บทความแนะนำ

ก่อนซื้อหุ้นปันผล อย่าลืมดูงบการเงิน

ก่อนซื้อหุ้นปันผล อย่าลืมดูงบการเงิน

สำหรับหุ้นปันผล ก่อนที่เราจะเลือกเข้าไปลงทุน ใช่ว่าจะใช้หลักเกณฑ์เลือกหุ้นเฉพาะที่ถูกคาดการณ์ว่าจะจ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) สูง ๆ เท่านั้น 

เพราะหุ้นที่จ่ายเงินปันผลระดับสูง ก็ใช่ว่าจะเป็นหุ้นปันผลที่น่าลงทุนเสมอไป เนื่องจากมีหลายบริษัทไม่น้อยที่ผลการดำเนินงานอยู่ในช่วงขาลง จึงชูนโยบายจ่ายเงินปันผลสูงมาจูงใจนักลงทุนอย่างเราให้แห่เข้าไปซื้อหุ้น เพื่อที่จะได้ช่วยพยุงราคาหุ้นของเขานั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หุ้นในลักษณะดังกล่าว พอถึงวันหนึ่ง ราคาก็มักจะดิ่งลงอย่างต่อเนื่องแน่ ๆ ถ้าผลการดำเนินงานไตรมาสแล้ว ไตรมาสแล้ว ไตรมาสเล่า ออกอาการทรงกับทรุดสถานเดียว 

ดังนั้น การที่เราได้เงินปันผลระดับสูง ๆ จากบริษัทที่มีลักษณะดังที่แอดได้กล่าวมาข้างต้น ก็อาจไม่ใช่หุ้นที่สร้างกระแสเงินสดให้เราอย่างที่คิด แต่อาจเป็นหุ้นที่ทำให้เราขาดทุนตามราคาหุ้นที่ลดลงมากกว่าอัตราการจ่ายเงินปันผลนั่นเอง 

ขณะที่ ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุว่า การที่นักลงทุนอย่างเรา ๆ จะเลือกซื้อหุ้นปันผลสัก 1 บริษัท สิ่งสำคัญ คือ ควรเข้าไปศึกษางบการเงินของหุ้นที่เราสนใจเสียก่อน 

โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า หุ้นปันผลที่ดี จะต้องมีคุณสมบัติเกี่ยวกับงบการเงินดังต่อไปนี้นะ 

1.ยอดขายต้องดี : การที่เราจะรู้ว่าบริษัทใดมียอดขายที่ดี ควรพิจาราจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากในอดีต ซึ่งยอดขายนี่แหละ จะเป็นตัวชี้วัดการเติบโตของรายได้ และกำไรของบริษัท สะท้อนให้เราเห็นถึงความมั่นคง ที่จะจ่ายเงินปันผลได้อย่าสม่ำเสมอ

2.กระเเสเงินสดเป็นบวก : การพิจารณาปัจจัยดังกล่าว จะช่วยทำให้เราสามารถกรองบริษัทให้แคบลงมากว่าเดิมได้ เพราะหลายครั้ง ที่หลายบริษัทมียอดขายเติบโตต่อเนื่อง แต่ดันมีรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นแซงหน้าไปด้วย ก็จะทำให้บริษัทนั้น ๆไม่มีคุณสมบัติการจ่ายเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอ

3.หนี้ต้องน้อย : สัจธรรมของการเป็นหนี้ มักมาคู่กับดอกเบี้ยที่ต้องจ่าย ซึ่งหากบริษัทใดมีหนี้สินระดับสูง ก็อาจมีภาระดอกเบี้ย ที่ต้องจ่ายสูงตามไปด้วย สิ่งนี้ก็จะเป็นปัจจัยถ่วงความสามารถการจ่ายเงินปันผลของบริษัทนั่นเอง

ซึ่งการประเมินว่า บริษัทใดมีหนี้น้อยหรือมาก สามารถวัดได้ด้วย อัตราส่วนหนี้สินต่อทุน (D/E) โดยทางตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความเห็นไว้ว่า สัดส่วน D/E ที่ดี ควรอยู่ในกรอบ 1 - 2 เท่า

4.กำไรต้องดี : เมื่อพูดถึงกำไรต้องดี แน่นอนว่า ต้องเป็นบริษัทที่มีกำไรสม่ำเสมอ ซึ่งเราอาจดูข้อมูลย้อนหลัง จากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯก็ได้ ว่าหุ้นที่เราสนใจมีกำไรสุทธิเป็นอย่างไรในช่วง 5 ปีหลัง ซึ่งในทางทฤษฎีควรเติบโตสม่ำเสมอ

ทั้งนี้ เมื่อบริษัทจัดสรรกำไรสุทธิแล้ว จะแบ่งเงินจากส่วนนั้น มาจ่ายเป็นเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นอย่างพวกเรา หรือจะเก็บไว้เป็นกำไรสะสมของบริษัทก็ได้ ซึ่งส่วนนี้ เราก็ต้องไปตรวจสอบให้ดีว่า การจ่ายเงินปันผลในแต่ละรอบของบริษัท นำเงินส่วนไหนมาจ่ายให้กับเรา

โดยหุ้นปันผลที่ดี ควรจะต้องนำกำไรสุทธิของรอบนั้น ๆ มาจ่ายเป็นเงินปันผล ไม่ควรดึงเอาเงินจากกำไรสะสมมาจ่ายเป็นเงินปันผล หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ "ควรเอาเงินที่หามาได้ ณ ปัจจุบัน มาจ่ายปันผล"นั่นเอง

5.นโยบายการจ่ายเงินปันผลเหมาะสม : บริษัทที่ดี ควรมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิในปีนั้น ๆ เพราะจะทำให้นักลงทุนอย่างเรามั่นใจว่า บริษัทที่เราเลือก เขาให้ความสำคัญกับการจ่ายเงินปันผลจริง ๆ นั่นเอง

เอาหล่ะ สำหรับเทคนิคเลือกหุ้นปันผลจากงบการเงิน ที่แอดนำมาฝากก็มีประมาณนี้เนอะ ส่วนใครมีเทคนิคอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถคอมเมนต์เป็นความรู้ให้แอด และเพื่อน ๆ คนอื่นนำไปใช้บ้างก็ได้นะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้ว บ๊าย บาย....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh