับ ว่าบทความชิ้นนี้ จะเป็นประโยชน์ให้กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อย วันนี้แอดลาไปก่อนเนอะ บ๊าย บาย ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh