Recommended for You

MINE Smart Ferry เรือโดยสารฝีมือคนไทย 100%

MINE Smart Ferry เรือโดยสารฝีมือคนไทย 100%

 

     เปิดตัวไปอย่างสวยงาม สำหรับเรือโดยสารพลังงานไฟฟ้า MINE Smart Ferry นวัตกรรมฝีมือคนไทย 100% ภายใต้การออกแบบและผลิตของ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA และถือเป็นเรือโดยสารไฟฟ้าลำแรกของประเทศไทยที่ได้จดทะเบียนให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา

* รู้จัก MINE Smart Ferry ให้มากขึ้น

เรือ MINE Smart Ferry ออกแบบและสร้างในรูปแบบคาตามารารันที่ล้ำสมัย ตัวเรือประกอบจากวัสดุอลูมิเนียอัลลอยด์ เรือมีขนาดกว้าง 7 เมตร และยาว 24 เมตร ภายในเรือติดระบบปรับอากาศและระบบฆ่าเชื้อในอากาศ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 250 คน สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 18 น็อต

ด้านระบบพลังงานไฟฟ้า MINE Smart Ferry ได้นำเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเที่ยมไอออนที่ผลิตในกลุ่มของ EA มาพัฒนาสำหรับใช้กับยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการขนส่งมวลชนขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ด้วยความจุถึง 800 กิโลวัตต์ชั่วโมง และสามารถอัดประจุไฟฟ้าจากสถานีชาร์จDC Fast Charge EA Anywhere เทคโนโลยีของกลุ่ม EA ได้ด้วยเวลาเพียง 15-20 นาที สามารถเดินทางได้ระยะทางสูงสุด 100 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

* ต้นแบบยานยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การมาของเรือโดยสารไฟฟ้าของกลุ่ม EA ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นจุดสำคัญของการสร้างความเชื่อมั่นในการพัฒนาเทคโนโลยีที่กลุ่ม EA มีเพื่อขยายไปยังยานยนต์ไฟฟ้าประเภทอื่นๆ และสร้างประสบการณ์การเดินทางบนนวัตกรรมที่ล้ำสมัยให้กับคนไทยแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดของ MINE Smart Ferry ที่ถือว่ามีคุณค่าต่อสิ่งแวดล้อม นั่นคือการประหยัดพลังงาน ลดมลพิษและการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกันของไทย

เพราะจากผลการวิจัยระหว่างเรือไฟฟ้ากับเรือน้ำมันดีเซลจะพบว่า เรือไฟฟ้าจะช่วยลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก (GHG Emission Reduction) ได้ถึง 12,771 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่าต่อปี (tCO2e/y) และประหยัดการใช้น้ำมันจากฟอสซิลได้ถึง 4,730,000 ลิตร/ปี เมื่อให้บริการครบทั้งโครงการทั้งหมด 27 ลำ โดยคิดจากการให้บริการ 6 ทริป/วัน (365 วัน) และเรือใช้น้ำมัน 1 ลำใช้ดีเซล 80 ลิตร ปล่อยก๊าซเรือนกระจก 0.2159 tCO2e/y ต่อ 1 ทริป

* ระบบตั๋วสุดล้ำ - เชื่อมการเดินทางสาธารณะไร้รอยต่อ

สำหรับระบบการซื้อตั๋วโดยสารของ MINE Smart Ferry เป็นการชำระค่าโดยสารอัตโนมัติด้วยระบบ Contactless ผ่านบัตร EMV (Europay Mastercard and VISA) เช่น บัตรเติมเงิน บัตรเดบิต หรือบัตรเครดิตของทุกสถาบันการเงิน ที่มีสัญลักษณ์คอนแทคเลส และ MINE Smart Ferry ได้ออกบัตร Krungthai MINE card ที่สามารถเติมเงินได้อย่างง่ายดายผ่านทั้ง QR Code หรือตู้ ATM และพร้อมรองรับระบบตั๋วร่วมกับระบบขนส่งทุกประเภท

สำหรับช่วงการเริ่มทดลองให้บริการจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 23 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 14 ก.พ.64 โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และมีเส้นทางให้บริการตั้งแต่ ท่าสะพานพระราม 5 ถึงท่าสาทร และสามารถเดินทางเชื่อมต่อกับระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ทั้ง BTS - MRT และระบบขนส่งอื่นๆ เชื่อมต่อนนทบุรี-กรุงเทพ เพิ่มตัวเลือกในการเดินทางทางน้ำให้สะดวกยิ่งขึ้น

* สถานีชาร์จ DC Fast Charge ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน

สิ่งที่หลายคนยังกังวลกับยานยนต์ไฟฟ้ามากที่สุดนั่นคือเรื่องสถานีชาร์จ ที่อาจจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งทาง EA ได้จัดระบบและเตรียมความพร้อมด้านสถานีชาร์จให้ MINE Smart Ferry ไว้อย่างเพียงพอ ด้วยการตั้งสถานีชาร์จที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน จำนวน 14 ตู้ชาร์จ รวม 26 หัวชาร์จ (สำรองอีก 2 หัวชาร์จ) โดยเตรียมไว้ 2 สถานี คือ ทางฝั่งทิศเหนือของแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท่าเรือพระนั่งเกล้า และฝั่งทางทิศใต้ที่บริเวณท่าเรือองค์การคลังสินค้าธนบุรี

นอกจากนี้ กลุ่ม EA ได้ร่วมมือกับกรมเจ้าท่าในโครงการปรับปรุงท่าเรือสะพานพุทธและท่าเรือพระปิ่นเกล้า ให้มีความสวยงามด้วยการใช้อารยะสถาปัตย์และการนำเทคโนโลยีมาใช้ในระบบการบริหารจัดการให้ทันสมัย ปลอดภัย และสะดวกยิ่งขึ้นโดยเริ่มนำร่องจากการพัฒนาท่าเรือสะพานพุทธให้เป็นท่าเรืออัจฉริยะ (Smart Pier) มีการติดตั้ง Digital Signage เพื่อแจ้งข้อมูลการบริการ การออกตั๋วด้วยเครื่องอัตโนมัติ การใช้อุปกรณ์ตรวจจับสิ่งผิดปกติเพื่อความปลอดภัย เป็นต้น โดยท่าเรือสะพานพุทธโฉมใหม่ ได้เริ่มเปิดให้บริการแล้วตั้งแต่วันที่ 23 ธันวาคม เป็นต้นมา

*** MINE Smart Ferry ก้าวสำคัญยานยนต์ไฟฟ้าไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

MINE Smart Ferry ถือเป็นความก้าวหน้าสำคัญของการคมนาคมทางน้ำของไทย และเป็นอีกจุดที่ช่วยกระตุ้นการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าต่อไปในอนาคต เพื่อให้ประชาชนชาวไทยได้เปิดรับการนำเทคโนโลยีมาด้านพลังงานไฟฟ้า ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันได้ ด้วยจุดเด่นทั้งด้านการประหยัดค่าใช้จ่ายพลังงาน ความสะดวกสบาย ความปลอดภัย ไร้มลพิษ และช่วยลด PM2.5 ได้อย่างได้ผลจริงบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh