บทความแนะนำ

ADVANC เดินหน้าปิดดีล 3BB-JASIF ลั่นระยะยาวคุ้มขึ้นเป็นเบอร์ 2เน็ตบ้าน

ADVANC เดินหน้าปิดดีล 3BB-JASIF ลั่นระยะยาวคุ้มขึ้นเป็นเบอร์ 2เน็ตบ้าน

 

     มาแล้ว...บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) ประกาศเดินหน้าต่อ เตรียมปิดดีลซื้อ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ TTTBB หรือ 3BB และหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) มูลค่ารวม 3.24 หมื่นล้านบาท แม้ว่าที่ประชุมผู้ถือหน่วยของ JASIF เมื่อ 18 ..ที่ผ่านมา จะไม่รับวาระที่ 1.2 กรณีขอลดค่าเช่าก็ตาม

 

     ADVANC ระบุมาเลยว่า การเข้าทำธุรกรรมนี้ยังมีความเหมาะสมในระยะยาว ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

     1.การลงทุนในครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถขยายธุรกิจอินเทอร์เน็ตบ้านให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด จากฐานลูกค้าที่ระดับ 2 ล้านราย เป็นประมาณ 4.4 ล้านราย

 

     2.จะทำให้มีโครงข่ายไฟเบอร์ที่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคที่กว้างขวางมากขึ้น โดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ยังคงมีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบ้านในระดับต่ำกว่าในพื้นที่ตัวเมือง ซึ่งสามารถสร้างโอกาสในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลายแก่ลูกค้า

 

     3.เป็นการขยายฐานรายได้ สร้างมูลค่าเพิ่ม และกระแสเงินสดที่มั่นคงในระยะยาวให้กับบริษัท

     ส่วนกรณีที่ประชุมผู้ถือหน่วย JASIF ไม่อนุมัติการแก้ไขสัญญาเช่าตามที่บริษัทเสนอ ก็จะเท่ากับว่าสัญญาเช่าระหว่าง TTTBB และ JASIF ยังคงมีอายุสิ้นสุดในต้นปี 2575 ตามเดิมต่อไป

 

     แต่เรื่องการต่ออายุสัญญาในอนาคต ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบอีกครั้ง โดย ADVANC มองว่าโอกาสดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขสัญญาให้มีความเหมาะสมมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเท่านั้น เพื่อส่งเสริมให้บริษัทคงความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจได้ในระยะยาว ซึ่งบริษัทจะพิจารณาเทียบกับทางเลือกอื่น ๆ ที่เหมาะสมต่อการบริหารต้นทุนการดำเนินงานให้ยั่งยืนในอนาคต

 

     อย่างไรก็ตามหาก JASIF ไม่สามารถเจรจาปรับลดค่าเช่าได้ หนึ่งในทางเลือกเพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาวของ AIS ก็คือการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐานของตนเอง เพื่อให้สามารถแข่งขันด้านต้นทุนอย่างมีความเหมาะสมมากขึ้นและสนับสนุนการขยายโครงข่ายในอนาคต

 

     ส่วนขั้นตอนต่อไป ADVANC จะดำเนินการขออนุญาตในการเข้าทำธุรกรรมจาก คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ก่อนถึงจะลงนามในสัญญาซื้อขายหุ้นและหน่วยลงทุน คาดว่าธุรกรรมซื้อหุ้นและซื้อหน่วยลงทุนจะเสร็จสมบูรณ์ภายในไตรมาส 1/66

 

     ขณะที่เมื่อสำรวจความเห็นของบรรดานักวิเคราะห์ พบว่า แม้ดีลนี้จะไม่มีส่วนลดของ JASIF ตามแผน แต่การลงทุนของ ADVANC ครั้งนี้จะส่งผลดีในระยะยาว โดยเฉพาะการแข่งขันด้านอินเตอร์เน็ตบ้าน

 

     นักวิเคราะห์ บล.กสิกร ระบุว่า หากดีลนี้สำเร็จ ADVANC จะมีจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตบ้านเพิ่มเป็นเท่าตัว เป็น 4.4 ล้านราย จากเดิม 2 ล้านราย คาดสร้างรายได้เติบโตปีละ 7% ลดการแข่งขันด้านราคาลง ทำให้ต้นทุนลด และจะกลายเป็นธุรกิจที่มีส่วนแบ่งตลาดสูง มีอัตราความเจริญเติบโตสูง หรือ Cash Cow ของ AIS ในอนาคต โดยส่วนเพิ่มของราคาหุ้นอยู่ที่ 10 บาทต่อหุ้นจากดีลนี้บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh