บทความแนะนำ

หุ้น SETHD ตัวตึงช่วงต้นปี !

หุ้น SETHD ตัวตึงช่วงต้นปี !

ว่ากันว่าช่วงต้นปี มักจะเป็นช่วงที่หุ้นในดัชนี SETHD ให้ผลตอบแทนสูงสุด ทั้งการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น (Capital Gain) และเงินปันผล ที่คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) ระดับสูง จึงไม่แปลกที่จะพูดได้ว่าช่วงพีคของหุ้น SETHD อยู่ที่ต้นปีนี่แหละ

หลักฐานที่สนับสนุนเหตุผลนี้ให้มีน้ำหนักน่าเชื่อถือมากขึ้น คือ การเก็บข้อมูลย้อนหลัง 5 ปี (ไม่รวมปี 63) ของบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) เอเซีย พลัส พบว่าหุ้น SETHD จะให้ผลตอบแทนเป็นบวก ชนะ SET ตลอดในช่วง 4 เดือนแรกของทุกปี

สาเหตุที่ทำให้ผลตอบแทนราคาหุ้นในดัชนี SETHD ช่วง 4 เดือนแรกของปี มักชนะ SET  เป็นประจำ คงหนีไม่พ้นการเข้ามาเก็งกำไรเงินปันผลของหุ้น SETHD ที่มักจะประกาศจ่ายกันในช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. เป็นต้นไป นั่นเอง

โดยผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปี ของหุ้นในดัชนี SETHD อยู่ที่ 11.8% ส่วน SET พบว่าเป็นบวกแค่เพียง 7.28% เท่านั้นเองนะ อีกทั้ง การจ่ายเงินปันผลของหุ้น SETHD ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ยังให้ยีลด์เฉลี่ยสูง 4.69% ต่อปี อีกด้วย  

และเมื่อมาเจาะหุ้น SETHD แบบรายตัว จะพบว่า มีถึง 10 บริษัท ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ที่จ่ายเงินปันผลเฉลี่ยต่อปี คิดเป็น Dividend Yield มากกว่า 5% เลยทีเดียว

โดย TCAP เป็นหุ้นที่จ่ายเงินปันผลช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา เฉลี่ยต่อปีสูงสุด 11.5% นอกจากนี้ ยังมีอีก 2 บริษัท ที่จ่ายเงินปันผลมากกว่า 7% ต่อปี คือ QH ที่จ่ายเฉลี่ย 7.5% ต่อปี และ TISCO จ่ายปันผลเฉลี่ย 7.45% ต่อปี

เมื่อทุกคนเห็นสถิติที่แอดนำมาฝากแล้ว คงหายสงสัยแล้วใช่ไหมหล่ะ ว่าทำไมหุ้นในดัชนี SETHD ถึงเป็นตัวจริง เรื่องการจ่ายเงินปันผลแบบดุดัน ไม่เกรงใจใคร !

ขณะที่ หลักในการคัดหุ้นเข้ามาติดในดัชนี SET50 ก็สามารถทำให้นักลงทุนอย่างพวกเรามั่นใจได้ว่า หุ้นทั้ง 30 บริษัทในดัชนีดังกล่าว จะสามารถจ่ายเงินปันผลให้เราแบบจุก ๆ ในงวดงบปีนั้น ๆ ได้ค่อนข้างแน่ 

เพราะกว่าที่บริษัทใด จะฝ่าฟันเข้ามายึดหัวหาดในดัชนีดังกล่าวได้นั้น ต้องผ่านการคัดเลือกสุดหินโดยมีหลักพิจารณา ดังนี้

1.ใช้มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดคำนวณเหมือนดัชนี SET50 และ SET100 แต่ SETHD จะใช้อัตราผลตอบแทนเงินปันผล มาร่วมคำนวณด้วย

2.เป็นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลย้อนหลัง ไม่รวมปันผลพิเศษ มาต่อเนื่องถึง 3 ปีแล้ว

3.จ่ายปันผลต่อกำไรสุทธิ (Dividend Payout Ratio) ไม่เกินร้อยละ100 หรือจ่ายเงินปันผลไม่เกินกำไร นั่นเองนะ

4.เป็นหุ้น ในดัชนี SET100 รอบเดียวกัน

ซึ่งทั้ง 4 เหตุผลในการคัดหุ้นเข้า SETHD ที่แอดเอามาเล่าให้ฟัง นั่นก็หมายความว่า หุ้นกลุ่มนี้ สามารถการันตีได้ว่า เป็นหุ้นที่มีการจ่ายปันผลสม่ำเสมอ, มีสภาพคล่อง และมีความน่าเชื่อถือในการเข้าลงทุนสูง จึงไม่แปลกที่จะถูกนักลงทุนเข้าซื้อเก็งกำไรในช่วงต้นปีอยู่เป็นประจำ 

อย่างไรก็ตาม ข้อควรระวังของการใช้สถิติแบบนี้เลือกหุ้นปันผล คือ มันไม่สามารถการันตีได้ว่า ในอนาคตหุ้นที่เราเลือกจะจ่ายปันผลสูงต่อไปเรื่อย ๆ นะ ซึ่งเราก็ต้องพิจารณาปัจจัยพื้นฐานของบริษัทในขณะนั้นควบคู่ก่อนตัดสินใจลงทุนด้วยนะ 

สำหรับ เกล็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับหุ้น SETHD ที่แอดนำมาฝากเพื่อน ๆ ทุกคนก็มีประมาณนี้เนอะ ก็หวังว่าบทความชื้นนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยเหมือนเดิมนะ สำหรับวันนี้ไปก่อน บ๊าย บาย ....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh