บทความแนะนำ

ทำไมต้อง Algorithmic Trading

ทำไมต้อง Algorithmic Trading

 

มนุษย์เราเป็นระบบ AI ที่ทรงพลัง เพราะมีความสามารถในการปรับตัวและเรียนรู้ต่อเหตุการณ์ต่างๆ เช่น เมื่อเราใช้มือจับกาน้ำที่ร้อนครั้งแรก ครั้งต่อไปเราก็จะเรียนรู้โดยการไม่สัมผัสมันโดยตรง หรืออาจจะหาผ้ามาป้องกันแทน เมื่อเปรียบเทียบสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์ไม่ได้ฉลาดกว่าคนเลย แต่ทำไม AI หรือปัญญาประดิษฐ์จะเข้ามาแทนที่มนุษย์ได้ อะไรคือสิ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์เหนือกว่ามนุษย์?

 

เราลองพิจารณาในฐานะที่เราเป็นนักลงทุนวีไอ เราเข้าไปอ่านงบการเงิน อ่าน 56-1 อัตราส่วนทางการเงินต่างๆ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อเวลาผ่านไป ไตรมาสแล้วไตรมาสเล่า ย่อมต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามกระแสของธุรกิจในช่วงนั้นๆ คนเราอาจจะไม่สามารถติดตามหรือทำซ้ำในกิจกรรมที่ตนเองเคยทำไปแล้วได้ รวมถึงหลักทรัพย์ในปัจจุบันนี้ก็มีมากถึง 1,000 ตัว การที่จะพยายามพลิกหินทุกก้อน เพื่อหาผลกำไร หรือผลตอบแทนที่ดีเป็นเท่าๆ ก็อาจจะเป็นการยากลำบาก หากไม่มุ่งมั่นพยายามจริงๆ #ทำซ้ำไม่บ่น #ทำเยอะไม่ล้า

 

มนุษย์มีความเป็น Dynamic สูง ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์แบบเดียวกัน มนุษย์ก็อาจจะตัดสินใจไม่เหมือนกัน ทั้งๆ ที่มีเงื่อนไขเหมือนเดิม เพราะอาจจะมีอารมณ์หรือความรู้สึก สภาพอากาศที่เปลี่ยนไป ทะเลาะกับแฟนมา หรือมีปัญหากับเจ้านาย-ลูกน้อง สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของมนุษย์ทั้งสิ้น

 

มนุษย์ทำงานบางอย่างที่ซ้ำๆ ได้ไม่ดี หากท่านไม่เชื่อลองจุดไฟแช็กให้ติด ติดต่อกัน 10 ครั้ง ดูว่าติดทั้ง 10 ครั้งได้กี่รอบ หรืออย่างเช่นเกม Flappy Bird Flash เกมนกบินลอดท่อ หากใครเคยเล่นลองถามตัวเองซิว่าพาเจ้านกน้อยนี้ผ่านไปได้กี่ท่อ สิ่งนี้แหละคือจุดอ่อนของมนุษย์ ดังนั้น หากเราสามารถเปลี่ยนแนวความคิดของเรามาเป็นระบบมาอัลกอริทึมได้ ก็จะสามารถทำซ้ำและค้นหาช่องว่าง ค้นหาโอกาสในการลงทุนได้ #ให้ผลลัพธ์คล้ายเดิมในเรื่องเดียวกัน

 

หากเราเป็นนักลงทุนเชิงเทคนิค หรือสายกราฟ การสร้างระบบซื้อขายด้วย Algorithmic Trading ก็ยิ่งมีความสำคัญและช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเทรดมากขึ้นไปอีก เราสามารถสร้างระบบ Scan หาหุ้นในการลงทุน หรือระบบเทรดอนุพันธ์ที่ทำการตัดสินตามเงื่อนไขของอินดิเคเตอร์ต่างๆ ตามแผนการที่เราออกแบบและสร้างขึ้นมาได้ ตัวอย่างของข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ เทรดเดอร์บางคนอาจจะมีความลังเล เช่น ถึงจุด Cut Loss แล้ว แต่ในใจอาจจะภาวนา หรือเข้าข้างตัวเอง ขอให้เด้งขึ้นมาอีกนิดก่อนค่อยขาย สุดท้ายอาจโชคดีลดการขาดทุนหรืออาจจะไหลลงต่อก็ได้ ถ้าเรามีระบบซื้อขายแบบ Algorithmic Trading ก็จะเป็นระบบที่ไร้ซึ่งความลังเล พร้อมลงมือตามเงื่อนไขที่วางกลยุทธ์ไว้ #ไม่ลังเลในการตัดสินใจ

 

ดังนั้น ข้อดีของ Algorithmic Trading ตอนนี้ก็คือ ทำซ้ำไม่บ่น ทำเยอะไม่ล้า ไม่ลังเลในการตัดสินใจ ให้ผลลัพธ์ออกมาคล้ายเดิม ทั้งนี้ หากเรามีความสนใจ Algorithmic Trading แล้ว จะสามารถเริ่มต้นอย่างไรได้บ้าง?

 

อันดับแรกเลยก็ต้องมีความรู้ในการเทรดหุ้นหรืออนุพันธ์ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ (SET) หรือตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) ก็เป็นแหล่งให้ข้อมูลความรู้กับนักลงทุนมาตลอด ส่วนความรู้ด้านการเขียนหรือโค้ดโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่หลายคนอาจกังวล ปัจจุบันก็มีผู้พัฒนาเครื่องมือที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถสร้างระบบซื้อขายอัตโนมัติและออกแบบกลยุทธ์ได้ง่ายและสะดวกขึ้น เพียงแค่คลิก ไม่ต้องโค้ด

 

ความรู้ที่เกิดจากการปฏิบัตินับเป็นความรู้ที่แท้จริง ซึ่งตอนนี้ TFEX กำลังเปิดรับสมัครผู้เข้าร่วมกิจกรรม TFEX Algorithmic Trading Workshop & Competition 2019 ซึ่งเป็นโครงการที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรมในการสร้างระบบเทรดอัตโนมัติ พร้อมมี Workshop ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เพิ่มทักษะและความเข้าใจผ่านการลงมือปฏิบัติจริง ตลอดจนมีการแข่งขันส่งคำสั่งซื้อขายอนุพันธ์แบบอัตโนมัติด้วย โดยปีนี้มีเงินรางวัลมูลค่ารวมกว่า 120,000 บาท รวมถึงมีกิจกรรมพิเศษที่เรียกว่า “TFEX Buddy” ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้มีโบรกเกอร์พี่เลี้ยงคอยช่วยเป็นที่ปรึกษาและให้คำแนะนำเกี่ยวกับสินค้า กลยุทธ์การซื้อขายใน TFEX รวมถึงการใช้โปรแกรมการเทรดอย่างมืออาชีพ

 

สำหรับโปรแกรมซื้อขายที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถเลือกใช้ได้ในกิจกรรมนี้ ได้แก่ โปรแกรม MT4 ซึ่งมีเครื่องมือที่เรียกว่า Smart Port ที่เป็นตัวช่วยให้ผู้เข้าแข่งขันเทรดได้ง่ายมากขึ้น เพราะเพียงแค่คลิก ไม่ต้องโค้ดหรือเขียนโปรแกรม ก็สามารถใช้งานได้ หรือจะเป็นการ Plugin การส่งคำสั่งที่ใช้งานผ่าน Settrade Order Gateway โดยรองรับการใช้งานได้ทั้งบน Amibroker, VBA และ Python

 

ลักษณะการแข่งขันจะเป็นแบบออนไลน์ ส่งคำสั่งซื้อขายได้จากทุกที่ โดยสามารถสมัครได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม (ทีมละไม่เกิน 3 ท่าน) เราสามารถวางกลยุทธ์การซื้อขายได้ตามต้องการ เช่น หากเป็นนักเทคนิคอาจจะสร้างระบบเทรดโดยใช้ค่า Moving Average สั้นตัดยาวเป็นกลยุทธ์ของทีม เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ URL ด้านล่าง

 

โครงการ TFEX Algorithmic Trading สมัครได้แล้ววันนี้

Click:  https://setga.page.link/YM9joUFsbjUPdR5M6

 

ได้ทั้งความรู้ เพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขาย พร้อมชิงเงินรางวัล อย่าปล่อยให้ AI บุกเราฝ่ายเดียว พร้อมแล้วไปลุยกันเลยนะครับบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh