Recommended for You

รู้จักเกณฑ์ Fast Track ทางลัดเข้า SET50 !

รู้จักเกณฑ์ Fast Track ทางลัดเข้า SET50 !

เกณฑ์ Fast Track ทางลัดไต่เข้า SET50 แต่ต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง แล้วเกณฑ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ? ต้องติดตาม !
 

*** TLI อาจสร้างปรากฏการณ์ Fast Track !
 

สืบเนื่องจาก บมจ.ไทยประกันชีวิต (TLI) กำลังอยู่ในช่วงเปิดจองซื้อหุ้น IPO และ คาดว่าจะเข้าซื้อ - ขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ครั้งแรก ประมาณปลายเดือน ก.ค.ที่จะถึงนี้

ซึ่งหลังการเข้าตลาดหุ้นของ TLI ในช่วงปลายเดือน ก.ค.นี้ อาจทำให้หุ้นในดัชนี SET50 บางตัวหนาวๆร้อนๆ เพราะอาจถูกนำออกจากดัชนีดังกล่าวทันที แม้ช่วงต้นเดือน ก.ค. จะเพิ่งผ่านช่วงปรับหุ้นเข้า - ออก ดัชนี SET50 มาหมาดๆก็ตาม 
 

*** รู้จักเกณฑ์ Fast Track คืออะไร ?
 

ทำไม TLI ถึงมีอิทธิพล ที่อาจแทรกเข้าไปอยู่ในดัชนี SET50 แทนที่หุ้นบางตัวได้ทันที ที่เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ ถ้าสงสัย วันนี้เดี๋ยว"อีไฟแนนซ์ฯ"เล่าให้ฟัง

ก่อนอื่นต้องท้าวความก่อนว่า ตอนที่ ตลท.จัดทำดัชนี SET50 ขึ้นมานั้น ได้พ่วงกฎ Fast Track ห้อยท้ายไว้ด้วย โดยกฏดังกล่าว ระบุว่า หุ้นใหม่ที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ หากมี"มาร์เก็ตแคป" มากกว่า 1% ของมาร์เก็ตแคปรวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ

หรือ เป็นหุ้นที่มีมูลค่ามาร์เก็ตแคปสูงสุดติด 20 อันดับแรกใน SET50 ทาง ตลท. จะนำหุ้นดังกล่าว มาคำนวณในดัชนี SET50 และ SET100 ในอีก 3 วันทำการ หลังจากที่หุ้นตัวนั้น เริ่มซื้อ - ขายในตลาดหลักทรัพย์เป็นวันแรก 

แต่เกณฑ์ดังกล่าวไม่รวมหุ้นที่เกิดจากการปรับโครงสร้างกิจการ หรือควบรวมกิจการกับบริษัทจดทะเบียนเดิม ส่วนหุ้นที่ถูกคัดออกจากการคำนวณในดัชนี SET50 นั้น ตลท. จะเลือกจากหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปน้อยสุดขณะนั้น ออกจากการคำนวณดัชนี โดยนำไปอยู่ในกลุ่มหลักทรัพย์สำรองแทน
 

*** หุ้น TLI บวกเพียง 18.5% เข้าเกณฑ์ทันที !
 

ทีนี้ เมื่อเข้าใจหลักการของกฏ Fast Track แล้ว ลองมาดูคุณสมบัติของ TLI ณ ปัจจุบันดูนะ ว่า เป็นไปได้แค่ไหน ที่หุ้น TLI จะกระโดดเข้าไปอยู่ในดัชนี SET50 ทันที หลังจากเข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ

โดยจากข้อมูลไฟลิ่งล่าสุด ระบุว่า TLI เสนอขาย IPO ทั้งสิ้น 2.1 พันล้านหุ้น ที่ราคา 16 บาท/หุ้น โดยมีมูลค่าเสนอขายรวม 3.7 หมื่นล้านบาท และยังมีมาร์เก็ตแคป 1.83 แสนล้านบาท สูงเป็นลำดับที่ 24 ของตลาดหุ้นไทยอีกด้วย

นั่นก็หมายความว่า หาก TLI สามารถขยับอันดับมาร์เก็ตแคปของตัวเองขึ้นไปอีกเพียง 4 อันดับ หุ้น TLI ก็จะมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่ ตลท.กำหนด และสามารถกระโดดเข้าไปอยู่ในดัชนี SET50 ได้ทันทีนั่นเอง

ซึ่งการขยับมาร์เก็ตแคปขึ้นอีกแค่ 4 อันดับ ก็อาจไม่ใช่เรื่องยากเกินเอื้อมเสียด้วย นั่นก็เพราะโดยปกติของหุ้น IPO ที่เข้าเทรดในตลาดหลักทรัพย์ฯ 1 - 2 สัปดาห์แรก ราคาหุ้นมักปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงซะเป็นส่วนใหญ่

ถ้าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นกับ TLI  หรือ เพียงแค่ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นเพียง 18.5 % ก็เพียงพอ ที่จะทำให้มาร์เก็ตแคปของ TLI เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระโดดเข้าไปอยู่ในดัชนี SET50 ทันที เพราะหุ้นที่มีมาร์เก็ตแคปอันดับที่ 20 คือ CRC อยู่ที่ 2.1 แสนล้านบาท 
 

*** แล้วเกณฑ์ Fast Track เคยใช้จริงหรือ ?
 

ทั้งนี้ หากเราลองย้อนสถิติย้อนหลังในอดีต จะพบว่า มีอยู่บ่อยครั้งเหมือนกันนะ ที่หุ้น IPO เข้าใหม่ สามารถกระโดดแทรกตัวเข้าไปอยู่ในดัชนี SET50 ได้ทันที 

ยกตัวอย่างเช่น บมจ.แอสเสท เวิรด์ คอร์ป (AWC) เข้าจดทะเบียน 10 ต.ค. 62 มีมาร์เก็ตแคป ปิดซื้อขายวันแรกที่ 1.87 แสน ล้านบาท เป็นอันดับที่ 20 จากนั้นจึงได้เข้าคำนวณดัชนี SET50 และ SET100 ตั้งแต่ 16 ต.ค. 62 โดยหุ้นธนาคารเกียรตินาคิน (KKP) และบมจ.บิวตี้ คอมมูนิตี้ (BEAUTY) ถูกนำออกจากดัชนี SET50 และ SET100 ตามลำดับ

หรือแม้แต่การเข้าตลาดหุ้นของ บมจ.เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น CRC เมื่อ 20 ก.พ.63 ที่ปิดซื้อ - ขาย วันแรก มาร์เก็ตแคปของ CRC พุ่งไปอยู่ที่ 2.5 แสนล้านบาท รั้งอันดับ 13 ของตลาดหลักทรัพย์ฯ

หลังจากนั้น CRC จึงถูกนำเข้าคำนวณดัชนี SET50 และ SET100 ตั้งแต่ 25 ก.พ.63 โดยตลาดหลักทรัพย์ฯนำหุ้น บมจ.บ้านปู เพาเวอร์ (BPP) และบมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) ออกจากดัชนี SET50 และ SET100

จากสถิติที่ผ่านมา ก็จะพบว่า เคยมีบริษัทที่ใช้เกณฑ์ Fast Track เป็นทางลัดกระโดดเข้าสู่ดัชนี SET50 มาแล้วบ่อยครั้ง ดังนั้น ก็คงไม่แปลก หากเกณฑ์ดังกล่าว จะถูกนำมาใช้ในเร็วๆนี้อีกครั้ง แต่จะเป็นกับ TLI หรือไม่ ? คงต้องติดตามกันอีกที ..    Tags:

Fast Track
บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh