บทความแนะนำ

รายงานพิเศษ : จุดเริ่มต้น สกุลเงินของโลกแบบออนไลน์ ได้อุบัติขึ้นแล้ว!

รายงานพิเศษ : จุดเริ่มต้น สกุลเงินของโลกแบบออนไลน์ ได้อุบัติขึ้นแล้ว!

 

รายงานพิเศษ : จุดเริ่มต้น สกุลเงินของโลกแบบออนไลน์  ได้อุบัติขึ้นแล้ว!

 

วานนี้ (18/06/19) Mark Zuckerberg เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก ประกาศความร่วมมือกับ 27 องค์กรทั่วโลกก่อตั้งสมาคม  “Libra Association” ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร มีสำนักงานใหญ่ในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

 

ประเด็นสำคัญคือ องค์กรนี้ จะร่วมกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลใหม่ขึ้นมา มีชื่อเรียกกว่า “Libra” ภาษาไทยจะเรียกว่า ลิบรา,ไลบรา ก็สุดแต่จะเรียกกัน  

 

ภารกิจหลักของ Libra คือ การวางโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินระดับโลก ที่ให้อำนาจกับคนหลายพันล้านคนทั่วโลก และจะถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่ชื่อ  “Libra Blockchain”

 

Libra วางสถานะตัวเองเป็นสกุลเงินคริปโตที่มีเสถียรภาพ หรือเรียกว่า stablecoin ดังนั้น จึงใช้เก็งกำไรไมได้ stablecoin อย่าง Libra จะถูกหนุนหลังด้วยสินทรัพย์จริงและอยู่ภายใต้การควบคุมขององค์กรอิสระอย่าง Libra Association

 

Libra จึงเป็นเงินดิจิทัลคนละแบบกับ บิตคอยน์ (BTC) ที่ไม่มีสินทรัพย์หนุนหลัง (ทำให้มีความผันผวนสูงมาก และคนชอบเข้ามาเก็งกำไร) ถามว่าในท้องตลาดมีเหรียญที่เป็น stablecoin หรือไม่? ก็มีที่ชื่อดังหน่อยคือ USDT ซึ่งจะอิงมูลค่ากับเงินดอลลาร์แบบ 1:1 ในขณะที่ Libra นี่ขั้นกว่าไปอีก คือ จะมีสินทรัพย์หนุนหลังหลายสกุลเงิน

 

เงินดิจิทัล Libra จะเปิดตัวใช้งานภายในครึ่งแรกของปี 2020 ซึ่งมาร์ก หวังว่าก่อนถึงวันใช้งานจริงในปีหน้า จะมีสมาชิกผู้ร่วม ก่อตั้ง “Libra Association” มากกว่า 100 องค์กร

 

องค์กรระดับโลกหลากหลายวงการ ต่างก็ตบเท้าเข้าร่วมใน “Libra Association” ไม่ว่าจะเป็น mastercard,  paypal, Visa ,ebay,calibra (บ.ย่อยของเฟซบุ๊กที่จะตั้งขึ้นมาใหม่) Uber,Spotify ,coinbase , ANCHORAGE และ Rabbit Capital เป็นต้น

 

Libra เห็นโอกาส เห็นความไม่เท่าเทียมบนโลกนี้เพราะมีผู้คนอีกมากมาย ที่ไม่สามารถเข้าถึงบริการทางการเงิน Libra จึงหวังจะเป็นสกุลเงินที่เพิ่มโอกาสให้ผู้คนที่ไม่สามารถเข้าถึงระบบธนาคารซึ่งปัจจุบันมีประมาณนับพันล้านคนที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่ทว่า เขาเหล่านั้นมีสิ่งสำคัญคือมีโทรศัพท์มือถือ

 

มันจึงเป็นเรื่องง่ายมากที่คนเหล่านั้น มีเพียงโทรศัพท์มือถือแล้วก็สามารถ โอน รับ จ่าย ทำธุรกรรมการเงินได้ง่ายๆ ด้วยเงินสกุล Libra บน “กระเป๋าเงินดิจิทัล” (digital wallet) ที่เฟซบุ๊กจะสร้างเป็นแอปพลิเคชันอออกมาให้ได้ใช้ในปี 2020  ภายใต้การดำเนินงานของบริษัทย่อยใหม่ที่ชื่อ “Calibra”

 

มาร์ก บอกว่า ต่อไปนี้เรื่องการโอนเงิน จ่ายเงิน จะเป็นเรื่องหมูๆ ทำได้ง่ายๆ เหมือนกับที่เราส่งรูปภาพ ส่งข้อความกันทาง WhatsApp และ Messenger ซึ่งการโอนเงิน Libra จะมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากจนเกือบฟรีเสียด้วยซ้ำ

 

ในอนาคต Libra อาจจะเป็นเงินที่ใช้จ่ายทั่วไปสำหรับผู้คนบนโลกนี้ เช่น ใช้ซื้อกาแฟ  จ่ายค่ารถโดยสาร โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดอีกต่อไป

 

ประเด็นความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวในการใช้งาน มาร์ก บอกว่า “Calibra” จะถูกกำกับควบคุมเหมือนผู้ให้บริการชำระเงินรายอื่น ข้อมูลการชำระเงินใดๆ ที่ใช้งานผ่าน Calibra จะถูกจัดเก็บแยกไว้ต่างหาก เป็นคนละส่วนกับข้อมูลที่เราแชร์ลงใน Facebook

 

มาร์ก เล่าว่า Calibra จะมีทีมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ในการบริหารความเสี่ยงที่มุ่งเน้นการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ Calibra เพื่อวัตถุประสงค์ในการฉ้อโกง แม้กระทั่งหากเราทำเหรียญ Libra หาย Calibra  จะให้เงินคืนอีกด้วย

 

เอกสารใน Whitepaper ระบุว่า ในช่วงแรก Facebook จะเป็นเสาหลักที่มีบทบาทสำคัญในการสร้าง "Libra Association" และ "Libra Blockchain" ไปจนกว่าจะถึงปี 2020 เมื่อถึงตอนที่เครือข่าย Libra เปิดตัวแล้ว ทาง Facebook และบริษัทในเครือจะถอยออกมาเป็นเพียงหนึ่งในสมาชิก ที่มีบทบาทเท่ากับผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นๆ

 

เรื่องคริปโตเคอเรนซี จะไม่ใช่เรื่องเล็กๆ อีกต่อไป โปรดติดตามตอนต่อไป งานนี้น่าจะกระทบหลากหลายวงการ หลากหลายหน่วยงานแน่นอน โดยเฉพาะธนาคารกลางของแต่ละประเทศ จะเอาไงต่อ ควรมีเหรียญประจำชาติของตัวเองมั๊ย หรือว่าจะรอใช้ Libra เลยทีเดียว มันดูเป็นสากลดี  

 

เพราะคนบนโลกนี้ใครๆ ก็ใช้ Facebook  ลองคิดดูง่ายๆ ว่า ถ้า Facebook มีระบบการชำระเงินของตัวเอง มีสกุลเงินกลางใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มของตัวเอง มันคงจะ easy  easy สำหรับทุกคนจริงๆ

 

ณ วินาทีนี้ Facebook จึงไม่ต่างอะไรกับ ธนาคารในระดับโลกไปเสียแล้ว !  

-----------------------------------------------------------------------------

ที่มา :

https://www.facebook.com/zuck/posts/10107693323579671

https://www.docdroid.net/kudDQUQ/librawhitepaper-en-us.pdf

https://libra.org

https://libra.org/en-US/white-paper/#introduction

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh