บทความแนะนำ

อย่าลืมซื้อหุ้นปันผล !

อย่าลืมซื้อหุ้นปันผล !

เมื่อเข้าสู่ต้นปี เป็นที่แน่นอนว่า หลายบริษัทกำลังจะพิจารณา ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปีซึ่งส่วนใหญ่ ก็จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงเดือน มี.ค. - เม.ย. ของทุกปี ทำให้ช่วงต้นปีแบบนี้ เป็นจังหวะที่ดีในการรีบเข้าไปซื้อหุ้นปันผล

โดย บล.กสิกรไทย ได้เก็บสถิติผลตอบแทนราคาหุ้นกลุ่ม SETHD ในช่วงไตรมาส 1 ย้อนหลัง 10 ปี (ไม่รวมปี 63 ที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19) พบว่าหุ้น SETHD ให้ผลตอบแทนเป็นบวกติดต่อกันมาแล้วถึง 10 ปี

ที่สำคัญ กลยุทธ์ซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD แล้วขายหุ้นวันดังกล่าวทันที จะให้ดีกว่าดัชนีหุ้นไทย (SET Index) โดยหุ้นในดัชนี SETHD ให้ผลตอบแทนเฉลี่ย 7 ปีที่ผ่านมา อยู่ที่ 7% สูงกว่า SET ที่มีผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.25% เท่านั้น

แต่รู้หรือไม่ ? ว่าการที่เราเข้าซื้อหุ้นปันผลซึ่งกำลังจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในอีกไม่กี่วัน จะทำให้เราได้รับผลตอบแทนน้อยนิดนัก เมื่อเทียบกับนักลงทุนที่ถือหุ้นมาก่อนหน้าแล้ว

ดังนั้น วันนี้แอดจึงอยากพาทุกคน มาดูกันว่า เราควรซื้อหุ้นปันผลเพื่อเก็งกำไรช่วงไหน และเลือกหุ้นในลักษณะใด ถึงจะได้รับผลตอบแทนอย่างคุ้มค่าที่สุด ถ้าพร้อมแล้วไปกันเลย

*** ควรเลือกหุ้นปันผลแบบไหน ?

อย่างที่แอดเกริ่นไปว่า ต้นปี จะเป็นช่วงที่บจ.ประกาศจ่ายเงินปันผลประจำปีกันใช่ไหม ดังนั้น การเลือกหุ้นปันผลในช่วงนี้ เราควรมองหาหุ้นที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลเพียงปีละครั้ง เพราะจะให้เงินปันผลสูงกว่า บจ.ที่จ่ายปันผลปีละหลายครั้งนั่นเอง .
หลังจากที่ล็อกสเป็กเลือกหุ้นเรียบร้อยแล้วช่วงเวลาการเข้าซื้อก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยสถิติระบุว่า การซื้อหุ้นปันผลให้ได้รับผลตอบแทนในระดับสูง เราต้องเข้าซื้อหุ้นก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 - 2 เดือน ถึงจะเป็นช่วงที่เหมาะสมที่สุด

โดย บล.เอเซีย พลัส ได้จัดทำสถิติการเข้าซื้อหุ้นปันผลไว้ คือ หากเราซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลปีละครั้งล่วงหน้า 2 เดือน ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD จะได้รับผลตอบแทนสูงสุด คือ 11.66% (รวมเงินปันผล และการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น) เลย

แต่ถ้าเราปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไปอีกนิด โดยซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลปีละครั้งล่วงหน้า 1 เดือนครึ่ง ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ผลตอบแทนจะลดลงเหลือ 9.43% และถ้าปล่อยให้เวลาเหลือแค่ 1 เดือน ผลตอบแทนสูงสุดที่เราจะได้รับ จะลดลงเหลือ 6.37%

และถ้ายังจด ๆ จ้อง ๆ จนมาเข้าซื้อในช่วง 1 หรือ 2 สัปดาห์ ก่อนจะประกาศขึนเครื่องหมาย XD เราจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดเพียง 0.5% และ 2.31% ตามลำดับ เท่านั้นเอง

*** ดูสถิติหุ้นปันผลมากกว่า 1 ครั้งบ้าง !

ทีนี้ ลองข้ามมาดูสถิติของหุ้นที่จ่ายปันผลปีละ 2 ครั้งกันดูบ้างนะ จากสถิติ ระบุว่า ถ้าเราซื้อหุ้นดังกล่าวก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 2 เดือน จะได้รับผลตอบแทนสูงสุด ที่ระดับ 7.81%

และถ้าเราปล่อยเวลาให้เหลือแค่ 1 เดือน, 2 สัปดาห์ และ 1 สัปดาห์ แล้วค่อยเข้าซื้อหุ้น ผลตอบแทนสูงสุดของเราจะเหลือเพียง 4.29% 2.25% และ 0.86% ตามลำดับ เท่านั้นเอง ....

*** รู้ล่วงหน้าอย่างไรหุ้นจะขึ้น XD

เมื่อเรารู้แล้ว ว่าควรซื้อหุ้นก่อน 2 เดือน ที่จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ปัญหาที่จะตามมา คือ เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าหุ้นบริษัทไหนเขาจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันไหน ใช่ไหมหล่ะเพราะโดยทั่วไป นักลงทุนจะมารู้ใกล้วันขึ้นเครื่องหมาย XD กันแล้ว จึงพลาดโอกาสไป

นี่เป็นอีก 1 การบ้าน ที่เราต้องเตรียมตัวให้ดีโดยหมั่นหาข้อมูล การจ่ายปันผลย้อนหลังของบริษัทที่เราสนใจ ว่าโดยปกติเขาจะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงไหน ซึ่งมักไม่เคลื่อนกับในอดีตมาก ก็จะทำให้เรารู้จังหวะเข้าซื้อที่ถูกต้อง ....

เมื่อรู้จังหวะเข้าแล้ว มาดูจังหวะขายที่ดีบ้าง เมื่อเราซื้อหุ้นปันผลล่วงหน้าไป 2 เดือน ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD แล้ว จังหวะขายที่ดีสุดก็คือ วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD นั่นเอง .....

เพราะนอกจาก จะได้เงินปันผลที่ต้องการแล้ว เรายังได้ Capital Gain จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นตามการเก็งกำไรการจ่ายปันผลด้วย ซึ่งหลังจากขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นส่วนใหญ่มักลดลงตามการเก็งกำไรเงินปันผล ที่หมดรอบลงนั่นเอง

เทคนิคเลือกซื้อหุ้นปันผลที่แอดนำมาฝาก หลักๆ ก็มีประมาณนี้เนอะ หวังว่าจะมีประโยชน์ กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ วันนี้ไปแล้ว บ๊ายย ....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh