Recommended for You

"ORZON Ventures" โอกาสที่ Start-Up ไทย จะเติบโตอย่างมีคุณภาพ

ปัจจุบันเทรนด์การลงทุนในสตาร์ทอัพ (Start-Up) ของบริษัทขนาดใหญ่ทั่วโลก กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นการหาช่องทางการต่อยอดธุรกิจที่หลากหลายและสอดคล้องกับธุรกิจเดิมที่ทำอยู่  รวมถึงสามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้ง่ายมากขึ้น ขณะเดียวกันยังเป็นการช่วยส่งเสริมให้ธุรกิจของทั้งคู่เติบโตอย่างแข็งแกร่งคู่กันไปด้วย    

 

บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR ก็เป็นอีกหนึ่งองค์กรชั้นนำของไทย ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าตลอดหลายปีที่ผ่าน บริษัทได้มองหาการลงทุนในกลุ่ม Start-Up มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นได้ว่า บริษัทต่าง ๆ ที่ทาง OR เข้าไปลงทุนนั้น ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเป็นอย่างมาก และที่สำคัญยังเป็นส่วนช่วยผลักดันให้ Start-Up หรือ SME เหล่านั้นเติบโตอย่างมั่นคง แข็งแกร่ง และช่วยให้คุณภาพชีวิต เศรษฐกิจชุมชนในทุกพื้นที่ที่ OR เข้าไปดำเนินธุรกิจเติบโตตามไปด้วย   

 

 

โดย 4 Start-Up ที่ OR เข้าไปลงทุน ที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จ มีดังนี้ 

 

บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ หรือ โอ้กะจู๋

หนึ่งในการลงทุน Start-Up ที่ชัดเจนที่สุดของ OR คือการเข้าไปลงทุนใน บริษัท ปลูกผักเพราะรักแม่ จำกัด ผู้ดำเนินกิจการร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมอย่างสูงภายใต้แบรนด์ “โอ้กะจู๋”  ถือเป็นโอกาสและช่องทางในการพัฒนาธุรกิจค้าปลีกในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 

โดย OR ตั้งเป้าขยายสาขาร้านโอ้กะจู๋เพิ่มเติมในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น รวมถึงการจำหน่ายอาหารแบบ Grab & Go ผ่านร้าน Café Amazon ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และภาคเหนือ ผ่านจุดเด่นในเรื่องความสดใหม่ของผักที่ปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ และส่งตรงจากฟาร์มผักขนาดใหญ่ที่จังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความหลากหลาย และเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน ซึ่งมีไลฟ์สไตล์ที่ให้ความสำคัญกับสุขภาพ  

 

กลุ่มธุรกิจแฟลช (Flash Group) 

เวลานี้น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักบริษัทขนส่งครบวงจรที่ชื่อว่า Flash Express หนึ่งในธุรกิจที่อยู่ในเครือ กลุ่มธุรกิจแฟลช ซึ่งเป็น Start-Up ด้าน E-commerce แบบครบวงจรอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ซึ่งเป็นอีกเป้าหมายสำคัญที่ OR ได้ให้ความสนใจร่วมลงทุนมาโดยตลอด

OR มั่นใจว่าการลงทุนใน แฟลช จะเป็นการเสริมศักยภาพซึ่งกันและกัน ช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้านขนส่ง อีกทั้งยังสามารถต่อยอดไปยังธุรกิจอื่น ๆ  แบบ Online to Offline ตามกระแสไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่ปรับตัวสู่โลกออนไลน์มากขึ้น ซึ่งการร่วมมือระหว่างกันที่เห็นได้ชัดคือ การที่ Flash Express เริ่มเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ขนส่งผลิตภัณฑ์ของ OR และเปิดให้บริการจุดรับส่งพัสดุของ Flash Express ภายในร้าน Café Amazon ทั้ง 71 สาขาภายในปี 2565 นอกจากนี้ ยังมีแผนในการพัฒนาพื้นที่ภายในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น เพื่อเป็นศูนย์กระจายสินค้าของ Flash Express  

 

บริษัท ออร์บิท ดิจิทัล จำกัด หรือ ORBIT 

ด้าน Start-Up กลุ่ม Digital Transformation ก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจ ที่ OR ให้ความสนใจมาโดยตลอด เห็นได้จากการจับมือกับ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BBIK จัดตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ บริษัท ออร์บิท ดิจิทัล จำกัด(ORBIT Digital) เพื่อเสริมสร้างศักยภาพด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขัน ตลอดจนสร้างมูลค่าเพิ่มผ่านการพัฒนาธุรกิจดิจิทัล โดยจะอาศัยจุดแข็งของ OR ทั้งฐานลูกค้า Blue Card และเครือข่าย พีทีที สเตชั่น และ Café Amazon ที่ครอบคลุมทั่วประเทศในการต่อยอดธุรกิจในอนาคต ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ของ OR ได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วมากขึ้น 

 

บริษัท พีเบอร์รี่ ไทย จำกัด  

แม้ว่า OR จะครองความเป็นเจ้าตลาดร้านกาแฟในประเทศไทยผ่านแบรนด์ Café Amazon อยู่แล้ว แต่ OR ก็ยังไม่หยุดต่อยอดธุรกิจร้านกาแฟให้ครอบคลุมครบวงจร จึงเป็นที่มาของการเข้าไปลงทุนใน บริษัท พีเบอร์รี่ ไทย จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจอุตสาหกรรมกาแฟครบวงจรในประเทศไทย ทั้งจัดหา ผลิต จัดจำหน่ายเมล็ดกาแฟ และอุปกรณ์สำหรับการเปิดร้านกาแฟ รวมทั้งให้บริการดูแลรักษาเครื่องชงกาแฟให้กับผู้ประกอบการทั้งในและต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังประกอบธุรกิจร้านกาแฟประเภท Specialty Coffee ภายใต้แบรนด์ Pacamara ร้านกาแฟ Specialty ระดับท็อปของเมืองไทย

การลงทุนดังกล่าวจะช่วยให้ OR  ขยายพอร์ตโฟลิโอธุรกิจร้านกาแฟได้ครบวงจร เข้าสู่ตลาดกาแฟกลุ่มพิเศษ Specialty Coffee ช่วยเพิ่มศักยภาพการจัดหาวัตถุดิบและอุปกรณ์ รวมถึงบริการซ่อมบำรุงอุปกรณ์เพื่อรองรับการขยายเครือข่ายร้าน Café Amazon ตามวิสัยทัศน์ที่จะขยายธุรกิจให้เติบโตในระดับโลก

 

ORZON Ventures เพื่อนแท้ Start-Up ไทย 

การลงทุนของ OR ใน 4 บริษัทข้างต้น นับว่าเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการลงทุนต่อยอดธุรกิจของ OR เท่านั้น เพราะด้วยภาพธุรกิจขนาดใหญ่ของ OR ยังสามารถขยายการลงทุนและสามารถแตกไลน์ธุรกิจออกไปได้อีกหลายช่องทาง จึงเป็นที่มาของ ORZON Ventures ที่ทาง OR ก่อตั้งขึ้นเพื่อเข้าลงทุนและสนับสนุนธุรกิจ Start-Up ของไทย และในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง   

 

โดยเป้าหมายของ ORZON Ventures มองหา Start-Up ที่มีสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ มีวิถีในการทำธุรกิจที่เหมือนกัน ทำธุรกิจแบบเติบโตร่วมกัน พัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจชุมชนในทุกพื้นที่ที่เข้าไปดำเนินธุรกิจ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า Together for Betterment ไปต่อยอดกิจการให้แข็งแกร่ง เติบโต แต่ไม่ได้เข้าไปครอบงำกิจการ และที่สำคัญ ORZON Ventures ยังร่วมมือกับผู้มีชื่อเสียงในวงการ Start-Up อีกมากมายที่จะมาช่วยดูแล และให้คำปรึกษา

 

หากใครอยากรู้ว่าทิศทางการสนับสนุนสตาร์ทอัพไทยของ OR และแผนการลงทุนของ ORZON Ventures จะก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับเฟ้นหา Start-Up เข้ามาเพื่อช่วยต่อยอดธุรกิจและสร้างประโยชน์ให้กับสังคมต่อไปอย่างไร วันพฤหัสบดีที่ 7 ตุลาคม 2564 นี้ เวลา 13:00 น. จะมีงานเสวนาในหัวข้อ “โอกาสที่สตาร์ทอัพไทยจะเติบโตไปกับ OR” ผ่านช่องทางออนไลน์ในรูปแบบ Live ผ่าน Facebook OR Official เพื่อจะได้เข้าใจความเคลื่อนไหวของ OR ภายใต้คอนเซปต์ที่ว่า “Beyond Partnership Beyond Unicorns Beyond Horizons” ได้มากขึ้น บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh