Recommended for You

"หุ้นปันผล ก่อนลงทุนต้องรู้ 3 ข้อนี้"

หุ้นปันผล สามารถสร้างกระเเสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอ แต่ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อหุ้นปันผลนักลงทุนควรต้องทำความเข้าใจอะไรบ้าง เพื่อทำให้การเลือกหุ้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ต้องติดตาม!
 

*** หุ้นปันผลสร้างกระแสเงินสดสม่ำเสมอ
 

หุ้นปันผล เป็นหุ้นที่นักลงทุนหลายคนให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง บางคนต้องมีติดพอร์ตไว้ขาดไม่ได้ เพราะคุณสมบัติของหุ้นปันผล นั่นก็คือ การสร้างกระแสเงินสดอย่างสม่ำเสมอให้กับนักลงทุนนั่นเอง 


*** หุ้นปันผล ก่อนซื้อ ควรรู้ 3 สิ่งนี้ด้วย
 

หุ้นปันผล ก่อนที่จะเลือกซื้อ ควรต้องมีข้อมูลสำคัญ 3 สิ่ง เพื่อใช้ในการตัดสินใจเลือกหุ้นที่มีประสิทธิภาพ และสามารถจ่ายเงินปันผลในระดับสูงต่อเนื่อง ตามที่คาดหวัง ดังต่อไปนี้

1.หุ้นปันผลกำไรในอนาคตต้องเติบโต : การที่จะมองหาหุ้นปันผลสูงดีๆ สักบริษัท แน่นอนว่าสิ่งสำคัญลำดับแรกๆ ก็คือ ผลกำไรในอนาคต ควรต้องเติบโต หรือ อย่างแย่ ก็ไม่ควรลดลงจากปัจจุบัน เพราะจะทำให้การันตีได้ว่า การจ่ายเงินปันผลของบริษัท ยังอยู่ในระดับสูง หรือ มากกว่า ปัจจุบัน ตามผลกำไร

หุ้นปันผล มีสิ่งที่ควรระมัดระวัง คือ บริษัท ที่มีแนวโน้มกำไรลดลง ราคาหุ้น ก็มักจะลดลงด้วย เพื่อรักษาผลตอบแทนเงินปันผลให้ดูเหมือนสูงตามเดิม ซึ่งถ้านักลงทุนลืมคำนึงถึงข้อนี้ ก็จะกลายเป็นว่า ได้เงินปันผลที่เป็นตัวเงินลดลงตามกำไรของบริษัทที่ลดลง และราคาหุ้น ยังลดลงจากราคาต้นทุนที่ซื้อด้วย ซึ่งเปรียบเหมือนการขาดทุนทั้ง 2 เด้ง

2.หุ้นปันผล ควรเลี่ยงลงทุนบริษัทที่มีกำไรพิเศษ : ข้อนี้ก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่นักลงทุนควรตระหนักให้ดีก่อนเข้าลงทุน เพราะการที่บริษัทมีกำไรพิเศษ หมายความว่า เป็นกำไรที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น หรือ อีกนัยยะ คือ เป็นกำไรที่ไม่ได้เกิดจากความสามารถในการประกอบธุรกิจของบริษัท จนเกิดเป็นกำไร ทำให้ไม่สามารถนำมาเป็นตัวชี้วัดได้ว่า กำไรในระยะถัดไปของบริษัท จะเติบโตได้ใกล้เคียงกับช่วงที่มีกำไรพิเศษ

หุ้นปันผล เมื่อมีกำไรพิเศษเข้ามา ไม่ว่าจะเป็น จากการขายหน่วยลงทุน, ขายทรัพย์สิน หรือ เงินชดเชยต่างๆ ก็จะทำให้ผลการดำเนินงานช่วงนั้นๆ เติบโตขึ้นผิดหูผิดตา และ สามารถจ่ายเงินปันผลสูงได้ และที่สำคัญ ราคาหุ้นก็อาจปรับตัวขึ้นตามด้วย ซึ่งถ้านักลงทุนหลวมตัวเข้าไปลงทุนในช่วงนั้นพอดี แล้วผลการดำเนินงานระยะถัดไป ไม่สามารทำได้ใกล้เคียงช่วงก่อนหน้า ก็จะทำให้เงินปันผลที่ได้รับลดลง แถมราคาหุ้นก็อาจลดลงจากช่วงที่ซื้อมาก่อนหน้าด้วย

3.หุ้นปันผลต้องจำแนกเซคเตอร์ และ คุณภาพบริษัท : การคัดกรองหุ้นว่าอยู่ในเซคเตอร์ใด ก็สำคัญในการเลือกหุ้นปันผลด้วยเช่นกัน เพราะหาก เลือกลงทุน ในเซคเตอร์ที่ไม่ได้ขึ้นชื่อเรื่องการจ่ายเงินปันผล ก็จะทำให้ ผลตอบแทนเงินปันผลที่นักลงทุนได้มานั้น น้อยกว่าที่คาดหวัง

สำหรับ เซคเตอร์ ที่ไม่เหมาะกับการถือลงทุน เพื่อรับเงินปันผล คือ กลุ่มที่เป็นสินค้าวงจร มาเป็นรอบๆ เช่น เหล็ก หรือ การเกษตร เพราะถ้าช่วงไหนเป็นขาขึ้นกำไรก็จะพุ่งกระฉูด ทำให้เงินปันผลเยอะด้วย แต่ถ้าช่วงขาลง ราคาหุ้น และเงินปันผลที่จะได้รับ ก็จะแย่ตามไปด้วยเช่นกัน

หุ้นปันผล ยังต้องคำนึงถึง คุณภาพบริษัทด้วย ซึ่งอาจต้องพิจารณาลึกไปถึง ROE (ตราส่วนผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น) แต่ละบริษัท ว่า สูงระดับไหน และนอกจากจะสูงแล้ว ต้องดูด้วยว่า สูงสม่ำเสมอหรือไม่ เพราะ จะยิ่งการันตีได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนเลือกมานั้น จะเป็นหุ้นปันผลสูงระยะยาวตัวจริง ....บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh