บทความแนะนำ

เผย 5 รายชื่อ Stablecoins ที่ใครหลายคนยังไม่รู้จัก! : โดย เลดี้แซป1990

เผย 5 รายชื่อ Stablecoins ที่ใครหลายคนยังไม่รู้จัก! : โดย เลดี้แซป1990

 

Stablecoin น่าจะเป็นคำที่เพื่อนๆ ได้ยินกันอยู่บ่อยๆ เวลาอ่านข่าวที่เกี่ยวกับวงการคริปโตเคอร์เรนซี ถ้าติดตามข่าวสาร อ่านบทความสักหน่อย ก็พอจะจับหลักการของมันได้ไม่ยากเกินจะเข้าใจ

 

Stablecoin มันไม่ใช่ชื่อเหรียญแต่มันเป็นชื่อประเภทของเหรียญเพราะมันยังมีประเภทอื่นๆ อีกที่เราคงพอได้ยินกัน เช่น Privacy Coin, Native Coin, Alternative Coin ฯลฯ

 

เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ กับหุ้นก็แล้วกัน สมมุติชื่อหุ้นว่า "A" หุ้น A ตัวนี้อาจจะมีคุณสมบัติเป็นหุ้นแบบ Growth Stock ,Dividend Stock หรือ Defensive Stock ประเภทใดประเภทหนึ่งอยู่ที่ว่าคุณสมบัติของมันเข้าเกณฑ์ไหน

 

Stablecoin คืออะไร?

 

จากหุ้นย้อนกลับมาที่เรื่องคริปโต Stablecoin เป็นประเภทของเหรียญคริปโตที่มูลค่าถูกตรึง (Pegged)ไว้กับสินทรัพย์ที่มีความผันผวนต่ำ เช่น สกุลเงินจับต้องได้ที่เราใช้จ่ายกันทั่วไปหรือเงิน FIAT ทองคำ น้ำมัน พันธบัตรรัฐบาล หรือคริปโต เป็นต้น ดูจากภาพประกอบด้านล่าง เพื่อนๆ น่าจะพอจะเห็นภาพชัดขึ้น

 

ขอบคุณภาพจาก : research.algalon.com
 

หลายคนอาจเพิ่งได้ยินคำว่า Stablecoin ก็เพราะข่าว Libra ของเฟซบุ๊กนี่ล่ะเนื่องจากเป็นเหรียญคริปโตที่ดังเป็นพลุแตกตั้งแต่ยังอยู่ในท้อง นี่ขนาดยังไม่ทันได้คลอดนะ นี่ก็จัดอยู่ในประเภทสเตเบิ้ลคอยน์ โดยมีสินทรัพย์อ้างอิงในรูปแบบตะกร้าเงินถัวเฉลี่ย 5 สกุล

 

บทความนี้เลดี้ฯ จะพาไปรู้จักกับ Stablecoins ที่ได้ผุดได้เกิดขึ้นมาจริงๆ แล้วแต่จะขอยกมาแค่ 5 อันดับเหรียญยอดนิยม โดยเรียงตามขนาดมาร์เก็ตแคป (อ้างอิงจาก coinschedule)

 

1.Tether (USDT)

มีมาร์เก็ตแคป 4,126 ล้านดอลลาร์ โดย USDT มีดอลลาร์สหรัฐเป็นสินทรัพย์อ้างอิงในอัตรา 1USDT : 1 USD แนวคิดของ USDT คือการเป็นดอลลาร์ดิจิทัล

 

แต่ทว่าชื่อเสียงของ USDT ก็ไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่ ยังเป็นที่สงสัยของผู้คนในวงการคริปโตทั่วโลกว่าจริงๆ แล้ว USDT มีดอลลาร์หนุนหลัง 1:1 จริงหรือไม่

 

2.USD Coin (USDC)

มีมาร์เก็ตแคป 462 ล้านดอลลาร์ USDC ออกโดยสถาบันการเงินที่ได้รับการควบคุมและมีใบอนุญาต มีเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสินทรัพย์อ้างอิงเช่นกัน ในอัตราส่วน 1 USDC: 1 USD

 

3.Paxos Standard Token (PAX)

มีมาร์เก็ตแคป 258 ล้านดอลลาร์ PAX นี่ก็วางสถานะเหรียญว่าเป็นดอลลาร์ดิจิทัล โดยมีเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสินทรัพย์อ้างอิงในอัตรา 1: 1 ผู้ออกคือบริษัท Paxos Trust

 

4.TrueUSD (TUSD)

มีมาร์เก็ตแคป 182 ล้านดอลลาร์ เป็นอีกหนึ่ง Stablecoin ที่มีเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นสินทรัพย์อ้างอิงเช่นกัน โดยเราสามารถแลก 1 TrueUSD ได้ในราคา 1 ดอลลาร์สหรัฐ

 

5.Dai (DAI)

มีมาร์เก็ตแคป 85 ล้านดอลลาร์ เป็นสเตเบิ้ลคอยน์ที่ถูกตรึงไว้กับเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ และสร้างบนอีเธอเรียมบล็อกเชน การเทียบเท่ามูลค่า 1 ดอลลาร์สหรัฐจะทำผ่านกลไกการกำหนดราคาอัตโนมัติในสัญญาอัจฉริยะ (smart contract)

 

ประโยชน์ของ Stablecoin

เหรียญประเภทนี้ "เก็งกำไรไม่ได้" เพราะมูลค่ามันแทบจะคงที่คือผันผวนต่ำมากๆ ด้วยแนวคิดทั่วไปของสเตเบิ้ลคอยน์ คือ การสร้างเหรียญคริปโตที่มูลค่าไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้น ในวงการเทรดเดอร์ก็มักจะใช้ประโยชน์จากสเตเบิ้ลคอยน์ไว้เป็นที่พักเงินในช่วงที่ตลาดผันผวน

 

5 เหรียญนี้มีลิสต์ที่ Exchange ไหนในไทย

จริงๆ แล้ว 5 เหรียญที่กล่าวมามีให้ซื้อขายแลกเปลี่ยนอยู่ที่กระดานต่างประเทศมากมายหลายแห่งแต่สำหรับในไทย เท่าที่สำรวจดูมี USDT เพียงเหรียญเดียว ซึ่งลิสต์อยู่ที่เว็บ Bitkub และ SatangPro
 

* โดยสรุปถ้าในโลกคริปโตทั้งหมดมีบิตคอยน์เป็นราชาคริปโต แต่หากพูดแคบลงมาเป็นเหรียญประเภท Stablecoins ก็ต้องยกให้ USDT

 

** แต่ถ้า Libra ได้แจ้งเกิดกับเขาจริงๆ เมื่อไหร่สถานะราชาแห่งสเตเบิ้ลคอยน์อาจจะเปลี่ยนไป (เลดี้ฯ ก็ลุ้นอยู่ว่า Libra จะได้เกิดไหม)

 

*** ส่วนใครที่ชื่นชอบการเก็งกำไรแน่นอนที่สุดว่าการซื้อขาย “บิตคอยน์” น่าจะตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่อย่าลืมจัดสรรปันส่วนเงินที่เย็นเจี๊ยบจริงๆ นะในตลาดนี้..เวลาเจ็บมาจะได้ไม่เดือดร้อน

----------------

ติดตามบทความ,ข่าวคริปโต,หุ้นที่น่าสนใจ เลดี้ฯ จัดให้

Telegram >> https://t.me/joinchat/AAAAAEodPe0kW-t8jQwpBg

Open Chat >> https://bit.ly/2Um2nhb

 

อ้างอิง :

https://www.coinschedule.com/stablecoins

https://www.paxos.com/pax/

https://www.trusttoken.com/trueusd

https://research.algalon.com/stablecoins/บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh