บทความแนะนำ

เจาะกลยุทธ์ ALPHAX กับ 3 ธุรกิจ สร้าง Big Change ในปีนี้

เจาะกลยุทธ์ ALPHAX กับ 3 ธุรกิจ สร้าง Big Change ในปีนี้

     หลังจาก ALPHAX เริ่มปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้นและโครงสร้างธุรกิจตั้งแต่ปี 2563 ล่าสุดผลการดำเนินงานสามารถเทิร์นอะราวด์ได้ตามเป้าหมายที่ผู้บริหารชุดใหม่นำโดยคุณ ธีร ชุติวราภรณ์ เคยประกาศเอาไว้ 

 

     โดยผลการดำเนินงานพลิกกลับมามีกำไรตั้งแต่ปีแรกที่เข้ามาบริหาร จากที่เคยขาดทุนต่อเนื่องมา 3 ปีติดต่อกัน และล่าสุดสามารถล้างขาดทุนสะสมกว่า 112 ล้านบาทในปี 63 มาเป็นกำไรสะสม 158 ล้านบาทในงบครึ่งแรกของปี 65 

สัดส่วนรายได้ล่าสุดในงบไตรมาส 2/65 ของ ALPHAX มาจาก 3 ธุรกิจหลักดังนี้

     อสังหาริมทรัพย์  64%

     สารสกัดกัญชง-กัญชา  17%

     สินเชื่อ  14%

     รายได้อื่น  5%

สารสกัดกัญชง-กัญชา ALPHA X

 

     มาดูในส่วนของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นรายได้หลักของ ALPHAX กันก่อน 

 

     แม้จะเพิ่งเริ่มลงทุนในธุรกิจอสังหาฯ แต่ ALPHAX ไม่ใช่มือใหม่ในวงการ เพราะคุณธีร ชุติวราภรณ์ CEO และผู้ถือหุ้นใหญ่ เคยเป็น CEO และเป็นทายาทของ V Property บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2552 มีโครงการที่ประสบความสำเร็จมาแล้วหลายโครงการ

 

ปัจจุบัน ALPHAX มีโปรเจคพัฒนาอสังหาฯ ภายใต้ V Property 5 โครงการ ที่จะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2565-2567 มูลค่ารวมราว 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย

 

     1. คอนโดมิเนียม IKON Sukhumvit 77 มูลค่า 1,215 ล้านบาท เริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ปลายปี 2563-2565

 

     2. คอนโดมิเนียม IKON Udomsuk มูลค่า 630 ล้านบาท คาดว่าจะรับรู้รายได้ปี 2565-2566

 

     3. บ้านเดี่ยวระดับไฮเอนด์ The valor รามอินทรา 62 มูลค่าโครงการ 480 ล้านบาท มีเพียง 23 หลัง เจาะกลุ่มลูกค้าระดับบน ที่มีกำลังซื้อสูง คาดว่าจะเริ่มโอนและรับรู้รายได้ในปี 2565 นี้ทั้งหมด 

 

     4. อาคารสำนักงาน V Tower Office Building ติดบีทีเอสพระโขนง  มูลค่าโครงการ 5,500 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดดำเนินการในปี 2567 และโครงการนี้จะสร้าง recurring income ให้บริษัทฯได้ในอนาคต

 

     5. คอนโดมิเนียม The 38 Sukhumvit ใกล้บีทีเอสทองหล่อ มูลค่า 1,050 ล้านบาท วางแผนรับรู้รายได้ปี 2567

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งเป็นรายได้หลักของ ALPHAX

ส่วนธุรกิจกัญชง-กัญชาหลังรัฐบาลประกาศปลดล็อค ALPHAX ก็ประกาศเป็นเจ้าแรกของประเทศไทยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ที่คุมปัจจัยการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ-กลางน้ำ-ปลายน้ำ อย่างครบวงจร เริ่มต้นตั้งแต่การลงทุนผ่านบริษัทย่อยคือ บริษัท อัลฟ่า ไบโอเทค จำกัด จับมือกับวิสาหกิจชุมชน ส่งวัตถุดิบดอกแห้ง และร่วมกับบริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JP ในฐานะผู้รับจ้างผลิต 

 

โดยบริษัทได้สั่งซื้อเครื่องจักรสำหรับการสารสกัดกัญชง-กัญชา และเตรียมเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นอีก 100 เท่า โดยได้มีการสั่งซื้อเครื่องจักรแล้ว ซึ่งมีศักยภาพในการป้อนวัตถุดิบ 30,000 กิโลกรัม (30 ตัน) ต่อเดือน และมีกำหนดเดินเครื่องผลิตในช่วงไตรมาส 4/2565 

 

อย่างไรก็ตาม กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ยังอยู่ระหว่างรอความชัดเจนเกี่ยวกับการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์สินค้าของ อย. ซึ่งหากมีความชัดเจนก็มีความพร้อมสามารถที่จะเดินเครื่องผลิตได้ทันที

 

นอกจากนี้ หลังจากที่ภาครัฐได้ปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติด ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ALPHAX ได้มีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ "ช่อดอกกัญชาเกรดพรีเมียม" ซึ่งเป็นสายพันธุ์ต่างประเทศกว่า 25 สายพันธุ์ ภายใต้แบรนด์ CRAFT ORIGINAL รวมทั้งมีจำหน่ายในร้านค้าพันธมิตรตามจังหวัดต่างๆในทุกภาค สามารถสร้างยอดขายเพียงแค่ครึ่งเดือนได้กว่า 16 ล้านบาท ในไตรมาส 2/65 ที่ผ่านมา และคาดว่าครึ่งหลังของปีนี้จะเติบโตอย่างน้อย 10% ต่อไตรมาส


ส่วนธุรกิจกัญชง-กัญชาหลังรัฐบาลประกาศปลดล็อค ALPHAX

     สุดท้ายคือธุรกิจเช่าซื้อ-ปล่อยสินเชื่อ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ที่ดำเนินการผ่าน บริษัท มหทุน โฮลดิ้ง จำกัด (MHTH) ซึ่ง ALPHAX ถือหุ้นในสัดส่วน 76.78% และ MHTH เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท มะหะทุน เช่าสินเชื่อ มหาชน (MHTL) ซึ่งประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ รถมือสอง และเครื่องจักรกลการเกษตร ในนครเวียงจันทน์ โดยเริ่มรับรู้รายได้เข้ามาแล้วในไตรมาส 2/65 

 

     ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จะรับรู้เข้ามาเต็มที่ ซึ่งทีมบริหารเตรียมจะออกโปรดักส์สินเชื่อใหม่ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าในนครเวียงจันทน์ โดยคาดว่าจะเปิดตัวสินเชื่อทองคำ และสินเชื่อนาโนไฟแนนซ์เร็วๆนี้ ผ่านการใช้ฐานลูกค้าเดิมของมะหะทุนเช่าสินเชื่อที่มีจำนวนกว่า 80,000 ราย

 

     นอกจากนี้ บริษัทฯได้รับการอนุมัติวงเงินสินเชื่อจากธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) เป็นมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้มีความได้เปรียบในเรื่องของต้นทุนในการปล่อยกู้ และส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นจะปรับตัวสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ รวมทั้งยังเพิ่มขีดความสามารถในการขยายไปโปรดักส์ใหม่ๆและการขยายพอร์ตสินเชื่อไม่ว่าจะเป็น มอเตอร์ไซค์ รถยนต์มือสอง ทองคำ และนาโนไฟแนนซ์

 

     ล่าสุดได้ประกาศจับมือกับ ร้านทองคำภูวงศ์ ซึ่งเป็นร้านทองที่ใหญ่สุดในสปป.ลาว ลุยสินเชื่อโปรดักส์ประเภททองคำแท่ง และ ทองรูปพรรณ โดยจะทำให้ มะหะทุน เช่าสินเชื่อ ซึ่งเป็นบริษัทลีสซิ่งรถมอเตอร์ไซค์ที่ใหญ่ที่สุดในนครหลวงเวียงจันทน์ สามารถขยายพอร์ตให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดด

 

     ทั้งนี้ บริษัทฯกล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาแพลตฟอร์ม Digital Lending เพื่อนำมาใช้ในการขยายโปรดักส์ประเภทนาโนไฟแนนซ์ทั้งในไทยและลาว เพื่อสอดรับแผนการก้าวสู่ความเป็นผู้นำ Fintech ด้วย 

 

     ALPHAX ภายใต้การนำของทีมบริหารรุ่นใหม่ จึงน่าจับตา ว่าจะสามารถสร้าง Big Change และก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำทั้งด้านอสังหาริมทรัพย์ กัญชง-กัญชา และธุรกิจสินเชื่อใน สปป.ลาว เพื่อเติบโตอย่างก้าวกระโดดได้ตามแผนที่วางไว้หรือไม่ 

ธุรกิจเช่าซื้อ-ปล่อยสินเชื่อ ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

 

หมายเหตุ : การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh