บทความแนะนำ

ปันผลเป็นหุ้น กับ เงินสด ต่างกันอย่างไร ?

ปันผลเป็นหุ้น กับ เงินสด ต่างกันอย่างไร ?

ช่วงนี้หุ้นปันผลกลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุนมากขึ้นกว่าช่วงอื่น ๆ เพราะขณะนี้กำลังเข้าใกล้การประกาศจ่ายปันผล ของหลายบริษัทกันแล้ว แต่รู้หรือไม่ ? การจ่ายปันผลนั้น สามารถปันผลให้ผู้ถือหุ้นได้ทั้งเงินสด และ หุ้น ทั้ง 2 แบบเลย

การจ่ายปันผลเป็นเงินสด แล หุ้น ต่างมีข้อดี และ ข้อเสีย ที่แตกต่างกันออกไป แอดจึงอยากพาทุกคน มาทำความรู้จักกับความแตกต่างของการจ่ายปันผลทั้ง 2 แบบดังดล่าว ก่อนจะตัดสินใจลงทุนนั่นเอง 

โดยแอดจะขอเริ่มจากความแตกต่าง ของการจ่ายปันผลเป็นเงินก่อนเลยนะ

แน่นอนว่า แอดคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก เพราะชื่อมันก็บอกอยู่แล้วใช่ป่ะ ? "เงินปันผล" ก็คือ นักลงทุนอย่างเรา ๆ จะได้รับผลตอบแทนเป็นเงินสดนั่นเอง ซึ่งบริษัทส่วนใหญ่ มักนิยมจ่ายเงินปันผลมากกว่า 

ส่วน การจ่ายปันผลเป็นหุ้น คือ บริษัทจะจ่ายปันผลเป็นหุ้นของบริษัทให้กับเรา เมื่อถึงรอบการจ่ายปันผลนั่นเอง

ทีนี้ ลองมาทำความเข้าใจกันเพิ่มไหม ว่า ทำไม บางบริษัท เขาถึงปันผลเป็นหุ้น แล้ว มันมีข้อดี - ข้อเสียอย่างไร เมื่อเทียบกับ การปันผลเป็นเงินสด

สาเหตุ ที่บางบริษัท เลือกปันผลเป็นหุ้น เพราะจะทำให้มูลค่าธุรกิจคงเหลือ สูงกว่าการจ่ายปันผลเป็นเงินสดทั้งหมด นอกจากนี้ ยังช่วยให้บริษัท มีเงินสดคงเหลือจำนวนมาก สำหรับไปใช้ลงทุน หรือหมุนเวียนในกิจการได้อีก แถมยังประหยัดภาษีที่ต้องจ่าย เมื่อเทียบกับการจ่ายปันผลทั้งหมดเป็นเงิน

การปันผลเป็นหุ้นนั้น จะช่วยเพิ่มจำนวนหุ้นในบริษัท แต่มูลค่ารวมบริษัทนั้นยังไม่เปลี่ยนแปลงไป จึงส่งผลให้มูลค่าต่อหุ้นลดลง หรือ เรียกว่า Dilution effect 

แต่ถึงแม้มูลค่าต่อหุ้นจะลดลง ก็จะไม่ส่งผลกระทบกับนักลงทุนอย่างเรา เพราะเราจะได้รับจำนวนหุ้นเพิ่มขึ้น จากการจ่ายปันผล ซึ่งเพียงพอชดเชย ผลกระทบดังกล่าวได้นั่นเอง

เมื่อรู้สาเหตุไปแล้ว ว่าทำไม บางบริษัท ถึงเลือกปันผลเป็นหุ้นกันแล้ว ลองมาดู ข้อดี - ข้อเสีย ที่ส่งผลต่อนักลงทุนอย่างเรา โดยตรงกันบ้างนะ ...

สำหรับข้อดี - ข้อเสีย ของการจ่ายปันผลทั้ง 2 แบบ ที่แอดพอนึกออก ก็จะมีประมาณนี้นะทุกคน

เริ่มจากข้อดี - ข้อเสีย ของการปันผลเป็นเงินสดก่อนนะ ในส่วนข้อดีตรงนี้ คือ จะทำให้นักลงทุนอย่างเรา ได้รับเงินสดทันที ตามกำหนดวันที่บริษัทแจ้งจ่าย ซึ่งถ้าเราถือหุ้นที่จ่ายปันผลบ่อย ๆ ไตรมาสละครั้ง ยิ่งช่วยเพิ่มกระแสเงินสดให้กับตัวเองได้อีกด้วย

ส่วนข้อเสีย ของการรับปันผลเป็นเงินสด คือ เราจะต้องเสียภาษี 10% แต่ก็สามารถขอเงินส่วนนี้คืนได้ภายหลัง ซึ่งมีขั้นตอนอยู่พอสมควรนะ ...

ทีนี้ มาต่อกันที่ ข้อดี - ข้อเสีย ของการจ่ายปันผลเป็นหุ้น เริ่มจากข้อดีก่อนนะ คือ การจ่ายปันผลแบบนี้ เราก็จะได้เป็นหน่วยลงทุนหุ้นมาแทนใช่ไหม เมื่อเรานำหุ้นที่ได้จากการจ่ายปันผลไปขายในกระดาน ก็จะไม่ต้องเสียภาษี 10% เหมือนได้เป็นเงินสด

แต่หาก เราเกิดมองเห็นศักยภาพการเติบโตในระยะยาวของบริษัท แล้วเลือกที่จะถือหุ้นต่อในระยะยาว บางทีเราอาจได้ผลตอบแทนกลับมาที่คุ้มค่ากว่าที่คิด หากบริษัทสามารถสร้างการเติบโตได้จริง

ส่วนข้อเสีย ของการรับปันผลเป็นหุ้น คือ ไม่สามารถสร้างกระแสเงินสดให้เราสม่ำเสมอ หากเราอยากได้เงิน ก็ต้องนำหุ้นดังกล่าวไปขายเสียก่อน ทีนี้ก็ต้องมานั่งลุ้นอีกต่อ ว่า จะขายได้เมื่อไร แล้วจะขายได้ในราคาที่เราคาดหวังไหม ?

สำหรับ ความแตกต่าง รวมถึงข้อดี - ข้อเสีย ของการจ่ายปันผลเป็นเงินสด กับ หุ้น ที่แอดนำมาฝาก ก็มีประมาณนี้เนอะ ก็หวังไว้เช่นเดิมว่าบทความของแอด จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ได้ไม่มากก็น้อยนะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บ๊าย บาย ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh